กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อะไรที่ช่วยลด-เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายคุณได้

อ่านข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับรายชื่ออาหาร สารอาหาร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลของคุณ และคุณรู้หรือไม่ว่าความเครียดและกาเฟอีนสามารถทำให้คอเลสเตอรอลของคุณเพิ่มขึ้นได้ สามารถอ่านต่อได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อะไรที่ช่วยลด-เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายคุณได้

อาหาร สารอาหาร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลของคุณ

ต่อไปนี้คือรายชื่อของอาหารตามธรรมชาติ สารอาหาร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สามารถลดระดับของคอเลสเตอรอลได้ (ชื่อยี่ห้องของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะแสดงเป็นอักษรตัวเอน เจตนาที่ระบุถึงชื่อยี่ห้อเพื่อเผยแพร่ข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านั้นคืออะไร โปรดอย่าตีความว่าเป็นการรับรองผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด)

ก่อนที่จะเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อน การเปลี่ยนจากยาที่แพทย์สั่งมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารร่วมกับยาที่แพทย์สั่งด้วยตัวเองอาจเป็นอันตรายได้ และอย่าลืมว่า ไม่มีอาหาร สารอาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดที่เป็นยาวิเศษ การรับประทานอาหารไขมันต่ำและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอยังเป็นสิ่งจำเป็นในการลดคอเลสเตอรอล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • กระเทียม (หากเป็นในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้รับประทานครั้งละ 1 แคปซูลได้ถึง 3 เวลาต่อวัน)
  • กัวร์กัม (สารสกัดจากเมล็ดของต้นกัวร์ ควรเคี้ยวเม็ดยาให้ละเอียดในปาก หรือค่อยๆ ดูดช้าๆ พร้อมดื่มน้ำตามมากๆ ข้อควรระวัง: ผู้ที่มีปัญหาด้านการกลืน หรือผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารไม่ควรรับประทาน
  • กูกูลิปิด (สารสกัดจากต้นมูกูลเมอร์ ไม้พื้นเมืองของอินเดีย และมีการนำมาใช้ทางอายุรเวทเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว รับประทานแคปซูลขนาด 25 มก. 1 เม็ดพร้อมอาหาร วันละสามมื้อ ข้อควรระวัง: อาจทำให้เกิดผื่นหรือลมพิษในผู้ที่แพ้ง่าย)
  • ขิง (หากเป็นในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้รับประทานครั้งละ 1 แคปซูลได้ถึง 3 เวลาต่อวัน)
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย)
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันคาโนลา)
  • แครอทดิบ
  • โครเมียมไพโคลิเนต (เป็นรูปที่ดูดซึมได้ดีที่สุดของโครเมียม ทำงานร่วมกันอย่างดีกับไนอะซิน แบบที่ไม่ทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบ รับประทานขนาด 200 มคก. ได้ถึง 3 เม็ดต่อวัน)
  • โคลีสเตติน (มีสารไฟโตสเตอรอล สารที่พบได้ในอาหาร เช่น ข้าว ถั่วเหลือง สารตัวสำคัญคือไซทอสเตอรอล ขนาดที่แนะนำคือ 6-8 แคปซูล ต่อวัน รับประทานก่อนอาหาร)
  • ชาเขียว (หากเป็นในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้รับประทาน 1 เม็ด ได้ถึง 3 เวลาต่อวัน)
  • ซิลเลียมชนิดผง (3 ช้อนชาพูน ให้เส้นใยอาหารที่ลดระดับคอเลสเตอรอลได้ประมาณ 10 กรัม)
  • ถั่ว (ถั่วปินโต ถั่วลิมา ถั่วเนวี ถั่วแดง)
  • ถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
  • ธัญพืชไม่ขัดสี
  • น้ำมันตะไคร้หอม
  • น้ำมันปลา EPA และ DHA (กรดไขมันโอเมก้า-3 รับประทานเป็นแคปซูลขนาด 1,000 มก. ได้มากถึง 6 เม็ดต่อวัน ข้อควรระวัง: อาจขัดขวางการแข็งตัวตามปกติของเลือด ไม่ควรรับประทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น คูมาดิน หรือเฮปาริน นอกเสียจากว่าแพทย์ของคุณแนะนำ)
  • น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (มีกรดแกมมา-ไลโนเลนิก หรือ GLA ผมแนะนำให้รับประทานขนาด 250 มก. 1-3 เวลาต่อวัน)
  • ไนอะซิน (ใช้แบบไม่ทำให้ร้อนวูบวาบกับแบบมีอินอซิทอล เฮกซะนิโคติเนต (IHN) รับประทานแคปซูลขนาด 500 มก. ได้มากถึง 3 เม็ด ต่อวัน ข้อควรระวัง: อาจทำให้อาการของโรคเกาต์กำเริบได้ในผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็น และการได้รับในปริมาณสูงอาจทำให้การทำงานของตับผิดปกติได้
  • บาร์เลย์
  • ผักในตระกูลกะหล่ำ (บรอกโคลี กะหล่ำดอก)
  • พริกแดง
  • พริกป่น (รับประทานสารสกัดจากพริก หรือเติมลงบนอาหารจานโปรดของคุณ)
  • เพกทิน (แอ๊ปเปิ้ล เกรปฟรุต)
  • ไฟโตสเตอรอล: เบต้าไซทอสเตอรอล สติ๊กแมสเตอรอล แคมเพสเตอรอล (สารที่มีในพืชตามธรรมชาติ เช่น ข้าว ถั่วเหลือง)
  • มะเขือม่วง
  • เมล็ดลูกชัด (ข้อควรระวัง: ไม่ควรรับประทานลูกซัดในขณะตั้งครรภ์
  • โยเกิร์ต
  • รำข้าว
  • รำข้าวโพด
  • รำข้าวโอ๊ต
  • ลูกพรุน
  • วิตามินซี (1,000 มก. วันละ 3 เวลา หากมีอาการท้องร่วงให้ลดปริมาณยาลงจนอาการดีขึ้น)
  • วิตามินอี
  • เส้นใยอาหาร (25-30 กรัมต่อวัน)
  • หัวหอม
  • เอ็น-อะซิทิลซิสเทอีน (NAC) (500 มก. วันละ 3 เวลา)

คุณรู้ไหมว่าอะไรทำให้คอเลสเตอรอลของคุณเพิ่มขึ้น

หลายอย่างที่คุณอาจไม่ได้ระวัง สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลหรือแอบขัดขวางไม่ให้คุณลดระดับคอเลสเตอรอลได้สำเร็จ และนี่คือตัวอย่างของบางสิ่งที่คุณควรทราบ

หากคุณกำลังดูแลระดับคอเลสเตอรอลของตัวเองอยู่ คุณอาจทราบอยู่แล้วว่าไก่งวงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับมื้อเย็น เพียงจำไว้ว่า ไก่งวง 3 ออซ์มีคอเลสเตอรอลอยู่เพียง 67 มก. ในขณะที่เนื้อแดงปริมาณเท่ากันมีคอเลสเตอรอลถึง 75 มก. และตับไก่งวงสับหนึ่งถ้วยจะมีถึง 830 มก.!

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Tips for Lower Cholesterol. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/10-tips-for-lower-cholesterol/)
Lower your cholesterol. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/lower-your-cholesterol/)
11 foods that lower cholesterol - Harvard Health (https://www.health.harvard.edu/heart-health/11-foods-that-lower-cholesterol)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป