อาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปในช่วงเวลาที่ยังให้นมลูก เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้มีปริมาณน้ำนมมากพอหรือไม่ที่จะเลี้ยงลูก ในขณะเดียวกันที่คุณภาพของน้ำนมก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพของตัวคุณแม่เองในขณะนั้นและการดูแลตัวเองในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นอาหารที่คุณแม่จะทานเข้าไปในแต่ละมื้อในแต่ละวันจึงควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้
ช่วงให้นมลูกควรกินอาหารแบบไหน?
ความจริงแล้วคุณแม่ที่ให้นมลูกนั้นสามารถทานอาหารได้ตามที่ต้องการ แต่อาจจะต้องเลือกและจำกัดปริมาณอาหารบางชนิด รวมถึงยังมีอีกหลายเมนูที่ไม่ควรทาน (ขึ้นอยู่กับความเชื่อและขนบธรรมเนียมของแต่ละครอบครัว) เช่น คนจีนบางครอบครัวก็อาจจะมีความเชื่อว่า อาหารประเภทหน่อไม้, ปลาทู, แตงกวา, แตงล้าน (ผักหรือผลไม้ที่มียาง) เป็นต้น คุณแม่ที่ยังอยู่ในช่วงที่ต้องให้นมลูกไม่ควรทาน และหากต้องการให้มีน้ำนมเยอะ ให้เลือกทานปลาที่มีเกล็ดใหญ่ เป็นต้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและขนบธรรมเนียมของแต่ละครอบครัวกันไป ดังนั้นเราสามารถใช้หลักทั่วๆ ไปเพื่อดูว่าเมนูไหนควรจะทานในช่วงนี้
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ข้อแนะนำในการกินอาหารช่วงให้นมลูก
- ควรเพิ่มปริมาณอาหารต่อวันมากขึ้น อย่างน้อยวันละ 500 แคลอรี่ ทั้งนี้อาจปรับเพิ่มได้ตามน้ำหนักตัว เพราะการให้น้ำนมกับลูกนั้น ร่างกายต้องเสียพลังงานไปพอสมควร เพื่อให้ร่างกายของแม่แข็งแรงพอจึงควรทานอาหารที่ให้พลังงานเพิ่มเติมกว่าปกติ
- เน้นทานเมนูอาหารที่ให้แคลเซียม ควรจะได้รับแคลเซียมทุกมื้ออาหาร
- เพิ่มโปรตีนต่อวันเป็น 12-14 ช้อนกินข้าวต่อวัน
- ทานผลไม้ 5-6 ส่วนต่อวัน (1 ส่วนของผลไม้ เช่น กล้วยน้ำว้า 1 ผล เงาะ 3-4 ผล มังคุด 3-4 ผล ฝรั่งกิมจู ½ ผล เป็นต้น)
- ดื่มน้ำให้ได้ 8 แก้วเป็นอย่างน้อย ลดการดื่มชา กาแฟ (ถ้างดได้จะดีมาก)
- ทานขนมขบเคี้ยวได้บ้าง แต่ไม่ควรทานมากเกินไป
- อาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนม ได้แก่
นอกจากนั้น การจะรับประทานยาหรือทายาใดๆ ก็ตาม ควรที่จะปรึกษาคุณหมอก่อน เพราะส่วนผสมบางอย่างในยาบางชนิดจะมีผลข้างเคียง และมีผลในน้ำนมแม่ที่ลูกดื่มได้