April 25, 2019 23:30
April 25, 2019 23:37
ตอบโดย
อนรรฆวี ฉง (พญ.)
จริงๆการกระพริบตาเป็นการที่ช่วยให้ตามีความชุ่มชื้น โดยการกระพริบตาแต่ละครั้งจะทำให้มีฟิลม์บางๆมาเคลือบที่บริเวณลูกตา จริงๆแล้วหมอว่าการกระพริบตาไม่ได้สัมพันธ์กับความง่วงนอนนะคะ กล้ามเนื้อที่ใช้ในการกระพริบตาคือorbicularis oculi ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อวงรอบค่ะ ไม่ใช้กล้ามเนื้อในการกรอกตาในการกระพริบนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
กด
ขออนุญาติสอบถามนะคะพอดีทำวิจัยเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของดวงตาอยากทราบว่าการกระพริบตาตอนง่วงแตกต่างกับการกระพริบตาตอนปกติอย่างไร และการกระพริบตาตอนง่วงจะกระพริบตากี่ครั้งต่อนาที และความสัมพันธ์ระหว่างการกระพริบตากับกล้ามเนื้อตาเป็นอย่างไรคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)