กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

BCC: Basal Cell Carcinoma (โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเบซาลเซลล์)

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเบซาลเซลล์ (BCC) เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเบซาลเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่อยู่ภายในผิวหนังทำหน้าที่สร้างเซลล์ผิวหนังใหม่เมื่อเซลล์เดิมตาย เป็นมะเร็งผิวหนังที่ถูกตรวจพบมากที่สุดแผลของมะเร็งผิวหนัง BCC มักจะมีลักษณะเหมือนขี้ผึ้ง มักจะเกิดบริเวณที่ผิวหนังถูกแสงแดดมากที่สุด รวมทั้งบริเวณใบหน้าและลำคอด้วย เช่นเดียวกับมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่ มะเร็งผิวหนัง BCC ถูกสันนิษฐานว่ามีสาเหตุมากจากการที่ผิวหนังสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ทั้งรังสีจากแสงแดดและเตียงอาบแดดเป็นเวลานาน

อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง BBC

เช่นเดียวกับมะเร็งผิวหนังชนิดอื่นๆ อาการหลักๆของมะเร็งผิวหนัง BCC ก็คือ อาการเจ็บที่รักษาไม่ได้ หรืออาการเลือดออกซ้ำๆและตกสะเก็ดในที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

มะเร็ง BCC ยังสามารถเกิดในลักษณะดังต่อไปนี้ด้วย เช่น

 • มีลักษณะเหมือนไข่มุกสีขาวหรือขี้ผึ้ง (สีน้ำตาลหรือดำในคนผิวคล้ำ) ซึ่งมองเห็นเส้นเลือดที่อาจมีเลือดออกและพัฒนาเป็นสะเก็ดในเวลาต่อมา
 • แผ่นเรียบๆสีน้ำตาลหรือสีแดงเรื่อๆบนแผ่นหลังหรือหน้าอก
 • แผลเป็นสีขาวคล้ายขี้ผึ้งที่อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งที่บุกรุกหรือสร้างความเสียหายให้กับร่างกายโดยเฉพาะนั้นเรียกว่า  Morpheaform BCC

คุณควรจะไปหาหมอโดยเร็วเมื่อคุณมีอาการหรือสัญญาณบ่งบอกใดๆก็ตาม

อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง BBC

ปัจจุบันมีวิธีการรักษาโรคมะเร็งผิวหนัง BCC อยู่หลายวิธี ซึ่งวิธีไหนจะได้ผลดีที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับชนิด ตำแหน่งและความรุนแรงของมะเร็ง

วิธีการรักษาทั่วๆไป ได้แก่:

 • วิธี Electrodesiccation and curettage (ED&C)
 • การตัดก้อนที่ผิวหนัง
 • การแช่น้ำแข็ง
 • การผ่าตัดด้วยวิธี Mohs
 • การใช้ยาทาที่ผิวหนัง
 • ยาสำหรับมะเร็งระยะลุกลาม

วิธีรักษาที่เรียกว่า ED&C เป็นการผ่าตัดที่ศัลยแพทย์จะเอาผิวหน้าของมะเร็งออกโดยใช้เครื่องมือขูด (curette) จากนั้นจะทำการจี้ฐานมะเร็งด้วยเข็มไฟฟ้า วิธี ED&C มักจะใช้กับแผลเล็กๆบริเวณขาและหู ในการตัดเอาก้อนที่ผิวหนังออกนั้น แพทย์จะตัดเอาเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งและผิวหนังบริเวณโดยรอบออก กระบวนการนี้มักจะใช้ในกรณีที่มะเร็งผิวหนัง BCC มีขนาดใหญ่และอาจทำให้เกิดแผลเป็น ส่วนมะเร็งผิวหนัง BCC ที่บางมากๆหรืออยู่ติดกับผิวหนังชั้นบนมากๆ แพทย์อาจแนะนำให้ฆ่าเซลล์มะเร็งดังกล่าวด้วยการจี้ด้วยไนโตรเจนเหลว บางครั้งก็เรียกวิธีนี้ว่า การรักษาโดยใช้ความเย็น (cryosurgery) การผ่าตัดด้วยวิธี Mohs แพทย์จะกำจัดเซลล์มะเร็งออกเป็นชั้นๆ โดยจะทำการตรวจสอบเซลล์แต่ละชั้นด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีเซลล์มะเร็งหลงเหลืออยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อให้กำจัดเซลล์ร้ายออกโดยที่ไม่ตัดเนื้อเยื่อดีที่อยู่รอบๆออกมากจนเกินไป การผ่าตัดด้วยวิธี Mohs นี้ส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยกลับมาเป็นมะเร็งผิวหนัง BCC อีกครั้ง หรือเมื่อแผลจากมะเร็งมีขนาดใหญ่ ลึก และเติบโตอย่างรวดเร็วบนใบหน้า หรือผู้ป่วยเป็นมะเร็งผิวหนังBCC ชนิดMorpheaform อาจใช้ขี้ผึ้งใช้ภายนอกเพื่อรักษามะเร็งผิวหนังBCC ที่อยู่บนพื้นผิวหนังซึ่งไม่ขยายลึกลงไปในชั้นผิวหนังมาก ซึ่งตัวยาที่ใช้ ได้แก่:

 • ครีม Aldara (imiquimod)
 • Carac, Fluoroplex, Efudex (fluorouracil)

การรักษาด้วยขี้ผึ้งทาภายนอกอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์ วิธีสุดท้าย คือการใช้ยา Erivedge (vismodegib) ซึ่งใช้รักษามะเร็งผิวหนัง BCC ที่ลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆของร่างกาย (การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง) หรือมะเร็งไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบอื่นๆ ตัวยา Vismodegib จะไปขัดขวางสัญญาณทางเคมีที่ทำให้มะเร็งที่เบซาลเซลล์เติบโตนั่นเอง


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Markus MacGill, What's to know about carcinoma? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/300871.php), December 18, 2018
ncbi.nlm.nih.gov, Basal cell carcinoma (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC214105/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ถ้าเราโดดแดดเป็นเวลานานๆจะมีผลต่อการทำลายเซลล์ผิวหนังได้มากน้อยแค่ไหนครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ไฝธรรมดาสามารถคันได้มั้ยคะ แบบนานๆคันที
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สอบถามค่าใช่จ่ายผ่ามะเร็งผิวหนังชนิด Basal cell carcinoma ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
มันขยายใหญ่เรื่อยๆครับ คิดว่าน่าจะเป็นมะเร็งผิวหนังครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม