ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร ไอเดียการกินการใช้ทะลายโจรเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร ไอเดียการกินการใช้ทะลายโจรเพื่อสุขภาพ

ฟ้าทะลายโจรเป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยจัดเป็นพืชที่ได้รับการบรรจุให้เป็นยาสมุนไพรที่สามารถนำมารักษาโรคได้อย่างเห็นผล ซึ่งอยู่ในหมวดยารักษาอาการของระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักประโยชน์และสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรเพิ่มเติมดังนี้

รู้จักฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร (Kariyat) หรือน้ำลายพังพอน มีต้นกำเนิดในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชล้มลุก ความสูงประมาณ 2 ฟุต ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ใบแคบ ปลายใบแหลม สีเขียวเป็นมัน ดอกย่อยโดยมีกลีบดอกสีขาว โคนกลีบจะอยู่ติดกัน ในส่วนของผมจะออกเป็นฝัก เมื่อแก่แล้วจะกลายเป็นสีน้ำตาล ภายในจะมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก สำหรับฟ้าทะลายโจรนั้นนับเป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทั้งต้นเลยทีเดียว โดยนิยมนำมาเป็นสมุนไพรรักษาโรคและบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร

ประโยชน์และสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรเด่นในการนำมาเป็นยาสมุนไพรโดยใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น สดและแห้ง รับประทานแทนยาบางชนิดได้โดยไม่ทำให้เกิดการง่วงนอนหรือดื้อยา สำหรับประโยชน์และสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ก็มีดังนี้

 • รักษาเบาหวาน ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินกว่าปกติ
 • ช่วยลดไข้ต่างๆ เช่น ลดไข้หวัด ไข้ไทฟอยด์ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
 • แก้ไอ บรรเทาอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ช่วยฆ่าเชื้อโรคในโพรงจมูกและลำคอ ขับเสมหะและแก้ต่อมทอนซิลอักเสบ
 • แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล
 • ช่วยฆ่าเชื้อโรค เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยให้แผลหายเร็ว แก้โรคงูสวัด ฝีที่มีหนอง ริดสีดวง รักษาโรคผิวหนังอักเสบ และรักษาแผลโรคเบาหวานได้
 • ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ร่างกายต่อต้านสิ่งแปลกปลอม
 • แก้โรคท้องเสีย ท้องร่วงและฆ่าเชื้อโรคในลำไส้ลดการสูญเสียน้ำ
 • กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ร่างกายสามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมได้
 • เป็นยารสขมที่มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหารได้
 • เป็นยาบำรุงตับ ช่วยป้องกันการเกิดเป็นตับแข็งจากพิษสุราเรื้อรัง

ไอเดียการใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อสุขภาพ

ฟ้าทะลายโจรใบสดหรือแห้งสามารถนำมาเป็นยาใช้ชงดื่ม เหมือนใบชา หรือนำใบสดมาบดเป็นผงให้ละเอียด จากนั้นนำมาปั้นผสมกับน้ำผึ้งให้มีขนาดเท่าเม็ดถั่วเหลือง ตากให้แห้งเป็นยาลูกกลอน แต่หากจะนำมาใส่แคปซูลเพื่อกลบรสขมช่วยให้รับประทานง่ายก็สามารถทำได้เช่นกัน แถมยังเป็นที่นิยมอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังมีวิธีการใช้ส่วนต่างๆ ของฟ้าทะลายโจรเพื่อสุขภาพได้อีกเพิ่มเติมดังนี้

 • แก้หวัดคัดจมูก ปวดหัว ตัวร้อน เจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ รักษาโดยการใช้ใบและกิ่ง 1 กำมือหรือใบสดประมาณ 25 กรัมหรือแห้ง 3 กรัม ต้มและรอให้เย็นนำน้ำมาดื่ม ก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ถ้าบดเป็นผงให้ผสมน้ำผึ้งใช้กวาดคอ
 • ฆ่าเชื้อโรค แก้หวัดใบสดหรือแห้งอาจบดให้เป็นผงใส่ขวด ปิดฝาแล้วเขย่าใช้ดมก็จะช่วยลดเสมหะ แก้อาการเจ็บคอ ลดน้ำมูก และฆ่าเชื้อโรคในจมูกได้
 • ใบเป็นยาแก้ร้อนในด้วยการนำใบแห้ง 15 กรัมและใบเตยหั่น 15 กรัม นำมาต้มกับน้ำ ใช้น้ำที่ต้มได้ดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวันและเย็นจะช่วยให้ชุ่มคอ
 • ใบแก่ช่วยรักษาโรคผิวหนัง และฝี ให้นำใบแก่ 1 กำมือ ตำรวมกับเกลือ 3 เม็ด เสร็จแล้วผสมกับเหล้า 1/2 ถ้วยชาและน้ำครึ่งช้อนชา คนเข้ากันแล้วดื่ม สำหรับกากให้นำมาพอกแผลบริเวณที่เป็น
 • ลำต้นใช้แก้บิดที่เกิดจากการติดเชื้อ ด้วยการนำต้นมาต้มกับน้ำและใช้ดื่ม นอกจากแก้บิดแล้วยังช่วยแก้โรคระบบทางเดินอาหารอักเสบ แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ และช่วยลดไข้
 • รักษาไข้ไทฟอยด์ ให้รับประทานแบบเม็ดจำนวน 2 เม็ด เช้า กลางวัน เย็น เป็นเวลา 3 สัปดาห์ จะช่วยทำลายเชื้อไทฟอยด์ที่อยู่ในเนื้อเยื่อของต่อมน้ำเหลือง ในลำไส้เล็ก ช่วยบำรุงตับให้เร่งสร้างน้ำดี และช่วยในการย่อยอาหาร
 • รักษางูสวัด งูสวัดเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง และจะคงอยู่นาน 3 สัปดาห์ ดังนั้นให้กินฟ้าทะลายโจร 3 เวลา นาน 3 สัปดาห์เพื่อทำลายเชื้อโรค
 • โรคริดสีดวงทวาร ให้รับประทาน 2-3 เม็ดก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น
 • แก้ท้องเสีย ให้นำส่วนทั้ง 5 ของต้นฟ้าทะลายโจร (ใช้ทั้งต้น) มาผึ่งให้แห้ง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 1 กำมือ นำมาต้มน้ำดื่มตลอดทั้งวัน หรือทานฟ้าทะลายโจรแบบเม็ด 2-3 เม็ด ก่อนทานอาหาร 3 เวลา ฟ้าทะลายโจรทำหน้าที่ขับล้างสารพิษออกจากลำไส้ ช่วยลดการระคายเคืองในผนังลำไส้ ปรับระบบขับถ่ายให้สมดุลขึ้น แต่ไม่ใช่ยาที่ช่วยหยุดอาการท้องเสียโดยตรง แต่หากต้องการหยุดถ่าย แนะนำให้ใส่สารที่มีรสฝาดเข้าไปด้วย เช่น น้ำชาหรือใบฝรั่ง
 • แก้อาการผมร่วง ให้นำแคปซูลฟ้าทะลายโจร 1 แคปซูลมาละลายลงในน้ำอุ่น จากนั้นนำมาหมักผม ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำจะช่วยรักษาอาการผมร่วงได้
 • รักษาสิว ใช้ผงฟ้าทะลายโจรมาผสมกับดินสอพอง โดยผสมน้ำคนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้าหรือใช้แต้มสิววันละ 2-3 ครั้ง พอกทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด สิวจะยุบและแห้งเร็วขึ้น
 • การทำเป็นยาชงดื่มเพื่อบำรุงและรักษาอาการต่างๆ ของร่างกาย ให้นำใบสดหรือแห้ง (ใบสดจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า) 5-7 ใบ มาต้มกับน้ำ เมื่ออุ่นแล้วนำมาดื่ม โดยดื่มก่อนอาหารและก่อนนอนครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3-4 ครั้ง

ข้อควรระวัง

ถึงแม้จะมีประโยชน์และสรรพคุณเด่นๆ มากมาย รับประทานแล้วไม่ทำร้ายตับ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษกับผู้ใดเลย ยังคงพบว่ามีบุคคลที่มีโรคดังต่อไปนี้ไม่ควรนำมารับประทาน เพราะจะเกิดโทษต่อร่างกายตามมาได้

 • ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ กำลังให้นมบุตร เพราะอาจไปมีผลกับทารกได้
 • ห้ามใช้ในผู้ป่วยคออักเสบ ไข้ดำแดง โรครูมาติก และผู้ที่เป็นโรคความดันต่ำ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตอยู่แล้วนั่นเอง อาจจะยิ่งส่งผลทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงมากกว่าปกติได้
 • ผู้ที่เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย และผู้ที่ใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาอาการต่างๆ หากพบว่า 3 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ทันที ไม่ควรกินติดต่อเป็นเวลานานเกินกว่า 1 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้มีอาการอ่อนเพลียจนไม่มีเรี่ยวแรงได้
 • ห้ามใช้กับผู้ที่เป็นไตอักเสบจากการติดเชื้อ Streptococcus group A
 • ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์เย็น ไม่เหมาะกับผู้ที่มีไข้ประเภทตัวเย็น เช่น มือเย็น เท้าเย็น ปัสสาวะมาก และควรเลี่ยงการใช้กับผู้ที่มีอาการเจ็บคอจากการติดเชื้อแบคทีเรียและมีอาการไข้สูง หนาวสั่นมากๆ และมีหนองในคอ แต่จะเหมาะกับผู้ที่มีไข้ ตัวร้อน เจ็บคอและร้อนใน
 • สำหรับผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากฟ้าทะลายโจรกล่าวคือ มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย ปวดเอวหรือวิงเวียนศีรษะ นั่นหมายความว่าคุณแพ้ฟ้าทะลายโจรก็เป็นได้ แนะนำให้หยุดการใช้สมุนไพรชนิดนี้ หรือหากมีอาการไม่แพ้มากอาจปรับการใช้ในปริมาณที่เหมาะสมหรือปรับลดปริมาณให้น้อยลง การรับประทานฟ้าทะลายโจร นับว่ามีความปลอดภัยสูง หากรับประทานในปริมาณพอเหมาะและทานในระยะเวลาที่ไม่นานจนเกินไป แต่จะให้ได้ผลดีที่สุด ต้องรับประทานทันทีที่มีอาการ เช่น แสบคอ เจ็บคอ จึงจะได้ผลดี ไม่ควรทิ้งไว้นานแล้วจึงค่อยรับประทาน สำหรับฟ้าทะลายโจรจัดว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษากลุ่มโรคอาการของทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี ดังนั้น จึงควรหามาติดไว้ในตู้ยาประจำบ้านเสมอๆ เช่นกัน

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Andrographis: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-973/andrographis)
Andrographis: Health Benefits, Uses, Side Effects, Dosage & Interactions. RxList. (https://www.rxlist.com/andrographis/supplements.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพและข้อควรระวัง !
ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพและข้อควรระวัง !

ประโยชน์เกินกว่า 10 ข้อของฟ้าทลายโจรที่รู้จักกันมาอย่างยาวนาน

อ่านเพิ่ม