August 13, 2019 16:07
ตอบโดย
Shintai Thavonlun (นพ.)
อาการเจ็บหน้าอก สามารถเป็นได้หลายอย่างครับ
ตั้งแต่ โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จะเจ็บหน้าอกแปล๊บๆ จี๊ดๆเหมือนของมีคมแทง เป็นมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าออก และนอนราบ จะดีขึ้นเมื่อนั่งเอนตัวมาข้างหน้า, โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน มักจะเจ็บแน่นๆหน้าอก เหมือนถูกบีบรัด บางครั้งมีเหงื่อแตกใจสั่น ร้าวไปกรามหรือไหล่, โรคลิ่มเลือดอุดตันที่เส้นเลือดปอดเฉียบพลัน มักจะเหนื่อยขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจมีความดันโลหิตต่ำ ออกซิเจนต่ำทำให้เขียวในบางครั้ง มักมีประวัติหลอดเลือดดำอุดตันที่ขา เช่น นอน/นั่งอยู่กับที่นานๆ ประวัติโรคเลือดผิดปกติ, โรคกรดไหลย้อน อาจจะมีเรอเปรี้ยว จุกแน่นลิ้นปี่ ร่วมด้วย, โรคปอดแตก จนกระทั่งโรคกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ จากอุบัติเหตุ/ออกกำลังกาย หรือทำงานหนักๆ มักจะเจ็บตอนขยับตัว หรือกดบริเวณดังกล่าว ดังนั้นเวลาหายใจเข้าออก มีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทรวงอก ทำให้เจ็บมากขึ้น เป็นต้นครับ
แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อซักประวัติ ตรวจร่างกาย จะดีที่สุดครับ เพราะแต่ละสาเหตุรักษาต่างกันครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
สุวพัชญ์ พิศาลมงคล (นพ.)
อาการเจ็บหน้าอก (Chest pain) อาจเป็นได้ทั้งสาเหตุที่มาจากหัวใจ และสาเหตุที่ไม่ใช่หัวใจครับ
- สาเหตุที่มาจากหัวใจ (Cardiac cause) จะมีลักษณะการเจ็บที่แน่นเหมือนมีอะไรมาทับ อาจมีอาการเจ็บร้าวไปบริเวณแขนซ้าย/กรามซ้ายได้ มีเหงื่อออก อาจมีอาการใจสั่น หน้ามืดหมดสติได้ครับ อาการที่เป็นจากหัวใจเหล่านี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินครับ ควรรีบมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านในทันที
- สาเหตุที่ไม่ใช่หัวใจ (Non-cardiac cause) มีได้หลายสาเหตุ เช่น โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดแดงใหญ่, โรคกระเพาะ, โรคกรดไหลย้อน, โรคที่เกี่ยวกับปอด, ตับอ่อนอักเสบ, เจ็บบริเวณกล้ามเนื้อบริเวณอก เป็นต้น โรคต่างๆเหล่านี้บางโรคเป็นโรคที่ไม่รุนแรง อาการอาจหายไปได้เอง แต่บางโรคอันตรายไม่แพ้สาเหตุจากโรคหัวใจควรรีบไปโรงพยาบาลครับ
การวินิจฉัยโรคต่างๆที่ได้กล่าวมาข้างต้นต้องอาศัยการซักประวัติ และตรวจร่างกายเพิ่มเติมครับ ดังนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจและให้การรักษาครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ตอบโดย
นิธิวัฒน์ ตั้งชมพู (นพ.)
สวัสดีครับ อาการเหนื่อยง่ายผิดปกติ อาจมาจากสาเหตุได้หลายอย่างครับ เช่น
1.สาเหตุจากโรคปอด เช่น หอบหืด คนไข้อาจมีอาการเจ็บ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ไอ เหนื่อย เหนื่อยง่าย บางคนได้ยินเสียงหายใจวี้ด เป็นต้น
2.สาเหตุจากหัวใจ เช่น หัวใจโต หัวใจวายเรื้อรัง คนไข้จะเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย บางคนมีบวมร่วมด้วยได้ ปัญหาจากเส้นเลือดหัวใจเป็นต้น
อาการเจ็บหน้าอกที่เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรีบไปพบแพทย์ ได้แก่ อาการปวดของหัวใจขาดเลือด ลักษณะจะปวดแน่นๆ เหมือนมีอะไรมาทับ และจะมีอาการแม้ในขณะพัก บางคนอาจหน้ามืดเป็นลม ร้ายแรงสุด บางคนอาจหัวใจหยุดเต้นไปเลยนะครับ ถ้าคนไข้มีอาการดังนี้ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร่งด่วนครับ
3.ภาวะฮอร์โมนผิดปกติ เช่น โรคไทรอยด์สูง อาจทำให้มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว กินจุ น้ำหนักลด ตาโปน เหงื่อแตกมาก ถ่ายบ่อย กระสับกระส่าย เหนื่อยง่ายได้ค่ะ ซึ่งการรักษา ต้องตรวจเกี่ยวกับฮอร์โทนไทรออยด์เพิ่มเติม และให้ยาลดไทรอยด์ ซึ่งต้องปรับยาและควบคุมการปรับยาโดยแพทย์อย่างเคร่งครัดครับ
4.ภาวะ อื่นๆ เช่น ตับไตเรื้อรัง ภาวะซีด เป็นต้น
ดังนั้น ภาวะเหนื่อยง่าย ต้องหาสาเหตุ แนะนำให้ไปแพทย์ที่ รพ เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือด หรือเอกเรย์เพิ่มเติมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
สวัสดีค่ะ หนูมีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง หายใจแล้วเหนื่อยเป็นพักๆ รู้สึกเหมือนมีอะไรมาทับหน้าอก อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นจุดเริ่มต้นของโรคหัวใจหรือเปล่าคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)