กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 3

เผยแพร่ครั้งแรก 12 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 3

สารอาหารที่เราได้รับในแต่ละวัน อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื่องจากอาหารการกินในปัจจุบันหลายคนมักกินอาหารแช่แข็งเพื่อความรวดเร็ว หรืออาหารร้านเดิมซ้ำๆ ทำให้อาจเกิดปัญหาหลายอย่างตามมาได้ ฉะนั้นหากคุณมีอาการผิดปกติจากการขาดวิตามิน การทานวิตามินเสริมอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ผลกระทบหากขาดวิตามิน

หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้เพราะขาดวิตามิน อาจพิจารณาอาการเสริมตามแนะนำได้ ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คีเลชั่น (Chelation Therapy) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,813 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 1. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

หากคุณมีปัญหาอวัยวะเพศแข็งตัวไม่พอสําหรับกิจกรรมทางเพศอย่าง ที่คุณต้องการ คุณอาจลองสูตรธรรมชาติเหล่านี้ก่อนที่จะใช้ยาไวอากร้า ผมขอแนะนําสารสกัดจากใบแปะก๊วย 60 มก. วันละ 3 เวลา สูตรรวมซอว์ปาล์ม เมตโต สังกะสีและน้ำมันเมล็ดฟักทองวันละ 2-4 แคปซูล และอาร์จินีน (แบบ แตกตัวช้า) 1,500 มก. รับประทานวันละสองเวลา หากคุณอายุเกินกว่าห้าสิบปี ผมขอแนะนําดีเอชอีเอแบบเม็ด ขนาด 25 - 50 มก. วันละหนึ่งเม็ด (ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ไม่ควรรับประทานดีเอชอีเอ นอกเสียจากว่าระดับฮอร์โมนใน เลือดต่ำ ผู้ชายอายเกินกว่า 50 ปี รับประทานวันละ 50 มก. ส่วนผู้หญิง วันละ 25 มก.)

 2. นอนไม่หลับ

ตาค้างนอนไม่หลับใช่ไหมครับ คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ต้องการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากธรรมชาติสูตรต้านการนอนไม่หลับ

  • แคลเซียมที่ผ่านการคีเลชัน 250 มก. กับแมกนีเซียม 125 มก ๆ วันละ 3 เวลา และ 3 เม็ด รับประทานครึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน
  • วิตามินบี 6 ขนาด 100 มก. และไนอะซินาไมด์ 100 มก. ซึ่งทํางานร่วม ในการกระตุ้นให้สมองสร้างสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่มีความจําเป็นต่อการ นอนในระยะอาร์อีเอ็ม (REM ย่อมาจาก Rapid eye movement เป็นช่วง ระยะเวลาที่คนเรานอนหลับลึก และมีการกระตุกไปมาของตาโดยไม่รู้ตัว การ นอนหลับลึกถึงระยะนี้ มีความสําคัญต่อการพักผ่อน-ผู้แปล)
  • ไก่งวงเป็นแหล่งของทริปโตแฟนที่ดี ดังนั้น แซนด์วิชไก่งวงกับชาสมุนไพรร้อนๆ (คาโมมายล์ วาเลเรียน สกัลล์แคป) สักถ้วย ก่อนจะเข้านอน อาจจะ เป็นสูตรที่ทําให้คุณนอนหลับได้สําเร็จ
  • สําหรับรายที่หลับยากมากๆอาจรับประทานเป็นเมลาโทนิน 1 มก. หรือ เซนต์จอห์นส์วอร์ตแบบดูอัลแอ๊คชัน 1 - 2 เม็ด 30 นาทีก่อนเข้านอน

3. คัน

วิตามินซี 1,000 มก. 1 เม็ด ร่วมกับเอ็มเอสเอ็ม 1,000 มก. 1 เม็ด เช้า และเย็นพร้อมอาหาร อาจช่วยบรรเทาอาการได้เฉกเช่นเดียวกับยาในกลุ่ม แอนติฮิสตามีน ผมยังขอแนะนํากรดแพนโทเทนิก 1,000 มก. วันละ 1-3 เวลา และครีมวิตามินอี (20,000 ไอยต่อออนซ์) ทาบริเวณที่เป็นวันละ 3 เวลา

 4. เจ็ตแล็ก

เครื่องบินของคุณบินตรงจากลอนดอนมาถึงในเวลาเก้าโมงเช้า และคุณ ต้องมีประชุมต่อตอนสิบโมง ไม่มีปัญหาครับ นอกจากข้อเท็จจริงที่ว่าร่างกาย คุณยังคงสับสน และคิดว่ามันยังเป็นเวลาตีสี่ในยามเช้า ซึ่งคุณควรที่จะนอน อยู่บนเตียง หนทางที่ดีที่สุดคือ ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายปรับตัว และ จัดตารางเสียใหม่ โดยการให้วิตามินที่มันต้องการ

  • บีรวม 50 มก. เช้าและเย็น (เริ่มรับประทานขณะที่อยู่บนเครื่องบิน)
  • เอ็มวีพีพร้อมอาหาร สองเวลาหากต้องบินยาวนานกว่า 5 ชั่วโมงเป็นต้นไป
  • เมลาโทนิน 1 มก. อาจใช้รับประทานร่วมด้วย
  • หากคุณรู้สึกหมดแรงหรือเหนื่อยอ่อน ควรรับประทานวิตามินซีเสริมด้วย

หมายเหตุ: ลมในลําไส้จะขยายในที่ความกดอากาศสูง ดังนั้น ควรงดการ รับประทานถั่วหรืออาหารที่ทําให้เกิดแก๊สในท้องประเภทอื่นๆก่อนและระหว่าง ขึ้นบิน หากคุณต้องการความรู้สึกกระฉับกระเฉงทันทีที่ถึงที่หมาย และระลึกไว้ เสมอว่า แอลกอฮอล์ทําลายวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามินที่ต่อสู้กับอาการ เจ็ตแล็ก และอย่าลืมดื่มน้ำทุกชั่วโมง เพราะความกดอากาศในโถงโดยสาร บนเครื่องบินจะทําให้ร่างกายคุณสูญเสียน้ำเร็วขึ้น

5. ปวดขา

เพิ่มการรับประทานแคลเซียม อาจรับประทานเป็นแคลเซียมที่ผ่านการ คีเลชันกับแมกนีเซียม 1 เม็ด พร้อมอาหารเช้าและเย็น มีรายงานว่า วิตามินอี ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อต้นขาได้ ปริมาณที่มักรับประทานกันคือ 400-1,000 ไอยู วันละ 1-3 เวลา และสารสกัดจากใบแปะก๊วย 60 มก. วันละ 1-3 เวลา ก็อาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตที่ขาได้เช่นกัน

 เอ็มวีพี: โปรแกรมวิตามินของมินเดลล์ (MVP. Mindel Vitamin Program)

  • เป็นวิตามินรวมจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงและแร่ธาตุรวม (ไม่มีสารกันเสียสังเคราะห์ สี สีย้อม หรือแว็กซ์เคลือบผิว) พร้อมด้วย เอนไซม์ช่วยย่อย เพื่อให้ดูดซึมได้ดีขึ้น และ
  • สารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวมที่มีประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วย แคโร ทีนอยด์รวมจากธรรมชาติ (แอลฟาและเบต้าแคโรทีน คริปโตแซนทิน ลูทีน และซีแซนทิน) ไลโคปีน กรดแอลฟาไลโปอิก แอล-คาร์โนซีน เมล็ดองุ่น สกัดเข้มข้น (Grapeseed OPCs) สารสกัดจากใบชาเขียว ซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์ เอ็น-อะซิทิลซิสเทอีน สารสกัดจากผิวอน เควอร์ซิทิน จากรูติน ขมิ้นชัน บิลเบอร์รี่ วิตามินซี วิตามินอีรวม (แอลฟา แกมมา และเดลตาโทโคฟีรอล) บวกโทโคไทรอีนอล ซีลีเนียม สารสกัดจากใบแปะก๊วย โคเอนไซม์-คิว 10 แอล-กลูตาไทโอน ไอโซฟลาโวนจาก ถั่วเหลือง (เจนิสทีนและเดดซีน)

รับประทานทั้งเอ็มวีพีและสารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวม อย่างละหนึ่ง เม็ด เช้าและเย็นพร้อมอาหาร (ปริมาณนี้ใช้ได้กับทุกคนที่อายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป)

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamin B12 | Breastfeeding. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/breastfeeding/breastfeeding-special-circumstances/diet-and-micronutrients/vitamin-b12.html)
3 Groups Who Really Can Benefit from Vitamin Supplements. Healthline. (https://www.healthline.com/health-news/food-three-groups-who-can-benefit-from-vitamins-121913)
Vitamins and minerals. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vitamins-and-minerals/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป