ข้อแนะนำเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ แก้ไขอย่างไรดีนะ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ข้อแนะนำเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ แก้ไขอย่างไรดีนะ

บ่อยครั้งทีเดียวที่อาการนอนไม่หลับเกิดเนื่องมาจากท้องไส้ผิดปกติ ซึ่งเป็นเพราะกินมากเกินไป หรือดื่มจัดไปหน่อย ถ้าได้กินโซดามิ้นลดกรดสักเม็ด หรือยาระบายสักช้อนโต๊ะอาจทำให้อาการอึดอัดท้องเหล่านี้หายไป รวมทั้งอาการนอนไม่หลับด้วย

ถ้าคุณเป็นคนนอนหลับยาก

แทนที่จะให้เวลาผ่านไปด้วยอาการกระสับกระส่ายพลิกตัวกลับไปกลับมาบนเตียง ควรจะใช้เวลาเหล่านี้อ่านหนังสือที่เป็นประโยชน์เพราะเป็นเวลาที่สมองแจ่มใสและพร้อมที่จะเรียนรู้ จดจำความคิดความอ่านต่าง ๆ แล้วในไม่ช้าก็จะง่วงหลับไปเองอย่างแน่นอน ความวิตกกังวลเกี่ยวกับนอนไม่พอ เป็นโทษต่อร่างกายยิ่งกว่าการที่นอนไม่พอจริง ๆ เสียอีก บางครั้งเราอาจใช้ช่วงเวลาที่นอนไม่หลับออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์นอกบ้าน หรือออกกำลังสักเล็กน้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ท่าปฏิบัติอันหนึ่งซึ่งมักจะทำให้หลับง่ายขึ้นคือ นอนหงายกับพื้น แขนวางราบอยู่ข้างตัว เท้าแยกจากกันเล็กน้อย หายใจเข้าลึก ๆ ช้า ๆ แล้วทำจิตใจให้เป็นสมาธิแน่วแน่อยู่กับลมหายใจเข้าออกเท่านั้น ผ่อนคลายร่างกายให้เต็มที่ ในไม่ช้าก็จะหลับ แต่ถึงแม้จะไม่หลับก็ไม่เป็นไร เพราะอิริยาบถและการหายใจแบบนี้จะทำให้ร่างกายสดชื่น ผ่อนคลายความตึงเครียด เหมือนกับได้หลับพักผ่อนจริง ๆ

เวลาที่ใครคนหนึ่งเหนื่อยมาก ๆ มักจะหลับด้วยความอ่อนเพลียได้รวดเร็ว เพราะฉะนั้นถ้าได้เดินออกกำลังภายหลังอาหารมื้อเย็น หรือออกกำลัง เล่นเกมบ้าง เพื่อให้เกิดความเหนื่อย ผ่อนคลายความตึงเครียดลงจะช่วยให้หลับได้ดี การออกกำลังเป็นวิธีที่ลดความตึงเครียดของจิตใจที่ดีที่สุด

เมื่อมีอายุมากขึ้น

คนเรามักจะต้องการนอนหลับน้อยลง อาจต้องการเพียงวันละ 4-5 ชั่วโมง ดังนั้นเขาควรจะเข้านอนให้ดึกขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการที่ต้องตื่นขึ้นมาแต่เช้ามืด และไม่สามารถหลับต่อไปได้อีก


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Overview of the treatment of insomnia in adults. UpToDate. (https://www.uptodate.com/contents/overview-of-the-treatment-of-insomnia-in-adults/print)
Insomnia Treatment & Management: Approach Considerations, Cognitive-Behavioral Therapy, Pharmacologic Treatment of Insomnia. Medscape. (https://emedicine.medscape.com/article/1187829-treatment)
Chronic and Short-Term Insomnia Treatments and Medications. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/understanding-insomnia-treatment#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป