9 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมน้ำมะเขือเทศถึงเป็นเครื่องดื่มที่คุณไม่ควรพลาด

เผยแพร่ครั้งแรก 20 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
9 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมน้ำมะเขือเทศถึงเป็นเครื่องดื่มที่คุณไม่ควรพลาด

น้ำมะเขือเทศได้รับสมญานามว่าเป็นสุดยอดอาหาร เพราะมันอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ตัวอย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินเค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 ธาตุแมคนีเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ฯลฯ อย่างไรก็ดี สารอาหารเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ทั้งในแง่ของสุขภาพและความงาม แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. เป็นแหล่งของวิตามินเอและวิตามินซี

น้ำมะเขือเทศเป็นแหล่งของวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น และป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็น นอกจากนี้วิตามินเอและวิตามินซียังมีสรรพคุณช่วยให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรงค่ะ

2. ป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสูง

สำหรับใครที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง เราขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำมะเขือเทศค่ะ เพราะเจ้าผักสีแดงสดชนิดนี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยสลาย LDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย อีกทั้งยังมีไนอาซีน หรือวิตามินบี 3 ที่รู้กันว่ามีคุณสมบัติช่วยให้ระดับของคอเลสเตอรอลมีความเสถียร

3. ช่วยให้น้ำหนักลดลง

ใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับช่วงไดเอท น้ำมะเขือเทศถือเป็นทางเลือกที่ดีมากค่ะ เพราะนอกจากมันจะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นขึ้นแล้ว มันก็ยังมีโซเดียมต่ำ และอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำมะเขือเทศยังทำให้คุณได้รับสารอาหารและแคลอรีตามที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบเผาผลาญในร่างกายไม่ได้รับผลกระทบ

4. แก้ปัญหาที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดที่คนสูงอายุเผชิญก็คือ การมีปัญหากับระบบขับถ่าย ทั้งนี้การดื่มน้ำมะเขือเทศสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ค่ะ ไฟเบอร์ในน้ำมะเขือเทศจะช่วยให้ตับมีสุขภาพดี ช่วยย่อยอาหาร และป้องกันไม่ให้มีอาการท้องผูก คราวนี้คุณก็จะถ่ายอุจจาระได้สะดวกมากขึ้น

5. สลายโฮโมซีสเตอีน

น้ำมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถช่วยสลายสารประกอบที่มีชื่อว่า โฮโมซีสเตอีน ให้อยู่ในสภาพของโมเลกุลที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งนี้สารประกอบดังกล่าวสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อผนังหลอดเลือด และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายอย่างโรคหัวใจค่ะ

6. ช่วยกำจัดสารพิษ

โดยปกติแล้ว ตับและไตของเรามีหน้าที่ช่วยดีท็อกซ์ หรือกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทั้งนี้น้ำมะเขือเทศมีสารคลอรีน และซัลเฟอร์ ซึ่งล้วนแต่มีคุณสมบัติช่วยดีท็อกซ์ เพราะสารคลอรีนช่วยให้ตับและไตทำงานได้อย่างราบรื่น ส่วนสารซัลเฟอร์มีคุณสมบัติช่วยปกป้องอวัยวะเหล่านี้จากการติดเชื้อค่ะ ด้วยเหตุนี้น้ำมะเขือเทศจึงเป็นเครื่องดื่มที่คุณไม่ควรพลาด

7. อุดมไปด้วยไลโคปีน

การที่มะเขือเทศมีสีแดงนั้นเป็นเพราะสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ละลายได้ในไขมันที่มีชื่อว่า “ ไลโคปีน ” อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า สารไลโคปีนช่วยปกป้องร่างกายจากโรคร้าย และโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด โรคหัวใจ มะเร็งตับอ่อน โรคหลอดเลือดแดงแข็ง ฯลฯ

8. ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี

สาวๆ คนไหนที่อยากมีผิวสวยเปล่งปลั่งแบบเป็นธรรมชาติ น้ำมะเขือเทศสามารถช่วยคุณได้ค่ะ ทั้งนี้การดื่มน้ำมะเขือเทศสามารถช่วยให้ผิวของคุณมีสีที่สม่ำเสมอ รักษาและป้องกันสิว ทำให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น และควบคุมการหลั่งน้ำมันที่ผิว หากคุณหมั่นดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำ รับรองว่าคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวอย่างแน่นอน

9. ดีต่อสุขภาพของเส้นผม

วิตามินหลายชนิด และธาตุเหล็กที่พบได้ในน้ำมะเขือเทศสามารถช่วยรักษา และเติมประกายให้เส้นผม อีกทั้งยังช่วยกำจัดรังแคและอาการคันหนังศีรษะ โดยให้คุณทาน้ำมะเขือเทศที่หนังศีรษะและเส้นผมหลังจากที่คุณสระผมด้วยแชมพู และปล่อยทิ้งไว้ 4-5 นาที เช่นเดียวกับตอนที่คุณหมักผมด้วยครีมนวด แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่หาดื่มง่ายและดีต่อร่างกาย รวมถึงช่วยบำรุงเส้นผมและผิวให้สวยงาม รับรองว่าการดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำจะไม่ทำให้คุณผิดหวังค่ะ

ที่มา : http://www.stylecraze.com/arti...

 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Claims that tomato juice is good for the heart not backed by evidence. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/food-and-diet/claims-tomato-juice-good-heart-not-backed-evidence/)
Unsalted tomato juice intake improves blood pressure and serum low‐density lipoprotein cholesterol level in local Japanese residents at risk of cardiovascular disease. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6657743/)
Is Tomato Juice Good for You? Benefits and Downsides. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/tomato-juice)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม