กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฉันกำลังตั้งครรภ์หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ฉันกำลังตั้งครรภ์หรือไม่?

หาคำตอบ

ไม่ว่าคุณใช้ที่ตรวจครรภ์แล้วหรือไม่ คุณควรไปพบสูติแพทย์ทันทีที่คิดว่าตัวเองตั้งครรภ์ ซึ่งการตั้งครรภ์อาจส่งผลต่อการรักษาอาการป่วยในปัจจุบันหรือภาวะต่างๆ ที่คุณกำลังเผชิญ หรือทำให้อาการแย่ลง

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์

เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ คุณอาจรู้สึกมีความสุข ตื่นเต้น ตกใจ สับสน และกลัดกลุ้ม ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความรู้สึกแตกต่างกันออกไป และคุณไม่ต้องกังวลว่าทำไมตัวเองไม่รู้สึกมีความสุขอย่างที่คาดหวังไว้ ถึงแม้ว่าคุณอยู่ในช่วงที่พยายามจะตั้งครรภ์ คุณก็อาจรู้สึกประหลาดใจอยู่ดี

บางอารมณ์เหล่านี้อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ซึ่งสามารถทำให้คุณอ่อนไหวง่ายมากกว่าเดิมถึงแม้ว่าตอนนี้คุณรู้สึกวิตกกังวลและไม่มั่นใจ แต่ความรู้สึกของคุณก็อาจเปลี่ยนไป

ผู้ชายอาจมีความรู้สึกหลากหลายเมื่อรู้ว่าภรรยาของตัวเองตั้งครรภ์ พวกเขาอาจไม่กล้าบอกความรู้สึกของตัวเอง เพราะไม่อยากทำให้ผู้หญิงว้าวุ่นใจ อย่างไรก็ตาม ทั้งสามีและภรรยาควรเปิดใจเพื่อพูดเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเอง และเรื่องที่วิตกกังวลต่างๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะรู้สึกเช่นไรก็ตาม คุณควรไปพบแพทย์เพื่อที่คุณจะได้เริ่มฝากครรภ์

การบอกคนอื่นว่าตัวเองตั้งครรภ์

คุณควรบอกครอบครัวของตัวเองและเพื่อนทันที หรือรอสักพักจนกว่าคุณจะจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้แล้ว อย่างไรก็ตาม มีผู้หญิงหลายคนที่ไม่บอกเรื่องนี้กับคนอื่นจนกระทั่งตัวเองทำอันตราซาวด์ครั้งแรก หรือช่วงที่มีอายุครรภ์ 12 เดือน

โรคไข้หวัดใหญ่และการตั้งครรภ์

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ทุกคนสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ทุกระยะของการตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ที่ติดไวรัสไข้หวัดใหญ่มีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะแทรกซ้อนและมีโอกาสที่จะต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ให้คุณปรึกษาแพทย์หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับวัคซีนที่คุณต้องฉีด

สัญญาณและอาการ

ผู้หญิงที่มีรอบประจำเดือนปกติ สัญญาณเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ที่น่าเชื่อถือมากที่สุดก็คือ การขาดประจำเดือน อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อาจมีประจำเดือนเพียงเล็กน้อย สำหรับสัญญาณเบื้องต้นและอาการอื่นๆ ที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์มีดังนี้ ซึ่งผู้หญิงทุกคนแตกต่างกัน และไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะมีอาการเหล่านี้

 1. รู้สึกคลื่นไส้
  คุณอาจรู้สึกคลื่นไส้และอาเจียน หรือมีอาการใดอาการหนึ่ง ซึ่งเราเรียกอาการดังกล่าวว่า “แพ้ท้อง” แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาทั้งในช่วงกลางวันหรือกลางคืน อย่างไรก็ตาม มีผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ประมาณครึ่งหนึ่งที่มีอาการคลื่นไส้และอาเจียน ในขณะที่ผู้หญิง 3 ใน 10 มีอาการคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียน อาการแพ้ท้องที่พบได้ในผู้หญิงส่วนมากมักเกิดขึ้นประมาณ 6 สัปดาห์หลังจากมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย
  หากคุณรู้สึกคลื่นไส้ตลอดเวลาและไม่สามารถทานอาหาร คุณควรไปพบแพทย์ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของภาวะแพ้ท้องขั้นรุนแรง ซึ่งเป็นภาวะที่ร้ายแรงที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรงและจำเป็นต้องเข้ารับการรักษา
 2. รู้สึกเหนื่อย
  การเกิดความรู้สึกเหนื่อยหรือหมดแรงถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์หรือหลังจากนี้ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นกับร่างกายในช่วงเวลานี้สามารถทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย คลื่นไส้ อารมณ์แปรปรวน และหงุดหงิด
 3. อาการเจ็บเต้านม
  เต้านมของคุณอาจมีขนาดใหญ่ขึ้น ไวต่อการสัมผัส และเจ็บเมื่อสัมผัส ซึ่งไม่ต่างจากตอนช่วงก่อนมีประจำเดือน นอกจากนี้คุณอาจรู้สึกเสียวแปลบที่เต้านม เส้นเลือดดำอาจดูชัดเจนมากขึ้น และหัวนมก็อาจเป็นสีดำและชูชัน สำหรับอาการอื่นๆ ของการตั้งครรภ์ที่คุณอาจสังเกตได้ เช่น อาการท้องผูก ตกขาวมากขึ้นโดยไม่รู้สึกเจ็บหรือระคายเคือง
 4. สัมผัสได้ถึงรสชาติ กลิ่น และความต้องการอาหารที่แปลกไป
  ในช่วงแรกที่คุณตั้งครรภ์ คุณอาจรู้สึกว่าประสาทสัมผัสของคุณไวขึ้นและอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณเคยชอบกลับไม่ใช่อาหารโปรดของคุณอีกต่อไป คุณอาจพบว่าตัวเองมีอาการดังนี้
 • รู้สึกว่ามีรสชาติแปลกๆ ในปาก ซึ่งมีผู้หญิงหลายคนที่บอกว่ารสชาติเหมือนโลหะ
 • ต้องการทานอาหารที่แปลกใหม่
 • ไม่สนใจอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดที่เคยชอบ เช่น ชา กาแฟ หรืออาหารที่มีไขมันสูง
 • ไม่อยากสูบบุหรี่
 • มีประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นไวกว่าปกติ เช่น จมูกไวต่ออาหารหรือการปรุงอาหาร

ในกรณีที่ผลตรวจการตั้งครรภ์เป็นลบ

ผลตรวจครรภ์ที่เป็นบวกมักมีความแม่นยำ ในขณะที่ผลที่ออกมาเป็นลบจะมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่า หากผลตรวจครรภ์เป็นลบ และคุณคิดว่าตัวเองอาจตั้งครรภ์ ให้คุณรออีกหนึ่งสัปดาห์และลองตรวจอีกครั้ง หรือคุณอาจไปพบแพทย์

เมื่อไรที่คุณสามารถตรวจการตั้งครรภ์?

คุณสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่คุณขาดประจำเดือน หากคุณไม่รู้ว่ารอบประจำเดือนถัดไปคือเมื่อไร ให้คุณตรวจการตั้งครรภ์อย่างน้อย 21 วันหลังจากที่คุณมีเซ็กส์แบบไม่ได้ป้องกัน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้อุปกรณ์ตรวจครรภ์แบบความไวสูงก่อนที่ประจำเดือนขาด โดยเริ่มได้ตั้งแต่ 8 วันหลังจากที่คุมกำเนิด ทั้งนี้คุณสามารถตรวจการตั้งครรภ์โดยใช้ตัวอย่างปัสสาวะที่คุณเก็บได้จากทุกช่วงเวลา ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นตอนเช้าเท่านั้น

ฉันสามารถซื้ออุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์ที่ใด?

คุณสามารถซื้ออุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์ที่ร้านขายยาทั่วไปและซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถให้ผลอย่างรวดเร็วและคุณสามารถทำการตรวจได้แบบส่วนตัวที่บ้าน

อุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์ทำงานอย่างไร?

อุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์ทำงานโดยตรวจจับฮอร์โมน Human Chorionic Gonadotrophin (hCG) ซึ่งเริ่มผลิตประมาณ 6 วันหลังจากที่มีการปฏิสนธิ ทั้งนี้อุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์ส่วนมากอยู่ในรูปแบบของกล่องที่บรรจุแท่งตรวจครรภ์ยาวๆ 2 ชิ้น หลังจากที่คุณปัสสาวะผ่านที่ตรวจครรภ์แล้ว ผลก็จะปรากฏบนแท่งหลังจากผ่านไปไม่กี่นาที ซึ่งผลตรวจทุกครั้งอาจแตกต่างกันเล็กน้อย ดังนั้นให้คุณอ่านคำแนะนำการใช้อยู่เสมอ

การตัดสินใจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

ในกรณีที่คุณตั้งครรภ์ ให้คุณไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการฝากครรภ์ อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ และต้องการยุติการตั้งครรภ์ การทำแท้งยังถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในประเทศไทยเว้นเสียแต่ว่าผู้ที่ตั้งครรภ์มีปัญหาสุขภาพทางร่างกายหรือจิตใจ หรือตั้งครรภ์เนื่องจากถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือข่มขืนกระทำชำเรา และจะต้องยุติการตั้งครรภ์เมื่อมีอายุครรภ์ไม่มาก หากคุณตั้งครรภ์โดยที่ยังไม่พร้อม คุณอาจปรึกษาเพิ่มเติมที่สายด่วนท้องไม่พร้อมเบอร์ 1663


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Am I Pregnant? Quiz | Parents. Parents. (https://www.parents.com/pregnancy/am-i-pregnant/)
Am I pregnant?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/pregnancy/am-i-pregnant/)
A Quiz to Help Determine if You're Pregnant. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/am-i-pregnant-3571886)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม