ข้อแนะนำการทานสลัดบาร์ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อแนะนำการทานสลัดบาร์ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

สลัดถือเป็นหนึ่งในอาหารที่เหล่าคนรักสุขภาพหรือคนที่กำลังไดเอทคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ แต่นอกจากเราจะทำสลัดเอง หรือซื้อแบบที่ขายเป็นกล่องสำเร็จรูปแล้ว “สลัดบาร์” ก็เป็นที่นิยมมากไม่แพ้กัน เพราะเราสามารถเลือกผักได้ตามใจชอบ แถมยังมีผักหรือน้ำสลัดให้เราเลือกสรรมากมาย หากมองเพียงผิวเผิน เราก็อาจคิดว่าสลัดบาร์เป็นแหล่งรวมของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ความจริงแล้วมันกลับแอบแฝงไปด้วยอาหารบางชนิดที่มีไขมันและแคลอรีสูง สำหรับเคล็ดลับที่เราอยากแนะนำเมื่อคุณตักสลัดบาร์มีดังนี้

1.ใส่ผักก่อนเป็นอันดับแรก

หนึ่งในข้อดีของสลัดบาร์คือ การมีผักหลายชนิดให้เราเลือกทาน ทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะทานผักได้หลากประเภทมากกว่าตอนที่คุณทานอาหารที่บ้าน ดังนั้นให้คุณตักบรรดาผักที่มีสีเขียวเข้ม แครอท มะเขือเทศ พริกไทย และบร็อคโคลี ถ้าจะให้ดีที่สุด คุณควรหลีกเลี่ยงการทานสลัดที่เตรียมมาแล้วอย่างโคลสลอว์ เพราะมันผสมน้ำสลัดมาแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ทานโปรตีน

การทานผักเพียงอย่างเดียวอาจทำให้คุณหิวเมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน แต่คุณสามารถแก้ปัญหานี้โดยเพิ่มการทานโปรตีน สำหรับแหล่งของโปรตีนที่เราอยากแนะนำ เช่น ปลาทูน่ากระป๋องแบบรสดั้งเดิม ไก่หั่นเป็นลูกเต๋า เต้าหู้ ไข่ต้ม ถั่ว คอททาจชีส ฯลฯ อย่างไรก็ดี คุณควรหลีกเลี่ยงการทานสลัดทูนา เพราะมันเต็มไปด้วยมายองเนสและไขมัน

3.เลือกทานแป้งอย่างระมัดระวัง

นอกจากการทานผักหรือโปรตีนแล้ว คุณก็สามารถพบคาร์โบไฮเดรตได้ที่สลัดบาร์เช่นกัน ซึ่งคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ดีต่อสุขภาพที่เราไม่อยากให้คุณพลาดคือ บาร์เลย์ ควินัว ข้าวกล้อง และข้าวสาลีบด นอกจากเราจะได้รับคาร์โบไฮเดรตจากอาหารเหล่านี้แล้ว เราก็ยังได้รับไฟเบอร์เช่นกัน

4.เติมผลไม้

มีสลัดบาร์หลายที่ๆ มีผลไม้ให้เราตัก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี การทานผลไม้จะช่วยให้คุณไม่มีพื้นที่ว่างในท้องให้บรรดาขนมหวาน อย่างไรก็ดี คุณอย่าลังเลที่จะผสมเบอร์รี แอปเปิ้ล และซิตรัสลงในถ้วยสลัด ผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยวจะช่วยเพิ่มรสชาติของสลัดได้เป็นอย่างดี ในกรณีที่มีแต่ผลไม้แห้ง คุณควรจำกัดการทานให้ได้เพียง 1 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณนี้

5.ระวังท้อปปิ้ง

สลัดบาร์บางแห่งมีสารพัดท้อปปิ้งให้เราได้เลือกอย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็นเส้นบะหมี่กรอบ แป้งเกี๊ยวทอด หอมใหญ่ทอด เบคอนบิต  ชีสขูด และขนมปังกรอบ ล้วนแต่มีไขมันและแคลอรีสูง ทางที่ดีให้คุณเลือกทานเป็นถั่ว เมล็ดพันธุ์ มะกอกฝาน และอะโวคาโดแทน เพราะมันมีไขมันชนิดดีนั่นเอง แต่ทั้งนี้คุณควรทานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

6.เลือกน้ำราดสลัดอย่างชาญฉลาด

คุณสามารถพบน้ำสลัดได้หลากชนิดที่สลัดบาร์ อย่างไรก็ดี ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงไดเอท การทานสลัดบาร์สูตรไขมันต่ำก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้าไม่มีน้ำสลัดสูตรนี้ ให้คุณเลือกทานเป็นน้ำสลัดที่ทำจากน้ำมันและน้ำส้มสายชูแทนน้ำสลัดเนื้อครีม อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเลือกทานน้ำสลัดชนิดใด การใส่น้ำสลัดแยกถ้วยออกมาต่างหากถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะคุณสามารถควบคุมปริมาณของน้ำสลัดได้

แม้ว่าสลัดบาร์มีอาหารที่มีไขมันหรือแคลอรีสูงแฝงตัวอยู่ แต่ถ้าเราระมัดระวังในการทาน มันก็จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากสลัดบาร์ โดยเฉพาะการทำตามวิธีที่เรากล่าวไป อย่างไรก็ดี นอกจากการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว คุณก็อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยค่ะ

ที่มา: https://discovergoodnutrition....2014/03/best-choices-salad-bar/


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Whole Foods Salad Bar Hacks That Won't Break the Bank. Cooking Light. (https://www.cookinglight.com/budget-friendly/whole-foods-salad-bar-healthy-hacks)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป