สาเหตุที่ทำให้ตื่นกลางดึก แล้วนอนไม่หลับบ่อยๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สาเหตุที่ทำให้ตื่นกลางดึก แล้วนอนไม่หลับบ่อยๆ

หลายคนมักจะตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วนอนไม่หลับบ่อยๆ ซึ่งก็ส่งผลให้รู้สึกง่วงและเหนื่อยล้าในช่วงเวลากลางวันได้ แต่นั่นเป็นเพราะสาเหตุอะไรกันแน่นะ วันนี้เราได้รวบรวมสาเหตุของการตื่นกลางดึกมาฝากกัน ลองดูซิว่าคุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า

1. ดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป

เนื่องจากคนที่ตื่นกลางดึก ส่วนใหญ่จะตื่นมาเพื่อเข้าห้องน้ำแทบทั้งนั้น ทางที่ดีจึงควรดื่มน้ำให้พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป แต่ทั้งนี้ร่างกายก็มีระบบรักษาความสมดุลภายใน ระหว่างน้ำและสารสื่อประสาท ถึงแม้จะไม่ได้ดื่มน้ำก่อนนอน แต่ถ้าร่างกายมีปริมาณน้ำเยอะ และมีเกลือน้อยกว่า ร่างกายก็จะขับน้ำออกไปอยู่ดี ดังนั้นหากไม่อยากลุกมาเข้าห้องน้ำ ให้ดื่มน้ำเปล่าแก้วเล็ก ๆ ผสมกับเกลือ สัก 1-2 เม็ด เพื่อเป็นการปรับสมดุลน้ำและโซเดียมในร่างกายให้ปกติ เพื่อป้องกันการตื่นกลางดึกเพื่อลุกมาเข้าห้องน้ำได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. อุณหภูมิห้องนอนอบอ้าวเกินไป

เพราะอุณหภูมิที่อบอ้วนหรือสภาพอากาศที่ร้อนจัด จะทำให้รู้สึกนอนหลับไม่สบายจนสะดุ้งตื่นกลางดึกได้ ลองสังเกตหากตื่นกลางดึกแล้วมีเหงื่อแตกแสดงว่าเป็นเพราะอุณหภูมิ ให้เปิดแอร์นอนและตั้งเวลาแอร์ไว้สัก 1-2 ชั่วโมง หรือจะนอนเอาเท้าออกนอกผ้าห่มก็ช่วยได้เหมือนกัน

3. เล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน

เนื่องจากแสงสีฟ้าในสมาร์ทโฟน หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เล่นก่อนนอน จะรบกวนการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน หรือฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายรู้เวลาหลับเวลาตื่น ดังนั้นทางที่ดี จึงควรห่างจากแสงสีฟ้าให้มาก ๆ หรืออาจหรี่ให้มีความสว่างน้อยที่สุด รวมทั้งให้อยู่ห่างจากสายตาประมาณ 10 นิ้วขึ้นไป เพื่อลดแสงจากหน้าจอที่จะมากระทบสายตา

4. ดื่มแอลกอฮอล์

เพราะเหล้า เบียร์ หรือไวน์ ล้วนแต่มีฤทธิ์กระตุ้นเมตาบอลิซึมให้ทำงานเร็วขึ้นจนทำหัวใจเต้นแรงเกินไป อาจทำให้สะดุ้งตื่นเป็นพัก ๆ และยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนกรนอีกด้วย

5. มีความเครียดสูง

เมื่อเครียดก็จะครุ่นคิดอยู่ในสมองจนเกิดนอนหลับไม่สนิท หรือบางทีอาจนอนแบบกระสับกระส่าย หรืออาจเก็บเรื่องเครียดไปฝันร้าย สะดุ้งตื่นขึ้นมาได้อีกด้วย ดังนั้นก่อนนอนจึงไม่ควรคิดเรื่องอะไร แล้วหลับให้สบาย

6. นอนไม่ถูกที่ ไม่ถูกทาง

หากว่าทำงานจนเพลียหรือดูทีวีเพลิน จนเผลอนอนหลับที่โซฟา หรือแม้แต่เผลอหลับไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้อาบน้ำ อาจทำให้นอนหลับไม่สบายจนต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกได้ ทางที่ดีควรรีบทำงานให้เสร็จหรือถ้าถ้าง่วงก็อาบน้ำ แล้วนอนให้ถูกที่ถูกทางจะดีกว่า

และนี่ก็คือสาเหตุส่วนใหญ่ของอาหารสะดุ้งตื่นกลางดึกและนอนไม่หลับนั่นเอง ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าเป็นเพราะอะไร ก็ลองแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกันดู แล้วคุณจะนอนหลับสบายตลอดคืน โดยไม่มีอะไรมารบกวนเลย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป