กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

“การฝังเข็ม” ทางเลือกในการรักษา โรคข้อเสื่อม

เผยแพร่ครั้งแรก 17 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
“การฝังเข็ม” ทางเลือกในการรักษา โรคข้อเสื่อม

การฝังเข็ม เป็นการรักษาโรคตามศาสตร์แพทย์แผนจีน ซึ่งมีวิวัฒนาการและสืบทอดมาหลายพันปี ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกให้การรับรองแล้วว่า การฝังเข็มเป็นการรักษาโรคที่ได้ผลอีกทางเลือกหนึ่ง

สาเหตุและกลไกการเกิดโรค ตามศาสตร์แพทย์จีน

ลม ความเย็น และความชื้นภายนอกทำให้เส้นลมปราณอุดตัน ชี่และเลือดไหลเวียนไม่คล่อง หรือในผู้สูงอายุพลังน้อยลง ทำให้ชี่และเลือดพร่อง ส่งผลให้เส้นเอ็นได้รับสารอาหารหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ หรือเกิดจากการเสื่อมของเส้นเอ็น บางรายได้รับบาดเจ็บทำให้เป็นจุดอ่อนที่เสื่อมเร็วกว่าปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การฝังเข็มระบบเส้นลมปราณเพื่อปรับสมดุลระบบอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย และฝังเข็มเสริมตามจุดต่างๆ เนื่องจากสาเหตุของแต่ละรายต่างกัน รวมทั้งจุดกล้ามเนื้อรอบบริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ ที่ต้องได้รับการฝังเข็มเพื่อให้เลือดและชี่ไหลเวียนได้สะดวก และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เกร็งเป็นก้อน

ข้อสันหลังเสื่อมคืออะไร เกิดจากอะไร?

เกิดจากการเสื่อมของกระดูกสันหลังส่วนบั้นเอว กระดูดสันหลังจะอยู่ผิดท่าจากปกติ เช่น หลังคต คือกระดูกสันหลังระดับล่าง และข้อต่อกระดูกเหนือก้นกบ

อาการปวดหลังจะเกิดจากหมอนรองกระดูกสันหลังโป่งไปกดรากประสาท พบได้ในผู้ป่วยอายุน้อยถึงวันกลางคน รวมถึงผู้สูงอายุมักมีปัญหาปวด ไขสันหลังตีบ ถ้าตีบมากจะเกิดการกดทับของไขสันหลังและเส้นประสาท นอกจากอาการปวดหลัง จะมีอาการอ่อนแรงและควบคุมการถ่ายปัสสาวะและอุจจาระลำบากได้

ผู้สูงอายุที่กระดูกบาง กระดูกสันหลังอาจยุบได้ โดยเฉพาะเกิดหลังจากการหกล้มกระแทกพื้นอย่างแรง ตัวเตี้ยลง หลังค่อม หลังคด

ฝังเข็มกับโรคเกี่ยวกับกระดูกข้อต่อ

การฝังเข็ม จะฝังไปตามระบบเส้นลมปราณตามจุดหลัก 3 ตำแหน่ง คือ ตำแหน่งพยาธิสภาพ เหนือและใต้พยาธิสภาพ และจุดเสริม คือจุดกดเจ็บทั้งหมด ใช้ระงับปวดบริเวณจุดกดเจ็บรอบๆจุดเฉพาะพิเศษและจุดตามแนวการะเพาะปัสสาวะ

การรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกข้อต่อที่น่าสนใจ มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การฝังเข็มรักษาโรคข้อเสื่อม

ตามทฤษฎีแพทย์จีนอธิบายว่า อาการปวดเข่าเกิดเนื่องจากมีการอุดกั้นของพลังลมปราณ การฝังเข็มจะทำให้ลมปราณหมุนเวียนดีขึ้น และช่วยแก้ไขการอุดกั้นของลมปราณได้

นอกจากนี้การฝังเข็มรักษาข้อเข่าเสื่อมยังช่วยปรับดุลทั่วร่างกาย บำรุงไต จุดรอบๆเข่าให้สมดุล บำรุงเอ็น บำรุงเลือด และ สลายความเย็น ความชื้นได้

การฝังเข็มรักษาโรคกระดูกคอเสื่อม

โรคกระดูกคอเสื่อม (Cervical spondylosis) เกิดจากการเสื่อมของกระดูกสันหลังส่วนคอ ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมด้วยการสร้างกระดูกขึ้นมา แต่กระดูกนี้จะไปทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ ทำให้เกิดการอับเสบของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และรากประสาทสันหลังส่วนคอตามมา ส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดอาการปวดบริเวณศีรษะ ปวดคอจนร้าวลงมาไหล่ แขน หน้าอก และเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้

ประโยชน์ของการฝังเข็ม

การฝังเข็มมีประสิทธิภาพในการรักษาโรค 3 ประการสำคัญ ดังต่อไปนี้

 • แก้ไขการไหลเวียนเลือดและลมปราณที่ติดขัด
 • ปรับการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายให้สมดุล
 • กระตุ้นภูมิกันในร่างกายเพื่อกำจัดปัจจัยที่เป็นอันตรายออกไปจากร่างกาย

นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบของกระดูกสันหลังระดับคอ การอับเสบของกล้ามเนื้อ-เส้นเอ็นระดับคอ ไหล่ติด (ผลข้างเคียงจากการปวดต้นคอ) และโรคอ้วน (มีผลอย่างมากต่ออาการปวดของข้อเข่าเสื่อม ข้อสะโพกเสื่อม และสันหลังระดับบั้นเอวเสื่อม) ได้

ปัจจุบันสถาบันที่รับรองว่าการฝังเข็มมีประโยชน์และมีประสิทธิภาพดีเมื่อใช้ร่วมกับการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ได้แก่ องค์การอนามัยโลกสมาคมความร่วมมือโรคข้อแห่งยุโรป (EULAR) สถาบันสุขภาพแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา (NIH) กระทรวงสาธารณสุขประเทศสิงคโปร์และออสเตรีย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ดูแลสุขภาพด้วยแพทย์แผนจีนวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 77 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การฝังเข็ม หากทำอย่างถูกต้อง โดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถช่วยลดอาการปวด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หากทำร่วมกับการปรับอิริยาบถให้ถูกต้อง และปรับอาหาร โภชนาการ ให้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม ผู้ป่วยส่วนมากสามารถลดการใช้ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด และหลีกเลี่ยงการผ่าตัดได้

ฝังเข็ม ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

ส่วนระยะเวลาฝังเข็มนั้น การฝังเข็ม 10 ครั้ง นับเป็น 1 รอบการรักษา อาจฝังเข็มทุกวัน หรือวันเว้นวัน ขึ้นกับความรุนแรงของอาการ ถ้าอาการดีขึ้นก็เว้นระยะห่างออกไป หยุดพัก 3-5 วัน อาจพิจารณาใช้ร่วมกับการรมยา หรือส่องโคมร้อน หรือการเจาะปล่อยเลือดที่จุดกดเจ็บ หรือใช้เครื่องกระตุ้นเข็มไฟฟ้า หรือใช้ครอบกระปุกเคลื่อน (Moving cupping) ตามความเหมาะสมเป็นรายๆ ไป

การฝังเข็มเป็นทางเลือกที่เหมาะกับใคร?

 1. ผู้ป่วยที่อาการยังไม่รุนแรงถึงขั้นต้องพิจารณารับการรักษาโดยการผ่าตัด
 2. ผู้ป่วยที่อาการรุนแรงถึงขั้นต้องรับการรักษาโดยการผ่าตัด แต่แพทย์ไม่สามารถให้การรักษาด้วยการผ่าตัดได้
 3. ผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพที่มีอุปสรรคในการผ่าตัด เช่น ป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ ซึ่งโรคเหล่านี้กำลังดำเนินอยู่ในภาวะที่มีความเสี่ยง อาจทำให้เลือดออกไม่หยุด หรือเลือดไม่แข็งตัวได้หากผ่าตัด
 4. ผู้ป่วยที่ปฏิเสธการผ่าตัด

ประสิทธิภาพของการฝังเข็มเพื่อรักษาข้อเสื่อม

 • ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันมีการศึกษาพบว่า การฝังเข็มสามารถลดอาการที่เกิดจากโรคกระดูกและข้อได้ดีทำให้ผู้ป่วยบางรายสามารถหยุดยาได้เป็นเวลานาน หรือบางรายสามารถลดปริมาณการใช้ยาลงได้ โดยกลไกสำคัญคือ ทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน เอนเคฟาลิน และโดพามีน ทำให้ผ่อนคลายหายปวดและหลั่งสารคอร์ติซอลช่วยลดการอักเสบได้
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จิตใจผ่อนคลาย ทะลวงลมปราณที่ติดขัดบริเวณเข่า และทำให้เลือดไหลเวียนคล่อง ที่สำคัญมากคือ ผู้ป่วยต้องให้ความร่วมมือในการกินอาหารที่ถูกต้อง ออกกำลังกายยืดเส้น และเดินลมปราณ
 • ผู้ป่วยทุกรายจะได้รับการฝังเข็มเพื่อปรับสมดุลร่างกาย บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง สร้างเสริมภูมิต้านทานโรคให้เหมาะกับร่างกาย ผลพลอยได้คือ ผู้สูงอายุจะแข็งแรงขึ้น การเติบโตของเด็กจะมากขึ้น (กรณีเด็กมีอาการปวดข้อจากการเล่นกีฬา) อาการของผู้ป่วยโรคเรื้อรังมักทุเลาลง เช่น อาการเครียด ซึมเศร้า นอนไม่หลับ หากมีอาการติดยานอนหลับอาการจะดีขึ้น อาการปวดคอ บ่า ไหล่ เอว จะลดลง ช่วยลดความอ้วน ลดน้ำหนัก กระฉับสัดส่วนเฉพาะที่ รวมทั้งช่วยรักษาฝ้าและสิว ทำให้หน้าใสขึ้นได้
 • ผู้ป่วยสูงอายุบางรายที่อาจมีโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต บาดเจ็บบริเวณสมองและไขสันหลัง กล้ามเนื้อจะแข็งแรงขึ้น ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ ช่วยการไหลเวียนเลือดสู่สมองและส่วนต่างๆ ตลอดจนกล้ามเนื้อข้อต่อต่างๆ ทั่วร่างกาย

การฝังเข็มให้ประโยชน์กับผู้ป่วยโรคข้อที่มีน้ำหนักตัวมากอย่างไร?

คุณประโยชน์ของการฝังเข็ม ที่อาจช่วยเหลือผู้มีน้ำหนักตัวมาก ซึ่งป่วยโรคข้อ มีดังนี้

 1. ช่วยปรับระบบการเผาผลาญพลังงานและการทำงานของต่อมไร้ท่อ
 2. ช่วยลดการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ยับยั้งการหลั่งน้ำย้อย กรดในกระเพาะอาหาร ลดความหิว แก้ปัญหาท้องผูก
 3. ช่วยปรับสมดุล เพิ่มพลังชีวิตทำให้สดชื่น นอนหลับได้สนิท ผิวพรรณสดใส 

บทความที่เกี่ยวข้อง

“การฝังเข็ม” ทางเลือกการดูแลและรักษาสุขภาพ


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฝังเข็มแบบจีนกับแบบตะวันตก แตกต่างกันอย่างไร? ควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับอาการของเรา? (https://hdmall.co.th/c/what-difference-dry-needling-vs-acupuncture).
ฝังเข็ม อันตรายไหม? ช่วยอะไรได้บ้าง? (https://hdmall.co.th/c/what-is-chinese-acupuncture).
การฝังเข็มแบบตะวันตกคืออะไร? Dry Needling รักษาโรคอะไรได้บ้าง? (https://hdmall.co.th/c/what-is-dry-needling-puncture).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป