กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

BCC: Basal Cell Carcinoma (โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเบซาลเซลล์)

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเบซาลเซลล์ (BCC) เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเบซาลเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่อยู่ภายในผิวหนังทำหน้าที่สร้างเซลล์ผิวหนังใหม่เมื่อเซลล์เดิมตาย เป็นมะเร็งผิวหนังที่ถูกตรวจพบมากที่สุดแผลของมะเร็งผิวหนัง BCC มักจะมีลักษณะเหมือนขี้ผึ้ง มักจะเกิดบริเวณที่ผิวหนังถูกแสงแดดมากที่สุด รวมทั้งบริเวณใบหน้าและลำคอด้วย เช่นเดียวกับมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่ มะเร็งผิวหนัง BCC ถูกสันนิษฐานว่ามีสาเหตุมากจากการที่ผิวหนังสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ทั้งรังสีจากแสงแดดและเตียงอาบแดดเป็นเวลานาน

อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง BBC

เช่นเดียวกับมะเร็งผิวหนังชนิดอื่นๆ อาการหลักๆของมะเร็งผิวหนัง BCC ก็คือ อาการเจ็บที่รักษาไม่ได้ หรืออาการเลือดออกซ้ำๆและตกสะเก็ดในที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มะเร็ง BCC ยังสามารถเกิดในลักษณะดังต่อไปนี้ด้วย เช่น

 • มีลักษณะเหมือนไข่มุกสีขาวหรือขี้ผึ้ง (สีน้ำตาลหรือดำในคนผิวคล้ำ) ซึ่งมองเห็นเส้นเลือดที่อาจมีเลือดออกและพัฒนาเป็นสะเก็ดในเวลาต่อมา
 • แผ่นเรียบๆสีน้ำตาลหรือสีแดงเรื่อๆบนแผ่นหลังหรือหน้าอก
 • แผลเป็นสีขาวคล้ายขี้ผึ้งที่อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งที่บุกรุกหรือสร้างความเสียหายให้กับร่างกายโดยเฉพาะนั้นเรียกว่า  Morpheaform BCC

คุณควรจะไปหาหมอโดยเร็วเมื่อคุณมีอาการหรือสัญญาณบ่งบอกใดๆก็ตาม

อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง BBC

ปัจจุบันมีวิธีการรักษาโรคมะเร็งผิวหนัง BCC อยู่หลายวิธี ซึ่งวิธีไหนจะได้ผลดีที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับชนิด ตำแหน่งและความรุนแรงของมะเร็ง

วิธีการรักษาทั่วๆไป ได้แก่:

 • วิธี Electrodesiccation and curettage (ED&C)
 • การตัดก้อนที่ผิวหนัง
 • การแช่น้ำแข็ง
 • การผ่าตัดด้วยวิธี Mohs
 • การใช้ยาทาที่ผิวหนัง
 • ยาสำหรับมะเร็งระยะลุกลาม

วิธีรักษาที่เรียกว่า ED&C เป็นการผ่าตัดที่ศัลยแพทย์จะเอาผิวหน้าของมะเร็งออกโดยใช้เครื่องมือขูด (curette) จากนั้นจะทำการจี้ฐานมะเร็งด้วยเข็มไฟฟ้า วิธี ED&C มักจะใช้กับแผลเล็กๆบริเวณขาและหู ในการตัดเอาก้อนที่ผิวหนังออกนั้น แพทย์จะตัดเอาเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งและผิวหนังบริเวณโดยรอบออก กระบวนการนี้มักจะใช้ในกรณีที่มะเร็งผิวหนัง BCC มีขนาดใหญ่และอาจทำให้เกิดแผลเป็น ส่วนมะเร็งผิวหนัง BCC ที่บางมากๆหรืออยู่ติดกับผิวหนังชั้นบนมากๆ แพทย์อาจแนะนำให้ฆ่าเซลล์มะเร็งดังกล่าวด้วยการจี้ด้วยไนโตรเจนเหลว บางครั้งก็เรียกวิธีนี้ว่า การรักษาโดยใช้ความเย็น (cryosurgery) การผ่าตัดด้วยวิธี Mohs แพทย์จะกำจัดเซลล์มะเร็งออกเป็นชั้นๆ โดยจะทำการตรวจสอบเซลล์แต่ละชั้นด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีเซลล์มะเร็งหลงเหลืออยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อให้กำจัดเซลล์ร้ายออกโดยที่ไม่ตัดเนื้อเยื่อดีที่อยู่รอบๆออกมากจนเกินไป การผ่าตัดด้วยวิธี Mohs นี้ส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยกลับมาเป็นมะเร็งผิวหนัง BCC อีกครั้ง หรือเมื่อแผลจากมะเร็งมีขนาดใหญ่ ลึก และเติบโตอย่างรวดเร็วบนใบหน้า หรือผู้ป่วยเป็นมะเร็งผิวหนังBCC ชนิดMorpheaform อาจใช้ขี้ผึ้งใช้ภายนอกเพื่อรักษามะเร็งผิวหนังBCC ที่อยู่บนพื้นผิวหนังซึ่งไม่ขยายลึกลงไปในชั้นผิวหนังมาก ซึ่งตัวยาที่ใช้ ได้แก่:

 • ครีม Aldara (imiquimod)
 • Carac, Fluoroplex, Efudex (fluorouracil)

การรักษาด้วยขี้ผึ้งทาภายนอกอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์ วิธีสุดท้าย คือการใช้ยา Erivedge (vismodegib) ซึ่งใช้รักษามะเร็งผิวหนัง BCC ที่ลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆของร่างกาย (การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง) หรือมะเร็งไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบอื่นๆ ตัวยา Vismodegib จะไปขัดขวางสัญญาณทางเคมีที่ทำให้มะเร็งที่เบซาลเซลล์เติบโตนั่นเอง


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Markus MacGill, What's to know about carcinoma? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/300871.php), December 18, 2018
ncbi.nlm.nih.gov, Basal cell carcinoma (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC214105/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ถ้าเราโดดแดดเป็นเวลานานๆจะมีผลต่อการทำลายเซลล์ผิวหนังได้มากน้อยแค่ไหนครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ไฝธรรมดาสามารถคันได้มั้ยคะ แบบนานๆคันที
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สอบถามค่าใช่จ่ายผ่ามะเร็งผิวหนังชนิด Basal cell carcinoma ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
มันขยายใหญ่เรื่อยๆครับ คิดว่าน่าจะเป็นมะเร็งผิวหนังครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