กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ถั่งเช่า หรือหญ้าหนอน สมุนไพรไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ถั่งเช่า หรือหญ้าหนอน สมุนไพรไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย

ถั่งเช่าหรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันว่าเป็น “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” หรือ “หญ้าหนอน” ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีความอัศจรรย์มาก เพราะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอนและส่วนที่เป็นเห็ดที่ขึ้นไปอยู่บนหลังของตัวหนอน โดยเกิดจากสปอร์ของเห็ดที่พัดไปพร้อมกับน้ำแข็งที่ละลาย แล้วไปตกอยู่ตามพื้นดินที่หนอนนี้อาศัยอยู่ในช่วงจำศีล ใต้ภูเขาหิมะ เมื่อหนอนกินสปอร์ พอถึงฤดูร้อนสปอร์เจริญเติบโตเป็นเส้นใย และดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน เส้นใยก็จะงอกออกจากท้องและปากของตัวหนอน ซึ่งลักษณะภายนอกจะดูคล้ายไม้กระบอก ส่วนตัวหนอนก็จะค่อยๆ ตายไป กลายเป็นซากหนอนแห้ง กลายเป็น ถั่งเช่า ที่ใช้ทำเป็นยา

ถั่งเช่าหรือตังถั่งเช่า เป็นสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยคุณค่าและประโยชน์เพื่อสุขภาพ จนถูกขนานนามว่าเป็นสุดยอดของสมุนไพรจีนโดยเฉพาะในเรื่องของการเสริมสมรรถภาพทางเพศ ประกอบกับรูปร่างลักษณะที่มีลักษณะเฉพาะมีที่มาที่น่าสนใจ ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าสมุนไพรชนิดนี้มหัศจรรย์ในเรื่องอะไรบ้าง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

ถั่งเช่า คืออะไร

ถั่งเช่า คือ พืชตระกูลเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าหญ้าหนอน เพราะเกิดจากตัวหนอนอ่อนของตัวด้วงประเภท ผีเสื้อ มอด หนอน ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาว ซึ่งพอมันมีเชื้อ จะมุดเข้าไปอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูหนาว และจะค่อย ๆ กลายสภาพเป็นเชื้อรา Sclerotea ซึ่งเมื่อถึงฤดูร้อนเส้นใยในตัวหนอนที่ตายแล้วจะสร้างดอกออกมาคลุมตัวหนอนจนมีรูปร่างคล้ายกับกระบอง และเจริญเติบโตขึ้นมากลายต้นหญ้าประกอบด้วย 2 ส่วนด้วยกัน คือ ตัวหนอน และเห็ดที่เจริญเติบโตขึ้นบริเวณส่วนหัวของหนอน

สำหรับสมญานาม "ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย" เพราะมีสรรพคุณในเรื่องการเสริมสมรรถภาพทางเพศในเพศชาย และเป็นสมุนไพรที่อยู่ในที่ราบสูงทิเบต มีความสูงจากน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป จึงเป็นสมุนไพรจีนที่หายากและราคาแพง สำหรับรสชาติของถั่งเช่าจะออกขม อมหวานเล็กน้อย กินได้ทั้งแบบสด ๆ และต้ม ซึ่งถั่งเช่าที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย คือ ถั่งเช่า และถั่งเช่าสีทอง 

สำหรับการนำถั่งเช่ามาใช้เป็นสารเพิ่มประสิทธิภาพทางเพศ จะมีอยู่ 2 ประเภทคือ

1. สาร Cordycepin (คอร์ไดซินปิน)

คอร์ไดซินปินที่สามารถออกฤทธิ์ได้เท่ากับฮอร์โมนเพศชาย (Testoserone) จึงมีผลโดยตรงในการควบคุมสมรรถภาพทางเพศทั้งระบบ ให้ทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิธิภาพ และเนื่องจากสารนี้ไม่ใช่ฮอร์โมน จึงไม่เข้าไปรบกวนสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย จึงใช้ได้อย่างปลอดภัย ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศและช่วยเสริมอารมณ์ทางเพศหรือการตอบสนอง อีกทั้งยังสั่งการให้องคชาติเกิดการแข็งตัวได้อย่างสมบูรณ์ รวดเร็วและฉับไวอีกด้วย

2. สาร Nitric Oxides (ไนตริกออกไซด์)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

