Magnesium hydroxide (มิลค์ ออฟ แมกนีเซีย) - มีตัวยาสำคัญคือ แมกนีเซียม ไฮดรอกไซด์

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Magnesium hydroxide (มิลค์ ออฟ แมกนีเซีย) - มีตัวยาสำคัญคือ แมกนีเซียม ไฮดรอกไซด์

มิลค์ ออฟ แมกนีเซีย มีตัวยาสำคัญคือ แมกนีเซียม ไฮดรอกไซด์ (magnesium hydroxide) มีสูตรทางเคมีคือ Mg(OH)2 มีลักษณะเป็นของแข็งสีขาว และมีค่าการละละายน้ำต่ำ ในทางการแพทย์ มักมีการใช้แมนีเซียมไฮดรอกไซด์เป็นยาลดกรด เช่นเดียวกันกับใช้เป็นยาระบาย ในปีค.ศ. 1818 นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ ชื่อ John Collen เป็นเจ้าของสิทธิบัตรในแมกนีเซียม ไฮดรอกไซด์ และมีการใช้เป็นยาครั้งแรกโดย Sir James Murrey ในปีค.ศ. 1829 โดยทำให้อยู่ในรูปของเหลวขุ่นสีขาวตามวิธรการที่เขาคิดค้นขึ้น เพื่อรักษาอาการปวดท้องของลอร์ด Lieutenant แห่งไอร์แลนด์ได้ประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรก คำว่า “milk of magnesia” ถูกใช้ครั้งแรกโดย Charles Henry Phillips ในปีค.ศ. 1872

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Milk of Magnesia ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Milk of Magnesia Charoen Bhaesaj

- ยาน้ำแขวนตะกอน ความเข้มข้น 400 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร

Charoen Bhaesaj

Milk of Magnesia GPO

- ยาน้ำแขวนตะกอน ความเข้มข้น 400 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร

GPO

Milk of Magnesia Pharmasant

- ยาน้ำแขวนตะกอน ความเข้มข้น 400 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร

Pharmasant

Emulax M.O.M. - ยาน้ำแขวนตะกอน ความเข้มข้น 400 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร

British Dispensary Health Care

Magnesia

- ยาเม็ด ขนาด 300 มิลลิกรัม

Charoen Bhaesaj Lab

MM

- ยาน้ำแขวนตะกอน ความเข้มข้น 400 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร

บริษัท สหแพทย์เภสัช จำกัด

 

โรค และอาการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานี้บรรเทา

  • ข้อบ่งใช้สำหรับการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป
  • ข้อบ่งใช้สำหรับการเป็นยาระบาย

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Milk of Magnesia

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ มิลค์ ออฟ แมกนีเซีย มีตัวยาสำคัญคือ แมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ (magnesium hydroxide) โดยแมกนีเซียม ไฮดรอกไซด์ เป็นยาในกลุ่มยาระบาย ออกฤทืโดยเพิ่มการเกิดเพอริสทัลซิส (peristalsis) หรือการเคลื่อนไหวในระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากตัวยาทำให้เกิดการคั่งของของเหลว นำไปสู่การขับอุจจาระ นอกจากนี้มิลค์ ออฟ แมกนีเซีย ยังสามารถลดกรดในกระเพาะอาหาร โดยทำปฏิกิริยากับกรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid) ได้ผลิตภัณฑ์เป็นแมกนีเซียม คลอไรด์ (magnesium chloride)

ข้อบ่งใช้ของยา Milk of Magnesia

ข้อบ่งใช้สำหรับการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ สามารถใช้ขนาดยาได้ถึง 1 กรัมต่อวัน มักให้ร่วมกับยาลดกรดกลุ่มที่มีอะลูมิเนียมเป็นองค์ประกอบ เช่น อลูมิเนียมไฮดร็อกไซด์ (aluminium hydroxide) ข้อบ่งใช้สำหรับการเป็นยาระบาย ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 2.4 ถึง 4.8 กรัมต่อวัน รับประทานครั้งเดียวหรือแบ่งรับประทาน ขนาดการใช้ยาในเด็กอายุ 6 ถึง 11 ปี ขนาด 1.2 ถึง 2.4 กรัมต่อวัน อายุ 2 ถึง 5 ปี ขนาด 0.4 ถึง 1.2 กรัมต่อวัน อาจให้ยาแบบครั้งเดียวหรือแบ่งรับประทาน

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Milk of Magnesia

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Milk of Magnesia

- ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยลำไส้อุดตัน - ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยอุจจาระแข็งตัวเป็นก้อน - ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคไต - ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยไส้ติ่งอักเสบ - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยมีทวารเทียม - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีการทำลำไส้เล็กเปิดทางหน้าท้อง - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยสมดุลอิเล็กโทรไลต์ผิดปกติ - ติดตามการเกิดพิษของยาในผู้ป่วยที่มีการทำงานของไตผิดปกติ - ระวังการใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Milk of Magnesia

ยานี้อาจก่อให้เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ ได้แก่ ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร ท้องเสีย อาการเกร็งท้อง ภาวะระดับแมกนีเซียมในเลือดสูง (ในผู้ป่วยที่มีการทำงานของไตผิดปกติ) ภาวะลำไส้อืด (paralytic illius)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อมูลการใช้ยา Milk of Magnesia ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category B คือ ยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาในรูปแบบรับประทาน จัดอยู่ในกลุ่มยาทั่วไป (NDD)

ข้อมูลการเก็บรักษายา Milk of Magnesia

เก็บยาที่อุณหภูมิระหว่าง 20 ถึง 25 องศาเซลเซียส ไม่เก็บในช่องแช่แข็ง

สิ่งที่ควรแจ้งแพทย์ เภสัชกร และพยาบาลในการสั่งใช้ยา

แพทย์และเภสัชกรสามารถให้ข้อมูลการใช้ยาอย่างปลอดภัย ผู้ป่วยควรแจ้งข้อมูลเหล่านี้แก่แพทย์หรือเภสัชกรเพื่อประโยชน์ต่อผู้ป่วยและลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายจากการใช้ยา

  • แจ้งข้อมูลการใช้ยารักษาโรคประจำตัว ยาที่เพิ่งรับประทานก่อนหน้านี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่รับประทาน (รวมถึงวิตามิน และสมุนไพร) ในกรณีมียาประจำตัวจำนวนมาก ให้พกยาเพื่อให้แพทย์หรือเภสัชกรช่วยตรวจสอบก่อนสั่งจ่ายยาใหม่ ไม่ให้เกิดอันตรกิริยาระหว่างยาที่จะได้รับใหม่และยาที่เดิมที่ผู้ป่วยใช้อยู่
  • แจ้งประวัติการแพ้ยา หรืออาการแพ้ที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือแพ้อาหารชนิดใดอยู่ (เนื่องจากยาบางชนิดมีส่วนประกอบของไข่ขาว นม ยีสต์) อาการที่เกิดขึ้น เช่น อาการบวม เกิดผื่น หายใจลำบาก หรือให้นำบัตรแพ้ยา พกติดตัวและแสดงบัตรนี้แก่แพทย์และเภสัชกรก่อนเข้าใช้บริการสุขภาพทุกครั้ง
  • แจ้งข้อมูลในกรณีที่มีการตั้งครรภ์ หรือมีแผนที่จะตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร เนื่องจากยาบางชนิดส่งผลอันตรายต่อเด็กในครรภ์ หรือสามารถขับออกทางน้ำนมได้
  • แจ้งข้อมูลที่จะส่งผลต่อการรับประทานยา เช่น มีปัญหาการกลืนลำบาก มีปัญหาด้านการมองเห็นหรืออ่านฉลากยา วิธีการรับประทานยา เพื่อแพทย์หรือเภสัชกรจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Milk of Magnesia and Constipation Relief. Healthline. (https://www.healthline.com/health/digestive-health/milk-of-magnesia-constipation)
Milk of magnesia: Uses, types, risks, and interactions. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323763)
Milk of Magnesia Uses, Side Effects & Warnings. Drugs.com. (https://www.drugs.com/mtm/milk-of-magnesia.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง

ภาวะนี้คืออะไร อันตรายหรือไม่ และเมื่อไหร่ที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ

อ่านเพิ่ม
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน

ประวัติ และการเปลี่ยนแปลงของแพทย์แผนโบราณในประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่ม