กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โปรตีนแท่งดีสำหรับคุณจริงหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
โปรตีนแท่งดีสำหรับคุณจริงหรือไม่?

เพื่อนๆที่ออกกำลังกายกับฉันอ้างว่า ฉันต้องการโปรตีนมากขึ้น และฉันควรจะกินโปรตีนแท่ง แต่เมื่อฉันไปเลือกซื้อ ฉันพบว่ามีโปรตีนแท่งเหล่านี้หลายชนิดมาก บางชนิดดูเหมือนขนม แต่บางชนิดดูเหมือนจะดีต่อสุขภาพ ฉันไม่แน่ใจว่าฉันจำเป็นต้องใช้มันหรือไม่ ฉันหวังว่าคุณจะช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับโปรตีนแท่งกับฉันได้

คำตอบ:

ฉันคิดว่าเหตุผลหลักของการซื้อโปรตีนแท่งเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย ไม่ว่าคุณจะซื้อโปรตีนแท่ง หรือทำเอง มันง่ายมากที่จะพกไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะใส่ไว้ในกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าไปยิม แต่ทำไมเราถึงต้องกินโปรตีนแท่งเหล่านี้ล่ะ? ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า มันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะเพิ่มโปรตีนจากอาหารในแต่ละวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่คุณต้องการโปรตีนเพิ่มจากปกติจริงหรือ?

อาจจะใช่ แต่หากคุณรับประทานอาหารที่มีสัดส่วนพอเหมาะอยู่แล้ว คุณก็มักจะได้โปรตีนเพียงพออยู่แล้ว แม้กระทั่งคุณไม่ได้กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากนัก คุณก็มักจะได้โปรตีนที่เพียงพอในแต่ละวัน การนับปริมาณแคลอรี่จะช่วยให้คุณกำหนดได้ว่าแต่ละวันคุณควรจะได้รับโปรตีนปริมาณเท่าใด

หน้าที่ของโปรตีนคืออะไร?

ร่างกายของเราต้องการโปรตีนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ อวัยวะต่างๆ และสารน้ำในร่างกาย แต่หากคุณมีกิจกรรมที่หนักระหว่างวัน คุณอาจจะต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าคนที่มีกิจกรรมน้อยกว่า

โปรตีนชนิดใดที่ใช้โปรตีนแท่ง?

ส่วนประกอบส่วนใหญ่ของโปรตีนแท่ง ได้แก่ โปรตีนจากถั่วเหลือง หรือ เวย์ (โปรตีนจากนม) บางชนิดอาจผสมโปรตีนจะถั่วหรืองาเพิ่มเติม

คุณอาจจะพบโปรตีนแท่งบางชนิดทำจากโปรตีนจากข้าวได้

แล้วมันดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่?

การกินโปรตีนแท่งสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ โดยจะช่วยลดความอยากอาหารลงได้ หากคุณไม่กินมากกว่า 1 แท่ง และเลือกชนิดที่มีน้ำตาล และแคลอรี่ต่ำ

โปรตีนแท่งยังช่วยในกรณีที่คุณอยากเพิ่มน้ำหนักได้อีกด้วย โดยการเพิ่มโปรตีนแท่งนี้ 1-2 แท่งในมื้ออาหารของคุณ แต่ต้องมั่นใจว่าคุณไม่ได้ลดปริมาณแคลอรี่จากอาหารชนิดอื่นลง

มีโปรตีนแท่งที่ไม่ดีต่อร่างกายไหม?

ฉันไม่คิดว่าจะมีโปรตีนแท่งที่ไม่ดี แต่คุณต้องแน่ใจว่าอ่านฉลากก่อนซื้อ คุณอาจจะตกใจได้เมื่อพบว่าพวกมันมีปริมาณแคลอรี่ที่มากกว่าที่คุณคิด เนื่องจากหลายยี่ห้อมีน้ำตาลในปริมาณสูงมาก

โปรตีนแท่งบางชนิดใช้น้ำตาลแอลกอฮอล์ (sugar alcohols) ที่มีแคลอรี่ต่ำกว่าน้ำตาลปกติ แต่ไม่ใช่ 0 แคลอรี่ นอกจากนั้น คุณควรหลีกเลี่ยงโปรตีนแท่งที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน (hydrogenated oil) ที่มีไขมันชนิดทรานส์ (trans-fats)


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป