กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 เครื่องดื่มที่ช่วยลดน้ำหนัก

จะลดน้ำหนัก ควรดื่มอะไรดี?
เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
5 เครื่องดื่มที่ช่วยลดน้ำหนัก

ผู้ที่เคยผ่านการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักมาก่อนมักจะทราบกันดีว่า น้ำหวาน น้ำผลไม้ เครื่องดื่มเกือบทุกชนิดที่ไม่ใช่น้ำเปล่าล้วนมีน้ำตาลแฝงอยู่เป็นส่วนประกอบ และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่ด้วยชีวิตประจำวันของหลายๆ คน การดื่มแต่น้ำเปล่าอย่างเดียวก็ดูจะเป็นไปได้ยาก เพราะหลายคนต้องพึ่งเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนเพื่อให้มีความตื่นตัวขณะทำงาน หรือการพึ่งเครื่องรสหวานเพื่อเติมพลังสมองให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งเครื่องดื่มหลายชนิดที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ยังมีสารอาหารหลายอย่างที่จำเป็นต่อร่างกาย 

วันนี้เรามาดูกันว่า 5 เครื่องดื่มที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีนั้นมีอะไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. น้ำเปล่า

น้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มที่สำคัญมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ทั้งยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกายของคนเราด้วย ยิ่งหากคุณเป็นผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ก็ย่อมต้องออกกำลังกายประกอบไปกับการควบคุมอาหาร และน้ำเปล่าก็คือ เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นชั้นดีที่ไร้น้ำตาล ทำให้อาการเหนื่อยล้าของคุณลดลง และยังทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย 

แต่หากคุณรู้สึกว่าดื่มน้ำเปล่าเฉยๆ นั้นน่าเบื่อ คุณอาจลองใส่ผลมะนาว แตงกวา หรือมะเขือเทศลงไป เพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับน้ำเปล่าของคุณ

ข้อควรระวังในการดื่มน้ำเปล่า

เชื่อว่าหลายคนคงจะมองข้าม หรืออาจไม่รู้ว่าการดื่มน้ำเปล่ามากเกินไปก็เกิดโทษได้เหมือนกัน เช่น 

 • การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมากๆ ภายในเวลาอันสั้น หรือเกินกว่าเกณฑ์ที่ควรดื่มต่อ 1 วันไปมาก จะเสี่ยงต่อภาวะน้ำเป็นพิษได้ เพราะจะทำให้เกลือแร่โซเดียมในร่างกายอยู่ในระดับต่ำลง จนอาจเกิด "ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ" (Hyponatremia) ได้
 • สมดุลในร่างกายจะเกิดความเสียหาย เนื่องจากน้ำที่ดื่มเข้าไปได้เข้าไปคั่งอยู่ในเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย 
 • ทำให้เกิดอาการชัก 
 • สมองบวม 
 • ปอดบวม
 • น้ำท่วมปอด
 • หัวใจล้มเหลว

การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อร่างกายควรอยู่ที่ประมาณ 1.2 ลิตรต่อวัน หรือประมาณ 6-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้มีน้ำหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ แต่อย่าเข้าใจผิดว่า การดื่มน้ำเปล่ามีแต่ผลดีและไม่มีผลเสีย คุณสามารถอ่านผลข้างเคียงจากการดื่มน้ำเปล่ามากเกินไปได้ที่นี่ แล้วจะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำมากเกินไป ก็ส่งผลกระทบร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน

2. น้ำผัก

น้ำผักทุกชนิดไม่ว่าจะอยู่ในกระป๋องหรือขวด หรือน้ำผักที่คั้นเอง ล้วนแต่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร สารอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานในช่วงลดน้ำหนัก และมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานดีขึ้นด้วย เช่น 

อีกทั้งน้ำผักเหล่านี้ยังทำให้คุณอิ่มท้องได้นาน และมีรสอร่อยที่หลากหลายตามชนิดของผักด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อควรระวังในการดื่มน้ำผัก

ถึงแม้น้ำผักจะเต็มไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีข้อควรระวังบางอย่างที่คุณควรตระหนักก่อนดื่มน้ำผัก นั่นคือ ระดับปริมาณน้ำตาลที่อาจแฝงอยู่ในสารอาหารของผักแต่ละชนิด โดยเฉพาะในเครื่องดื่มน้ำผักที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อ ส่วนใหญ่เครื่องดื่มเหล่านี้มักผสมน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมลงไป เพื่อให้รสชาติมีความหวานอร่อยยิ่งขึ้น ทางที่ดี การดื่มน้ำผักเพื่อให้ได้สารอาหารที่ดีและมีน้ำตาลน้อยที่สุดคือ น้ำผักที่คั้นสดเอง และเรายังสามารถเลือกได้ด้วยว่าอยากจะดื่มน้ำผักจากผักชนิดใด

3. ชาไม่เติมน้ำตาล

weight-loss-drinking-tea

ชาสามารถเพิ่มกระบวนการเผาผลาญและทำให้น้ำหนักลดได้เร็วขึ้น ซึ่งคุณสามารถเลือกดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น หรืออาจเติมน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้ชามีรสชาติหวานขึ้น นอกจากนี้ ชาดำและชาอู่หลงก็เป็นชาอีก 2 ชนิดที่น่าสนใจ เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย บรรเทาอาการจากโรคเบาหวาน ลดปริมาณไขมันที่สะสมในร่างกาย และช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น

ข้อควรระวังในการดื่มชา

การดื่มชาก็มีข้อควรระวังบางอย่างที่คุณควรรู้ไว้ เช่น 

 • ในชานั้นจะมีสารฟลูออไรด์ (Fluoride) ค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดอาการไตวาย เป็นโรคมะเร็งลำไส้ และโรคกระดูกพรุนได้หากดื่มชามากเกินไป 
 • สารแทนนิน (Tannin) ในชามีส่วนทำให้การดูดซึมอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายลดลง จนส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารได้นั่นเอง 

ฉะนั้นหากใครที่ชื่นชอบการดื่มชา ก็ควรดื่มแต่ในปริมาณที่พอดี ไม่ควรดื่มทุกวัน เพื่อไม่ให้ประโยชน์ของชาเปลี่ยนเป็นโทษต่อร่างกาย

4. กาแฟดำ

กาแฟดำจะช่วยลดน้ำหนักได้โดยการเพิ่มระดับคาเฟอีน ซึ่งจะไปช่วยลดอาการหิวให้น้อยลง นอกจากนี้ กาแฟดำยังช่วยเรื่องกระบวนการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งจะไปกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญไขมันภายในร่างกายให้ทำงานดีขึ้นด้วย ยังไม่หมดเท่านี้ กาแฟดำยังมีวิตามินบีรวมที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวได้ รวมทั้งลดระดับคอเลสเตอรอลให้น้อยลง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และอาจมีความเสี่ยงจะเกิดโรคแทรกซ้อนดังกล่าวได้ 

ข้อควรระวังในการดื่มกาแฟดำ

เชื่อว่าหลายคนมักจะชอบเติมนม หรือน้ำตาลลงไปในกาแฟดำเพื่อเพิ่มรสชาติ แต่ทางที่ดี คุณควรเลือกเฉพาะนมพร่องมันเนยและเติมน้ำตาลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หรือหากเป็นไปได้ ก็ไม่ควรเติมนมหรือน้ำตาลในกาแฟดำเลย เพื่อหลีกเลี่ยงการรับไขมันที่ไม่จำเป็น และการดื่มกาแฟดำอาจมีผลข้างเคียงทำให้บางคนเกิดอาการใจสั่น เวียนศีรษะ วิตกกังวล หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ และยังส่งผลให้เกิดอาการนอนหลับยากได้ด้วยในผู้อื่มบางคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เครื่องดื่มกาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ หากเลือกดื่มอย่างถูกวิธี แต่ขณะเดียวกัน ยังมีหลายคนที่ไม่สะดวกจะดื่มเครื่องดื่มประเภทกาแฟไม่ว่าจะแบบไหนก็ตาม ซึ่งหากคุณไม่สะดวกจะดื่ม คุณสามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มลดน้ำหนักประเภทอื่นแทนได้

5. นมพร่องมันเนย

weight-loss-drinking-milk

นมพร่องมันเนย ถือเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยโปรตีนชนิดดี วิตามินดี และแคลเซียมซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกของคุณให้แข็งแรง นอกจากนี้ การเลือกดื่มนมพร่องมันเนยนั้นจะทำให้คุณยังคงได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนโดยไม่ได้รับไขมันส่วนเกินเข้าไป ทั้งยังช่วยควบคุมปริมาณไขมันในเลือดให้อยู่ในระดับคงที่ หรือคุณอาจลองดื่มนมพร่องมันเนยรสช็อกโกแลตดูก็ได้ หากเบื่อการดื่มนมรสจืดแล้ว

ข้อควรระวังในการดื่มนมพร่องมันเนย

ถึงแม้นมพร่องมันเนยจะเต็มไปด้วยคุณค่าด้านแคลเซียมและโปรตีนจำนวนมาก แต่เมื่อเทียบกับนมสดธรรมดาทั่วไปแล้ว นมพร่องมันเนยอาจให้สารอาหารและพลังงานที่น้อยกว่า ผู้ที่ลดน้ำหนักจึงไม่ควรดื่มแต่นมพร่องมันเนยเป็นอาหารลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ร่วมด้วย เพื่อร่างกายมีพลังงานมากพอในการใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างเต็มที่

นอกจากเครื่องดื่ม 5 อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่คุณสามารถดื่มขณะลดน้ำหนักได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุบางอย่างให้กับร่างกายด้วย แต่สิ่งสำคัญที่คุณควรหลีกเลี่ยงคือ การใส่น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมลงไปในเครื่องดื่ม เพราะนั่นจะทำให้เครื่องดื่มแก้วนั้นไม่ต่างอะไรจากน้ำหวานแก้วหนึ่งเลย เช่น 

 • น้ำขิงหรือชาน้ำขิง 
 • น้ำมะนาว 
 • น้ำมะละกอ 
 • น้ำมะเขือเทศ 
 • น้ำเต้าหู้ผสมเม็ดแมงลัก 
 • น้ำสัปปะรด 

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to diet. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/how-to-diet/)
Weight loss drinks: Healthful options for a diet and what to avoid. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326312)
Want to Lose Weight? Here's What You Should and Shouldn’t Drink. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-best-worst-drinks-weight)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป