กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

9 อาหารลดน้ำหนัก เสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรค

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 21 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

จะดีขนาดไหน หากมีอาหารที่กินแล้วได้ประโยชน์ 2 ต่อ ทั้งเป็นอาหารลดน้ำหนักที่กินแล้วไม่ต้องกลัวเรื่องอ้วน และยังเป็นอาหารสุขภาพที่กินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งหากกำลังมองหาอาหารดี ๆ แบบนี้อยู่ ต้องมองอาหาร 9 ชนิด ต่อไปนี้

ส้ม

ส้มผลไม้รสเปรี้ยงอมหวานแสนอร่อย มีกากใยและไฟเบอร์สูงกินแล้วไม่อ้วน แถมยังมีวิตามินซีสูงจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างดี อีกทั้งยังช่วยปราบเชื้อไวรัส และสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อและกระดูกได้อีก แบบนี้ต้องรีบซื้อมาด่วนเลย!!

ผักกาดเขียว

ผักกาดเขียวและผักสลัด มีไฟเบอร์มากมายทำให้รู้สึกอิ่มท้อง และขับถ่ายของเสียให้เป็นไปอย่างราบรื่น จึงไม่มีของเสียตกค้างจนทำให้เจ็บป่วย อีกทั้งยังมีสารอาหาร มีวิตามินไปช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ผลิตสารต้านอนุมูลอิสระออกมา และช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงนับว่าเป็นผักที่น่ารับประทานยิ่งนัก

กระเทียม

กระเทียมมีสรรพคุณที่เยี่ยมยอดคือการต้านมะเร็ง แต่ก็ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก นั่นคือมีสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายตระกูล บวกกับสรรพคุณในการลดไขมันในเลือด ต้านการอักเสบในร่างกาย ดังนั้นหากต้องการอยู่ห่างจากอาการป่วยใด ๆ การกินกระเทียมคือคำตอบ

ชาร้อนผสมน้ำผึ้ง

ในใบชามีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายนับไม่ถ้วน และยิ่งมาดื่มชาคู่กับน้ำผึ้ง ร่างกายก็จะได้รับคุณสมบัติต้านการอักเสบที่เหมือนยาฆ่าเชื้อโรคจากน้ำผึ้งไปด้วย ยิ่งถ้าได้เป็นชาน้ำผึ้งอุ่น ๆ ดื่มกลั้วคอ อาการเจ็บคอ ไอแห้ง ๆ หรือไอแบบมีเสมหะก็จะสามารถบรรเทาเบาบางลงได้เลยทีเดียว

โยเกิร์ต

[caption id="" align="aligncenter" width="600"]

โยเกิร์ต[/caption]

หากคิดถึงอาหารลดน้ำหนัก โยเกิร์ต น่าจะเป็นตัวเลือกต้นๆ เพราะ ในโยเกิร์ตมีโปรไบโอติกส์จำนวนมาก ที่คอยช่วยให้ภูมิคุ้มกันอยู่ในสภาวะที่สมดุล สำหรับการย่อยอาหาร โปรไบโอติกส์จะเข้าไปช่วยหล่อเลี้ยงแบคทีเรียชนิดดี และช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียชนิดไม่ดีออกไปจากร่างกายของเรา จึงนับว่าเป็นอาหารที่เริ่ดมากเลยทีเดียว

เห็ด

เห็ด อาหารเพื่อสุขภาพแสนอร่อย ทำได้หลากหลายเมนู แถมยังมีแร่ธาตุพร้อมทั้งวิตามินที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันอย่างมาก อีกทั้งธาตุเหล็กยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งของเซลล์เม็ดเลือดขาว ช่วยป้องกันเชื้อโรค เชื้อไวรัส และแบคทีเรีย มีโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามินชนิดอื่น ๆ มากมาย เย็นนี้รับประทานเห็ดกันเถอะ!

จมูกข้าวสาลี

จมูกข้าวสาลีเต็มไปด้วยไฟเบอร์ จึงช่วยในการย่อยอาหารและการขับถ่าย อีกทั้งยังมีโปรตีนและวิตามินสูง มีธาตุเหล็กที่ดีต่อเซลล์เม็ดเลือดขาวและระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นหากไม่อยากอ้วนและป่วยก็อย่าพลาดกินจมูกข้าวสาลีกันนะ

แครอท

แครอท สีส้มแจ่มๆสดใส ประกอบไปด้วยเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งจะทำหน้าที่คงความสมดุลของเมือกเยื่อหุ้มเซลล์ หรือก็คือเป็นด่านป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียไม่ให้ซึมผ่านลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดได้นั่นเอง ทำให้ไม่ป่วยง่าย และหากใครต้องการมีรูปร่างดีๆก็อย่าลืมแครอทเพราะกินเท่าไรก็ไม่อ้วนแน่นอน

ซุปไก่

ซุปไก่ กินได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ซดแล้วคล่องคอ ไล่สิ่งที่อุดตันตั้งแต่คอ หลอดอาหาร ไปจนถึงส่วนของลำไส้ อีกทั้งยังมีโปรตีนจากเนื้อไก่อยู่มาก จึงทำให้เซลล์ต่าง ๆ ที่เปราะบางได้รับการเติมเต็ม แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินอีกด้วย แบบนี้ทั้งไม่อ้วนทั้งมีประโยชน์จริงๆ

ช่วงนี้อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตก อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ทางที่ดีกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน แถมไม่อ้วนแบบนี้น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีจริงไหม?


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Foods That Fight Back: Immune System Boosters. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/7-foods-fight-back-immune-system-boosters/)
15 foods to boost the immune system. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322412)
How to boost your immune system. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/how-to-boost-your-immune-system)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป