8 สาเหตุหลักที่พบได้บ่อยของการเกิดโรคปากร้อนใน (โรคปากเปื่อย)

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สาเหตุหลักที่พบได้บ่อยของการเกิดโรคปากร้อนใน (โรคปากเปื่อย)

คุณเคยเป็นโรคปากร้อนในหรือไม่ มาทราบสาเหตุของการเกิดโรคนี้กันเถอะ โรคปากร้อนในพบได้บ่อยและถือเป็นโรคทางช่องปากที่พบได้เป็นประจำ เคยพบได้ถึง 20% ของจำนวนประชากร ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อของโรคแผลร้อนใน ซึ่งโดยปกติแล้วในช่วงชีวิตของคนอาจเกิดโรคปากเปื่อยได้ 1 ครั้ง ถึงแม้ว่าโรคแผลร้อนในจะเกิดได้ในผู้หญิงเป็นหลัก ผู้ใหญ่และเด็กก็ได้รับผลกระทบจากโรคชนิดนี้เช่นกัน การทราบถึงสาเหตุของโรคอาจช่วยคุณในทางป้องกันโรคแผลร้อนใน นี่คือ 8 สาเหตุหลักของโรคปากแผลร้อนในที่คุณควรทราบ

การรับประทานอาหาร

อาหารเช่นผักและผลไม้ เช่น มะนาว มะเขือเทศ ส้ม สตรอเบอรี่ มักจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคปากแผลร้อนใน อาหารประเภทอื่นที่เพิ่มโอกาสการเป็นโรคปากแผลร้อนใน เช่น ช็อคโกแลต ถั่ว อัลมอนด์ และแป้งวีต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สุขอนามัยช่องปาก

ปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการเจ็บปวดในช่องปาก เช่นการเคี้ยวอาหารแข็งๆ,การแปรงฟันที่แรงเกินไป และการยึดจับของอุปกรณ์ทันตกรรมที่ไม่ดี เช่น เหล็กดัดฟันที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคปากร้อนใน ในบางบุคคลการใช้ยาสีฟัน ที่มีส่วนผสมของโซเดียมรอริลซันเฟต เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคปากแผลร้อนใน และทำให้อาการแย่ลง

ความเครียดและความวิตกกังวล

เมื่อคุณมีความเครียดหรือความหดหู่ ร่างกายก็จะปลดปล่อยสารเคมี ซึ่งส่งผลไปทั่วร่างกายทำให้เกิดโรคปากแผลร้อนใน ดังนั้นผู้คนที่มีความเครียดสม่ำเสมอ จะเป็นกลุ่มเสี่ยงของการเกิดโรคปากแผลร้อนใน

การขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหาร เช่น วิตามินบี2 ธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคปากแผลร้อนใน การขาดสารอาหารเหล่านี้เพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหลากหลายชนิด เพื่อลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคปากแผลร้อนใน ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

การเลิกสูบบุหรี่

ผู้คนที่เลิกสูบบุหรี่ในระยะแรก อาจเกิดโรคปากแผลร้อนในได้บ่อย เมื่อเปรียบเทียบกับบุคคลทั่วไป นี่ถือเป็นอาการปกติและเป็นชั่วคราว เนื่องจากร่างกายพยายามที่จะปรับสมดุลเคมีในร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนสามารถเป็นสาเหตุของอาการเปื่อย เช่นผู้หญิงในช่วงของการมีประจำเดือน

สภาวะทางการแพทย์

ภาวะทางการแพทย์ที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคปากแผลร้อนใน ได้แก่ โรคโครห์น, โรคช่องท้อง, การติดเชื้อไวรัส และไขข้ออักเสบ ผู้คนที่เผชิญภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และโรคระบบทางเดินอาหารก็มีโอกาสเป็นโรคปากแผลร้อนใน

การใช้ยา

ในบางโอกาสการใช้ยาในการรักษาโรค ก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคปากแผลร้อนใน ในผู้ป่วย การใช้ยาปางประเภทอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เกิดความเจ็บปวดในช่องปาก เช่น ยาแก้ปวด และยาที่ใช้ในการรักษาอาการปวดหน้าอก เช่น ไนโครแลนดิล


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Management of Benign Aphthous Ulcers. American Academy of Family Physicians (AAFP). (https://www.aafp.org/afp/2000/0701/p149.html)
Aphthous ulcer. DermNet NZ. (https://dermnetnz.org/topics/aphthous-ulcer/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รวมความรู้ที่จำเป็นเกี่ยวกับแผลร้อนใน
รวมความรู้ที่จำเป็นเกี่ยวกับแผลร้อนใน

สาเหตุของแผลร้อนใน ป้องกันและรักษาได้อย่างไร ดูแลตนเองอย่างไรได้บ้าง?

อ่านเพิ่ม