วิธีการบรรเทาอาการร้อนใน

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการบรรเทาอาการร้อนใน

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดานั้นเป็นเบสซึ่งจะช่วยลดความเป็นกรดที่ทำให้แผลนั้นเกิดการระคายเคือง และยังสามารถกำจัดแบคทีเรียเพื่อให้แผลนั้นหายได้เร็วขึ้นอีกด้วย วิธีใช้ให้ล้างปากด้วยสารละลายที่ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาในน้ำอุ่นครึ่งถ้วย

อะโลเวร่า

เจลอะโลเวร่านั้นสามารถเร่งการฟื้นตัวและช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ให้เช็ดบริเวณรอบแผลให้แห้งด้วยไม้พันสำลีก่อนหั่นใบของต้นอะโลเวร่า ใช้ช้อนสะอาดตักเจลแต้มลงบนแผล ทำซ้ำได้ตามที่ต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

Milk of magnesia

ให้จิบ milk of magnesia ในปริมาณน้อยๆ และนำมาใช้ล้างปาก โดยอย่าลืมให้โดนที่แผลร้อนในด้วย milk of magnesia นั้นมีฤทธิ์ลดกรด ซึ่งจะช่วยลดความเป็นกรดในปากที่ทำให้เกิดอาการเจ็บแผล คุณยังสามารถแต้ม milk of magnesia ลงที่แผลร้อนในโดยตรงด้วยไม้พันสำลีวันละ 3-4 ครั้งก็ได้ หรืออาจจะนำ milk of magnesia 1 ช้อนชาผสมกับยาแก้แพ้ (Benadryl) แบบน้ำ 1 ช้อนชา

ถุงชา

ชานั้นมีฤทธิ์เป็นเบส ดังนั้นมันจึงสามารถลดความเป็นกรดที่ทำให้แผลนั้นเกิดการระคายเคืองได้ ชานั้นยังมีสารที่อาจจะช่วยบรรเทาอาการปวดอีกด้วย ให้นำถุงชาที่เปียกแล้วมาวางไว้บนแผลร้อนในเป็นเวลา 5 นาทีเพื่อบรรเทาอาการปวด

Sage

Sage นั้นสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสและมีสารที่ช่วยลดการอักเสบ ให้นำ sage ตากแห้ง 2 ช้อนชามาผสมในน้ำเดือด 1 ถ้วยปิดฝาและทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้บ้วนปากวันละ 2-3 ครั้ง อย่าลืมให้โดนแผลด้วยเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

Hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide นั้นมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อและจะช่วยป้องกันแผลร้อนในไม่ให้ติดเชื้อ ให้ใช้ hydrogen peroxide เหมือนกับเวลาที่คุณใช้น้ำยาบ้วนปาก แต่อย่ากลืนมันลงไป หรืออาจจะลงทำน้ำยาบ้วนปากด้วยการผสม hydrogen peroxide ¼ ถ้วยเข้ากับน้ำ ¼ ถ้วย เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาและเกลือ 1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดานั้นเป็นเบสซึ่งจะช่วยลดความเป็นกรดและบรรเทาอากรปวดได้ hydrogen peroxide และเกลือนั้นยังช่วยให้การทำให้แผลหายอีกด้วย

ยาลดกรด

ให้เคี้ยวยาลดกรดและวางลงบนแผลเพื่อให้ซึมเข้าสู่แผล อาการปวดที่เกิดจากแผลร้อนในนั้นเกิดจากกรดและเอนไซม์ย่อยอาหาร ยาลดกรดจะช่วยลดความเป็นกรดและช่วยให้แผลหายได้

ชา licorice

ชา licorice นั้นสามารถรักษาแผลร้อนในได้ ให้ใช้ชา 1 ถุงแช่ในน้ำเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนนำมาดื่ม

น้ำเกลือ

กลั้วปากด้วยน้ำเกลือเป็นเวลา 30 วินาทีเพื่อช่วยให้แผลร้อนในหาย เกลือที่มีความเข้มข้นสูงนั้นจะดึงน้ำออกจากเนื้อเยื่อรอบข้างซึ่งจะช่วยในการรักษาหนองและแผลเปิดเช่นแผลร้อนใน

วิตามินอี

ให้แบ่งแคปซูลวิตามินอีก่อนนำของเหลวที่อยู่ภายในนั้นมาแต้มที่แผล  น้ำมันจะช่วยคลุมแผลและป้องกันการติดเชื้อและยังช่วยให้หายได้เร็วขึ้น

วิตามินอื่นๆ

มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่ากรดอะมิโน lysine นั้นอาจจะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดจากการเป็นแผลร้อนในได้ ควรปรึกษาแพทย์ว่าคุณจำเป็นต้องทาน L-lysine ขนาด 500 มิลลิกรัมวันละ 3 ครั้งจนกว่าแผลจะหายหรือไม่ วิตามินซีก็อาจจะช่วยได้เช่นกันเนื่องจากมันจะช่วยฟื้นฟูเยื่อบุในปาก ถึงแม้ว่าผลไม้ตระกูลส้มนั้นจะมีวิตามินซีในปริมาณที่สูง แต่มันก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลร้อนในนางคนเช่นกัน ลองทานวิตามินซีขนาด 1000 มิลลิกรัมเสริมวันละ 3 ครั้ง สังกะสีเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่คุณอาจจะอยากลอง เมื่อคุณเริ่มรู้สึกว่ากำลังจะเป็นร้อนใน ให้รับประทาน zinc lozenges 30 มิลลิกรัมทุกวันจนกว่าแผลจะหาย 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป