การรักษาโรคคออักเสบจากเชื้อ Streptococcus ด้วยยา Z-Pak

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การรักษาโรคคออักเสบจากเชื้อ Streptococcus ด้วยยา Z-Pak

คออักเสบจากการติดเชื้อ Streptococcus นั้นเป็นการติดเชื้อที่คอและต่อมทอนซิล สามารถทำให้เกิดอาการได้ทั้งเจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีไข้ เบื่ออาหารและมีจุดสีขาวที่ต่อมทอนซิล

โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียดังนั้นจึงใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา การใช้ยาปฏิชีวนะนั้นจะสามารถช่วยลดระยะเวลาที่มีอาการและลดการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น Z-Pak นั้นเป็นชื่อการค้าของยา Zithromax ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่สามารถใช้รักษาโรคนี้ได้ ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ใช่ยาที่มักจะเลือกใช้รักษาการติดเชื้อลักษณะนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เกี่ยวกับ Z-Pak

Z-pak นั้นเป็นชื่อการค้าแบบหนึ่งของยา Zithromax ซึ่งมียาปฏิชีวนะที่ชื่อ azithromycin ยานี้สามารถใช้รักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิดเช่นหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบ แต่ก็มักจะไม่ใช่ยาตัวแรกที่ใช้ในการรักษาโรคคออักเสบจากการติดเชื้อ Streptococcus ยาปฏิชีวนะที่มักใช้เป็นชนิดแรกคือเพนนิซิลินหรือ amoxicillin

อย่างไรก็ตามอาจจะมีการใช้ยา azithromycin ในผู้ป่วยบางราย เช่นหากมีอาการแพ้ยาในกลุ่มเพนนิซิลิน amoxicillin หรือยาอื่นๆ ที่มักจะใช้รักษาโรคนี้

การรักษาโรคคออักเสบจากเชื้อ Streptococcus ด้วยยา Z-Pak

หากแพทย์คิดว่าการใช้ยา azithromycin นั้นเหมาะสมสำหรับคุณ แพทย์อาจจะสั่งจ่ายยาในรูปแบบยาทั่วไปหรือ Z-Pak ซึ่งเป็นชื่อการค้าก็ได้

Z-Pak นั้นจะประกอบด้วยยาขนาด 250 มิลลิกรัม 6 เม็ด ซึ่งต้องรับประทาน 2 เม็ดในวันแรก ก่อนจะรับประทานวันละ 1 เม็ดใน 4 วันที่เหลือ ปกติแล้วยานี้ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 วันก่อนที่จะออกฤทธิ์แต่อาจจะสามารถเริ่มลดอาการเจ็บคอและอาการอื่นๆ ได้ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มรับประทาน หากแพทย์สั่งจ่ายยาในรูปแบบสามัญ อาจจะใช้เวลาเพียง 3 วันในการรักษา

ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และรับประทายาให้หมดแม้ว่าคุณจะรู้สึกว่ามีอาการดีขึ้นแล้วก็ตาม เพราะหากหยุดยาก่อนอาจจะทำให้มีการติดเชื้อซ้ำหรืออาจจะทำให้เชื้อดื้อยาและรักษาได้ยากในอนาคต

ผลข้างเคียง

ยา azithromycin นั้นมีผลข้างเคียงเช่นเดียวกับยาอื่นๆ ตัวอย่างผลข้างเคียงที่พบบ่อยเช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลข้างเคียงที่พบได้น้อยกว่าแต่รุนแรงกว่านั้นเช่น

  • มีอาการแพ้ยา เช่นผื่นผิวหนัง หรือมีอาการบวมที่ริมฝีปากหรือลิ้น
  • ตัวเหลืองตาเหลือง
  • เลือดออกง่ายหรือช้ำง่าย
  • ท้องเสียรุนแรงหรือท้องเสียเรื้อรัง
  • หัวใจเต้นผิดปกติ

หากมีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์

สรุป

หากคุณเป็นโรคคออักเสบจากการติดเชื้อ Streptococcus แพทย์จะทำการสั่งยาปฏิชีวนะทิ่ดว่าเหมาะที่สุดสำหรับคุณ ส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นยาในกลุ่มเพนนิซิลินหรือ amoxicillin แต่บางคนอาจจะได้รับยา azithromycin หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับยาเหล่านี้ควรถามแพทย์ ตัวอย่างคำถามเช่น

  • นี่เป็นยาที่ดีที่สุดในการรักษาโรคคออักเสบของฉันหรือไม่?
  • ฉันแพ้ยาเพนนิซิลินหรือ amoxicillin หรือไม่ หากใช่ฉันควรหลีกเลี่ยงยาอะไรอีกบ้าง
  • ฉันควรทำอย่างไรหากยังคงมีอาการเจ็บคอแม้ว่าจะรับประทานยาครบแล้ว
  • ฉันจะทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอในขณะที่รอให้ยาออกฤทธิ์

คำถาม

อาการแพ้ยาคืออะไร?

คำตอบ

หากแพทย์สั่งยา azithromycin เพื่อรักษาโรคคออักเสบจากการติดเชื้อ Streptococcus ให้คุณ อาจจะเพราะว่าคุณนั้นมีการแพ้ยาที่มักจะใช้รักษาโรคนี้ เวลาที่เกิดอาการแพ้ยา ร่างกายของคุณนั้นจะคิดว่ายาเหล่านั้นเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายและกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเพื่อต่อสู้และพยายามกำจัดยาดังกล่าว ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงที่ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีปัญหาในการหายใจและเสียชีวิตได้

การแพ้ยานั้นเป็นภาวะที่พบได้น้อย ส่วนมากเวลาที่คนทั่วไปคิดว่าตัวเองแพ้ยานั้นความจริงแล้วอาจจะเป็นเพียงผลข้างเคียงจากการใช้ยาทั่วไป หากต้องการทราบว่าคุณมีประวัติแพ้ยาหรือไม่ให้ถามแพทย์ เพราะอาจจะสามารถส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อดูปฏิกิริยาของร่างกายต่อยาต่างๆ ได้


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Strep Throat: Overview and More. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/overview-of-strep-throat-1191987)
Z pack for cold: Is it safe, and does it work?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323770)
Azithromycin versus penicillin V for treatment of acute group A streptococcal pharyngitis. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12075761)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)