กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ถั่งเช่า หรือหญ้าหนอน สมุนไพรไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ถั่งเช่า หรือหญ้าหนอน สมุนไพรไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย

ถั่งเช่าหรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันว่าเป็น “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” หรือ “หญ้าหนอน” ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีความอัศจรรย์มาก เพราะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอนและส่วนที่เป็นเห็ดที่ขึ้นไปอยู่บนหลังของตัวหนอน โดยเกิดจากสปอร์ของเห็ดที่พัดไปพร้อมกับน้ำแข็งที่ละลาย แล้วไปตกอยู่ตามพื้นดินที่หนอนนี้อาศัยอยู่ในช่วงจำศีล ใต้ภูเขาหิมะ เมื่อหนอนกินสปอร์ พอถึงฤดูร้อนสปอร์เจริญเติบโตเป็นเส้นใย และดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน เส้นใยก็จะงอกออกจากท้องและปากของตัวหนอน ซึ่งลักษณะภายนอกจะดูคล้ายไม้กระบอก ส่วนตัวหนอนก็จะค่อยๆ ตายไป กลายเป็นซากหนอนแห้ง กลายเป็น ถั่งเช่า ที่ใช้ทำเป็นยา

ถั่งเช่าหรือตังถั่งเช่า เป็นสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยคุณค่าและประโยชน์เพื่อสุขภาพ จนถูกขนานนามว่าเป็นสุดยอดของสมุนไพรจีนโดยเฉพาะในเรื่องของการเสริมสมรรถภาพทางเพศ ประกอบกับรูปร่างลักษณะที่มีลักษณะเฉพาะมีที่มาที่น่าสนใจ ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าสมุนไพรชนิดนี้มหัศจรรย์ในเรื่องอะไรบ้าง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ถั่งเช่า คืออะไร

ถั่งเช่า คือ พืชตระกูลเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าหญ้าหนอน เพราะเกิดจากตัวหนอนอ่อนของตัวด้วงประเภท ผีเสื้อ มอด หนอน ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาว ซึ่งพอมันมีเชื้อ จะมุดเข้าไปอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูหนาว และจะค่อย ๆ กลายสภาพเป็นเชื้อรา Sclerotea ซึ่งเมื่อถึงฤดูร้อนเส้นใยในตัวหนอนที่ตายแล้วจะสร้างดอกออกมาคลุมตัวหนอนจนมีรูปร่างคล้ายกับกระบอง และเจริญเติบโตขึ้นมากลายต้นหญ้าประกอบด้วย 2 ส่วนด้วยกัน คือ ตัวหนอน และเห็ดที่เจริญเติบโตขึ้นบริเวณส่วนหัวของหนอน

สำหรับสมญานาม "ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย" เพราะมีสรรพคุณในเรื่องการเสริมสมรรถภาพทางเพศในเพศชาย และเป็นสมุนไพรที่อยู่ในที่ราบสูงทิเบต มีความสูงจากน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป จึงเป็นสมุนไพรจีนที่หายากและราคาแพง สำหรับรสชาติของถั่งเช่าจะออกขม อมหวานเล็กน้อย กินได้ทั้งแบบสด ๆ และต้ม ซึ่งถั่งเช่าที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย คือ ถั่งเช่า และถั่งเช่าสีทอง 

สำหรับการนำถั่งเช่ามาใช้เป็นสารเพิ่มประสิทธิภาพทางเพศ จะมีอยู่ 2 ประเภทคือ

1. สาร Cordycepin (คอร์ไดซินปิน)

คอร์ไดซินปินที่สามารถออกฤทธิ์ได้เท่ากับฮอร์โมนเพศชาย (Testoserone) จึงมีผลโดยตรงในการควบคุมสมรรถภาพทางเพศทั้งระบบ ให้ทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิธิภาพ และเนื่องจากสารนี้ไม่ใช่ฮอร์โมน จึงไม่เข้าไปรบกวนสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย จึงใช้ได้อย่างปลอดภัย ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศและช่วยเสริมอารมณ์ทางเพศหรือการตอบสนอง อีกทั้งยังสั่งการให้องคชาติเกิดการแข็งตัวได้อย่างสมบูรณ์ รวดเร็วและฉับไวอีกด้วย

2. สาร Nitric Oxides (ไนตริกออกไซด์)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สารไนตริกออกไซด์ จะทำให้กระบวนการการแข็งตัวขององคชาติดีขึ้น จะออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดให้ไหลเข้าสู่หลอดเลือดในองคชาติได้อย่างดี จึงเป็นกลไกที่สำคัญสุดของการแข็งตัว จึงรักษาโรคนกเขาไม่ขันได้ 

สรรพคุณของถั่งเช่า

ถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทั้ง โพลีแซคคาไรด์,นิวคลีโอไทด์, กรดคอร์ไดเซปิก ซึ่งเป็นสารเฉพาะในถั่งเช่า ยังมีกรดอะมิโน และเออร์โกสเตอรอล ที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อรา อีกทั้ง โปรตีน วิตามิน E , K , B1 , B2 , B12 โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม บอกได้เลย มันสุดยอดมาก จึงไม่แปลกใจที่ถูกนำมาใช้ในการบำรุงสุขภาพกันอย่างแพร่หลาย ดังนี้

1. เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเป็นปกติ ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างแอนติบอดีในร่างกาย แต่ควรใช้ในปริมาณที่พอดี เพราะการใช้มากเกินไปอาจไปกดการทำงานบางอย่างของระบบภูมิคุ้มกันได้

2. ช่วยปรับการทำงานของหัวใจ

สารในถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นไปอย่างปกติ อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจ จึงเหมาะที่จะบำรุงผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3. ควบคุมไขมันในเลือด

หากใครที่ต้องการควบุคมระดับไขมันในเลือด ถั่งเช่าคือคำตอบ เพราะสามารถควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ที่เป็นสาเหตุของ โรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดีอีกด้วย

4. ต้านมะเร็ง

สำหรับโรคน่ากลัวอย่าง มะเร็ง ถั่งเช่าก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะมีสารคอร์ไดเซปิน ที่มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ป้องกันการเกิดและการแพร่กระจายของเนื้อร้ายนี้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่รักษาหายแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีก

5. เสริมสร้าง ฟื้นฟูการทำงานของตับ-ไต

สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการและทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ส่วนตับที่ถูกทำลาย การกินถั่งเช่าจะช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ ป้องกันการเกิดพังพืดในตับ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วย

6. บำรุงโลหิต

ถั่งเช่าช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต ช่วยให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างขึ้นมาในปริมาณที่ร่างกายต้องการ

คุณสมบัติอื่นๆ ที่มีประโยชน์ของถั่งเช่า

ถั่งเช่านอกจากจะช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศแล้ว ยังสามารถช่วยลดปัญหาและเพิ่มประโยชน์ต่ออาการโรคต่างๆ ของมนุษย์ได้หลายอย่างอีกด้วย เช่น มีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือด กระตุ้นสมรรถภาพการทำงานของต่อมหมวกไต สมานแผลจากเบาหวาน ช่วยลดการโตของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง บำรุงระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง เหมาะอย่างยิ่งในคนที่มีลูกยาก และยังช่วยให้ผิวขาว ดูเต่งตึง และมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

การรับประทาน ใช้ถั่งเช่าประมาณ 3-9 กรัมต้มต่อน้ำ 1 กา หรือจะใช้ใส่ไปในการประกอบอาหารก็ได้ เพราะถั่งเช่ามีกลิ่นหอม เพราะเป็นยาบำรุงที่มีฤทธิ์ไม่ร้อน และยังให้รสชาติที่หวานทานง่าย จึงไม่ทำให้เสียรสชาติอาหาร

ข้อควรระวัง

ควรระวังในผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน และไม่เหมาะกับหญิงมีครรภ์ และให้นมบุตร เด็ก รวมไปถึงผู้ที่มีการแพ้เห็ดด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Traditional uses and medicinal potential of Cordyceps sinensis of Sikkim. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3121254/)
Cordyceps: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interaction. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/benefits-of-cordyceps-89441)
Cordyceps: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-602/cordyceps)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ควรรับประทานวิตามินเสริมถ้าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?
ควรรับประทานวิตามินเสริมถ้าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?

การรับประทานวิตามินเสริมที่เหมาะสมอาจเป็นสิ่งที่แพทย์แนะนำ

อ่านเพิ่ม
Glycemic Index (GI) ดัชนีน้ำตาล
Glycemic Index (GI) ดัชนีน้ำตาล

สำรวจความหมาย และปริมาณดัชนีน้ำตาลในอาหารต่างๆ

อ่านเพิ่ม