สารไนตริกออกไซด์ จะทำให้กระบวนการการแข็งตัวขององคชาติดีขึ้น จะออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดให้ไหลเข้าสู่หลอดเลือดในองคชาติได้อย่างดี จึงเป็นกลไกที่สำคัญสุดของการแข็งตัว จึงรักษาโรคนกเขาไม่ขันได้ 

สรรพคุณของถั่งเช่า

ถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทั้ง โพลีแซคคาไรด์,นิวคลีโอไทด์, กรดคอร์ไดเซปิก ซึ่งเป็นสารเฉพาะในถั่งเช่า ยังมีกรดอะมิโน และเออร์โกสเตอรอล ที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อรา อีกทั้ง โปรตีน วิตามิน E , K , B1 , B2 , B12 โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม บอกได้เลย มันสุดยอดมาก จึงไม่แปลกใจที่ถูกนำมาใช้ในการบำรุงสุขภาพกันอย่างแพร่หลาย ดังนี้

1. เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเป็นปกติ ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างแอนติบอดีในร่างกาย แต่ควรใช้ในปริมาณที่พอดี เพราะการใช้มากเกินไปอาจไปกดการทำงานบางอย่างของระบบภูมิคุ้มกันได้

2. ช่วยปรับการทำงานของหัวใจ

สารในถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นไปอย่างปกติ อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจ จึงเหมาะที่จะบำรุงผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

3. ควบคุมไขมันในเลือด

หากใครที่ต้องการควบุคมระดับไขมันในเลือด ถั่งเช่าคือคำตอบ เพราะสามารถควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ที่เป็นสาเหตุของ โรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดีอีกด้วย

4. ต้านมะเร็ง

สำหรับโรคน่ากลัวอย่าง มะเร็ง ถั่งเช่าก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะมีสารคอร์ไดเซปิน ที่มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง ป้องกันการเกิดและการแพร่กระจายของเนื้อร้ายนี้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่รักษาหายแล้วกลับมาเป็นซ้ำอีก

5. เสริมสร้าง ฟื้นฟูการทำงานของตับ-ไต

สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการและทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ส่วนตับที่ถูกทำลาย การกินถั่งเช่าจะช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ ป้องกันการเกิดพังพืดในตับ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วย

6. บำรุงโลหิต

ถั่งเช่าช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต ช่วยให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างขึ้นมาในปริมาณที่ร่างกายต้องการ

คุณสมบัติอื่นๆ ที่มีประโยชน์ของถั่งเช่า

ถั่งเช่านอกจากจะช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศแล้ว ยังสามารถช่วยลดปัญหาและเพิ่มประโยชน์ต่ออาการโรคต่างๆ ของมนุษย์ได้หลายอย่างอีกด้วย เช่น มีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือด กระตุ้นสมรรถภาพการทำงานของต่อมหมวกไต สมานแผลจากเบาหวาน ช่วยลดการโตของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง บำรุงระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง เหมาะอย่างยิ่งในคนที่มีลูกยาก และยังช่วยให้ผิวขาว ดูเต่งตึง และมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

การรับประทาน ใช้ถั่งเช่าประมาณ 3-9 กรัมต้มต่อน้ำ 1 กา หรือจะใช้ใส่ไปในการประกอบอาหารก็ได้ เพราะถั่งเช่ามีกลิ่นหอม เพราะเป็นยาบำรุงที่มีฤทธิ์ไม่ร้อน และยังให้รสชาติที่หวานทานง่าย จึงไม่ทำให้เสียรสชาติอาหาร

ข้อควรระวัง

ควรระวังในผู้ป่วยที่ได้รับยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน และไม่เหมาะกับหญิงมีครรภ์ และให้นมบุตร เด็ก รวมไปถึงผู้ที่มีการแพ้เห็ดด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Traditional uses and medicinal potential of Cordyceps sinensis of Sikkim. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3121254/)
Cordyceps: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interaction. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/benefits-of-cordyceps-89441)
Cordyceps: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-602/cordyceps)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
Glycemic Index (GI) ดัชนีน้ำตาล
Glycemic Index (GI) ดัชนีน้ำตาล

สำรวจความหมาย และปริมาณดัชนีน้ำตาลในอาหารต่างๆ

อ่านเพิ่ม
ถั่งเช่าคืออะไร ประโยชน์ วิธีใช้ และผลข้างเคียง
ถั่งเช่าคืออะไร ประโยชน์ วิธีใช้ และผลข้างเคียง

ราชาแห่งสมุนไพรสุดเลอค่าที่สามารถรักษา ยับยั้ง และป้องกันการเกิดโรคได้ แต่ต้องใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม