ประโยชน์ของอินทผาลัม ไอเดียการกินการใช้อินทผาลัมเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์ของอินทผาลัม ไอเดียการกินการใช้อินทผาลัมเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง

อินทผาลัม เป็นผลไม้ตากแห้งชนิดหนึ่ง ที่เราคุ้นตากันดี โดยเป็นผลไม้ต่างถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย มีราคาสูง มีลักษณะเป็นผลรี ๆ แห้ง ๆ สีน้ำตาลเข้ม ซึ่งอินทผาลัมก็จัดว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเช่นกัน ว่าแต่จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

ทำความรู้จักกับอินทผาลัม

อินทผาลัม (Date Palm) จัดเป็นพืชในตระกูลปาล์ม โดยมีหลากหลายพันธุ์ ถิ่นกำเนิดอยู่ในตะวันออกกลาง เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในถิ่นที่มีอากาศร้อนแห้งแล้งแบบทะเลทราย ซาอุดีอาราเบีย แอลจีเรีย เป็นผู้ผลิตอินทผาลัมรายใหญ่ รวมถึงประเทศในแถบอาหรับ แต่ก็มีการนำอินทผาลัมมาปลูกในประเทศไทยจำนวนมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

สารอาหารของอินทผาลัม

อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายหลายอย่าง ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินเค แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมงกานีส ซัลเฟอร์ และเหล็ก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ ยังมีเบต้าแคโรทีน ลูทีนและซีแซนทีนสูงด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์ของมะเร็งได้

ประโยชน์ของอินทผาลัม

อินทผาลัมมีประโยชน์ดี ๆ มากมายซ่อนอยู่ ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยนั่นเอง โดยประโยชน์ของผลอินทผาลัมก็มีดังนี้

  1. ช่วยเพิ่มน้ำนม จากการศึกษาวิจัยพบว่า อินทผาลัมสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมให้แก่มารดาที่กำลังให้นมบุตรได้ โดยการกินอินทผาลัมยังช่วยลดความกดดัน ป้องกันภาวะซึมเศร้าของมารดา จึงช่วยทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มสารอาหารให้น้ำนม ทำให้ทารกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น
  2. ช่วยลดน้ำหนัก อินทผาลัมนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้ระบบการย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้อิ่มท้อง ไม่รู้สึกหิวบ่อย การทานอินทผาลัมยังช่วยปรับสมดุลให้กับแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ระบบขับถ่ายที่ดีก็ช่วยทำให้น้ำหนักลดได้ง่ายขึ้น แต่มีข้อควรระวังว่า การทานอินทผาลัมที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ก็อาจทำให้อ้วนได้ง่าย จึงควรเลือกทานอินทผาลัมที่ไม่หวานมาก
  3. ป้องกันเบาหวาน ได้มีการทำการวิจัยกับผู้ป่วยเบาหวาน โดยให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานอินทผาลัม พบว่าการทานอินทผาลัมไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เนื่องจากน้ำตาลที่อยู่ในอินทผาลัมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า การกินอินทผาลัมยังสามารถช่วยบำรุงตับอ่อน ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวาน จึงสามารถทานอินทผาลัมได้ แต่ควรทานอินทผาลัมในปริมาณที่เหมาะสม
  4. สร้างความแข็งแรงให้มดลูก จากผลการวิจัยพบว่า ในอินทผาลัมมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อมดลูก ทำให้มดลูกบีบตัวได้ดีขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะสามารถช่วยลดการสูญเสียเลือดในช่องคลอดได้เป็นอย่างดี
  5. ช่วยบำรุงร่างกาย การทานอินทผาลัมจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ขจัดความอ่อนเพลีย และความเมื่อยล้า หลังการทานอินทผาลัมไม่ถึง 1 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง กลับมาสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกครั้ง และลดโอกาสในการเจ็บป่วยลง ด้วยเหตนี้ อินทผาลัมจึงเป็นผลไม้ที่นิยมทานกันเป็นประจำสำหรับชาวมุสลิมที่อยู่ในช่วงถือศีลอด เพราะในระหว่างช่วงถือศีลดังกล่าวจะสามารถทานอินทผาลัมแทนการดื่มน้ำได้ สารอาหารจากอินทผาลัมจะช่วยลดอาการอ่อนเพลียในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น และมีพลังงานมากขึ้น

ไอเดียการกินอินทผาลัมเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบัน การทานอาหารเมนูต่างๆ มักได้รับการนำมาประยุกต์เป็นเมนูใหม่ๆ หลากหลายเมนูที่น่าสนใจ ซึ่งเจ้าผลอินทผาลัมก็สามารถนำมาเป็นไอเดียด้านเมนูอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพได้ โดยเมนูที่เรายินดีนำเสนอก็มีดังนี้

1.เบคอนโรลอินทผาลัม

เตรียมส่วนผสม ได้แก่ อินทผาลัมแห้ง เบคอน ไม้จิ้มฟัน ให้เปิดเตาอบเอาไว้ที่ 150 องศา แกะเอาเม็ดข้างในอินทผาลัมออก ม้วนเบคอนกับอินทผาลัม เอาไม้จิ้มฟันเสียบ เอาเข้าเตาอบ อบทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที นำออกมา พร้อมทานได้

2.เค้กอินทผาลัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เค้กที่ทำมาจากอินทผาลัมก็มีเช่นกัน ก่อนอื่นให้เตรียมส่วนผสม ได้แก่ อินทผาลัม แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ไข่ไก่ เนยสดจืด น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำตาลไอซิ่ง เริ่มต้นด้วยการร่อนแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักทิ้งไว้ นำอินทผาลัมมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มน้ำให้เดือด ใส่อินทผาลัมลงไปต้มประมาณ 3 นาที พักให้อุ่น แล้วใส่เบกกิ้งโซดาลงไป คนให้เข้ากัน ตีเนยสดให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ตีไข่แล้วรินช้า ๆ ใส่ในเนย จากนั้นตีด้วยความเร็วสูง จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ใส่อินทผาลัมผสมให้เข้ากัน ให้แน่ใจว่าเนื้ออินทผาลัมกระจายตัวได้ทั่ว ไม่นอนก้น ตักใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบตั้งอุณหภูมิเอาไว้ที่ 180 องศา ระยะเวลาในการอบขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ นำออกจากเตาอบ พักเอาไว้สักครู่ให้เย็น ตกแต่งหน้าเค้กด้วยอินทผาลัมและไอซิ่งเกลซ

3.อินทผาลัมบด

ส่วนผสม อินทผาลัม น้ำเปล่า วานิลลาสกัด เกลือหิมาลายัน เริ่มจากให้อัดอินทผาลัมที่เอาเมล็ดออกแล้วลงไปในขวดโหลให้แน่น ใส่น้ำลงไปจนเต็ม จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ข้ามคืน หากต้องการประหยัดเวลาให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 2 นาที จุดประสงค์เพื่อทำให้เนื้ออินทผาลัมนิ่ม เทอินทผาลัมลงไปในเครื่องปั่น ใส่เกลือหิมาลายันลงไป ตามด้วยผงวานิลลาสกัดเล็กน้อย ปั่นให้กลายเป็นเนื้อเนียน ประมาณ 5 -8 นาที ตักใส่ลงไปในขวดโหล เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน

4.คุกกี้อินทผาลัม

เตรียมส่วนผสมคือ แป้งสาลี เนยสด ผงฟู น้ำตาลทรายป่น เกลือ ไข่ไก่ เม็ดมะม่วงซีก อินทผาลัมแห้ง และวานิลา เริ่มต้นด้วยการร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู ให้เข้ากัน 2 ครั้งแล้วพักทิ้งไว้ นำเนยออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง ตีเนยให้ฟูนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยเกลือ ตีให้ขึ้นจนขาวฟู ใส่ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน จนเนยขึ้นฟูกลายเป็นสีขาวข้น แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ค่อย ๆ เติมส่วนผสมทีละส่วนให้เข้ากัน ใส่เม็ดมะม่วง ตามด้วยอินทผาลัม ใช้พายคนให้เข้ากัน ให้ตั้งเตาอบเอาไว้ที่ 160 องศา ทาเนยขาวลงไปที่ถาดให้ทั่ว ใช้ช้อนตักส่วนผสมเป็นก้อน ๆ ให้มีขนาดเท่ากัน เรียงใส่ถาด เว้นระยะห่างไว้ แล้วใช้ช้อนกดเบา ๆ ให้แบน นำเข้าเตาอบ อบทิ้งไว้ 25 นาที นำออกจากเตา แซะวางไว้บนตะแกรง ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ขวดโหลปิดไว้ ทานคู่กับกาแฟ เครื่องดื่มอุ่นๆ หรือเสิร์ฟเป็นของว่างทานเล่นได้เลย

ข้อควรระวัง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ หรือมีภาวะความบกพร่องในการขจัดโพแทสเซียมออกจากร่างกาย จะต้องระวังการทานอินทผาลัม เนื่องจากในอินทผาลัมมีปริมาณโพแทสเซียมสูง จึงอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง เบาหวาน ภาวะหัวใจล้มเหลว ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการทานคือ 5 – 10 ผล

อินทผาลัมเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน ช่วยบำรุงกำลัง ทำให้รู้สึกสดชื่น มีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากมีปริมาณไฟเบอร์อยู่สูง แต่อย่างไรก็ตาม ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่พอเหมาะและเกิดความปลอดภัยตามมา

                


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are dates good for you? Benefits and nutrition. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322548)
Date Palm:Uses, Side Effects, Dosage, Interactions & Health Benefits. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/date_palm/vitamins-supplements.htm)
Date Palm: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-423/date-palm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อินทผาลัม กับสารอาหารที่มีประโยชน์ และวิธีการรับประทาน
อินทผาลัม กับสารอาหารที่มีประโยชน์ และวิธีการรับประทาน

อินทผาลัม ผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมีรสชาติหวาน หอม และให้พลังงานสูง

อ่านเพิ่ม