ประโยชน์ของกุยช่าย ไอเดียการกินการใช้กุยช่ายเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์ของกุยช่าย ไอเดียการกินการใช้กุยช่ายเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ต้องบอกเลยว่ากุยช่าย อุดมไปด้วยคุณประโยชน์แบบที่ใครๆ อาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งกุยช่ายก็เป็นผักที่หลายคนนิยมนำไปประกอบอาหารกันอยู่บ่อยๆ วันนี้เราเลยนำประโยชน์ของกุยช่าย พร้อมไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพมาฝาก เป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

รู้จักกุยช่าย

กุยช่าย (Chinese Chive) เป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ใบจะแบนเป็นรูปขอบขนาน ตรงโคนมีกาบบางซ้อนสลับกันไปมา โดยจะออกดอกเป็นช่อสีขาว มีกลิ่นหอม จึงได้รับความนิยมในการนำมาปรุงอาหารไม่น้อยเลยทีเดียว โดยกุยช่ายก็จะมี 2 ชนิดด้วยกัน คือ กุยช่ายเขียว และกุยช่ายขาว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการของกุยช่าย

กุยช่าย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก จึงทำให้กุยช่ายได้รับความนิยมในการนำมากินอย่างแพร่หลาย โดยสารอาหารสำคัญที่พบในกุยช่าย ได้แก่ ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.1 กรัม เหล็ก 1.5 มิลลิกรัม เบต้า-แคโรทีน 136.79 ไมโครกรัม แคลเซียม 98 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 46 มิลลิกรัม และเส้นใย 3.9 กรัม เป็นต้น

ประโยชน์ของกุยช่าย

กุยช่าย แม้เป็นผักธรรมดาที่หลายคนอาจจะมองข้ามกันบ่อยๆ แต่เมื่อได้รู้ถึงประโยชน์ของกุยช่ายแล้ว อาจจะต้องหันมาทานผักชนิดนี้กันมากขึ้นแน่ๆ ซึ่งประโยชน์ของผักกุยช่ายก็มีดังนี้

1รักษาอาการหวัด

ใบกุยช่าย มีฤทธิ์ในการรักษาไข้หวัด ลดไข้ให้ต่ำลง ในคนที่เจ็บป่วยด้วยไข้หวัด จึงนิยมนำใบกุยช่ายมากิน เพื่อบรรเทาอาการให้ทุเลาลงนั่นเอง ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีไม่แพ้การทานยาลดไข้เลยทีเดียว แถมยังดีต่อสุขภาพ ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ อีกด้วย

2ดีต่อหญิงตั้งครรภ์

กุยช่าย ถือเป็นผักชั้นดีที่หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยในการบำรุงน้ำนมและลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้องลงได้ ทั้งยังช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น เมื่อหญิงตั้งครรภ์รู้สึกเบื่ออาหารได้อีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังจะเป็นคุณแม่ มาทานกุยช่ายเพื่อเตรียมน้ำนมให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ กันดีกว่า โดยอาจนำมาทำอาหารทาน หรือใส่เป็นส่วนประกอบในขนมก็ได้เหมือนกัน

3อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ

ในกุยช่าย เต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์และสำคัญต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งก็มีทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ดังนั้นการกินกุยช่ายจึงให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายอย่างคาดไม่ถึง แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะอาจเกิดผลเสียได้เหมือนกัน

4มีเส้นใยอาหารสูง

กุยช่ายเป็นผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงช่วยให้การขับถ่ายคล่องมากขึ้น และลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งใครที่มีปัญหาท้องผูกบ่อย กุยช่ายก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณอย่างแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5ช่วยลดและควบคุมความดัน

มีส่วนช่วยในการลดและควบคุมระดับความดันได้อย่างดีเยี่ยม นั่นก็เพราะกุยช่ายมีอัลลิซิน ที่จะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดให้หมดไป เป็นผลให้ความดันลดลงได้ ซึ่งก็เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงที่สุด แต่จะไม่เหมาะกับคนที่มีความดันต่ำ เพราะจะทำให้ความดันยิ่งลดต่ำลงไปได้นั่นเอง

ไอเดียการกินการใช้กุยช่ายเพื่อสุขภาพ

นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว กุยช่ายก็สามารถนำมากินและใช้ได้อย่างหลากหลายไอเดีย โดยเฉพาะการนำมากินและใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพ ซึ่งจะมีไอเดียในการนำมากินและใช้อย่างไรบ้าง เราก็ได้รวบรวมมาฝากกันดังต่อไปนี้

ไอเดียการกินกุยช่าย

สำหรับไอเดียในการนำกุยช่ายมากินเพื่อสุขภาพ สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย เช่น

1นำมาทำขนม

ถึงแม้ว่ากุยช่ายจะจัดอยู่ในประเภทผัก แต่ก็สามารถนำมาทำขนมได้เช่นกัน ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มรสชาติ กลิ่นหอมอร่อย และทำให้ขนมดูน่าทาน มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกเยอะเลยทีเดียว โดยขนมที่นิยมนำกุยช่ายมาเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ขนมกุยช่ายดอกไม้ ขนมกุยช่ายทอด และขนมกุยช่ายแป้งสด เป็นต้น

2นำมาทำอาหาร

ต้องบอกเลยว่ากุยช่าย สามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลายเมนูจริงๆ โดยที่เด่นๆ ได้แก่ ผัดดอกกุยช่ายตับไก่ ซึ่งเป็นสุดยอดเมนูที่หลายคนชื่นชอบ นอกจากนี้ก็ยังมีกุยช่ายผัดหมี่ ต้มเลือดหมูกุยช่ายตับนุ่มน้ำใส นอกจากนี้ก็สามารถนำไปทำเมนูต้มๆ ผัดๆ ได้อีกมากมาย แต่รับรองเลยว่าอร่อยจริง และดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

3กินเป็นยาสมุนไพร

กุยช่ายมีฤทธิ์ในการรักษาและบรรเทาอาการของโรคหลากหลายชนิด จึงนิยมนำมากินเป็นยาสมุนไพร เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • แก้โรคนิ่ว โดยนำใบสดและต้นกุยช่ายมาตำให้ละเอียด นำมาผสมกับสุรา ตามด้วยใส่สารส้มลงไปเล็กน้อย กรองเอาแต่น้ำมาดื่มเป็นประจำ ก็จะรักษาอาการของโรคนิ่วได้
  • แก้อาการตกขาวผิดปกติ โดยนำต้นกุยช่ายมาต้มรวมกับน้ำตาลอ้อยและไข่ไก่ ดื่มบ่อยๆ จะทำให้อาการตกขาวผิดปกติบรรเทาลงและหายไปในที่สุด
  • แก้อาการช้ำใน โดยนำใบของกุยช่ายมาตำผสมกับเหล้าเล็กน้อย นำมากินจะช่วยให้อาการช้ำในค่อยๆ ทุเลาลง
  • บรรเทาอาการท้องเสีย โดยนำต้นกุยช่ายมาคั้นเอาแต่น้ำและผสมกับเกลือเล็กน้อย ดื่มบ่อยๆ อาการท้องเสียจะหายไปอย่างแน่นอน

ไอเดียการใช้กุยช่ายเพื่อสุขภาพ

สำหรับไอเดียการนำกุยช่ายมาใช้เพื่อสุขภาพ ก็มีไอเดียที่ทำได้ไม่ยาก ดังนี้

1จัดการแมลงหรือเห็บที่เข้าหู

กลิ่นของกุยช่าย เป็นกลิ่นที่แมลงและเห็บไม่ชอบเลย ดังนั้นจึงสามารถนำกุยช่ายมาคั้นเอาแต่น้ำ และหยอดเข้าไปในรูหู เพื่อให้แมลงหรือเห็บคลานออกมา ซึ่งก็ได้ผลดีทีเดียว เพราะฉะนั้นเมื่อมีแมลงหรือเห็บเข้าหูที่ไม่สามารถแคะออกมาได้ ก็อย่าพึ่งกังวลไป ลองทำวิธีนี้กันดู แล้วจะจัดการได้ไม่ยาก

2รักษาแผลหนองเรื้อรัง

ในกรณีที่เป็นแผลหนองเรื้อรัง ก็สามารถรักษาได้โดยใช้กุยช่าย ด้วยการนำใบสดของกุยช่ายมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่เป็นแผล ทำเป็นประจำ แผลหนองจะค่อยๆ หายเป็นปกติในที่สุด

3กำจัดแมลงกินฟัน

เมล็ดของกุยช่ายสามารถกำจัดแมลงกินฟันได้ โดยให้นำเมล็ดกุยช่ายมาคั่วจนเกรียม จากนั้นบดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำยาง นำสำลีมาชุบ อุดที่ฟันที่เป็นรูทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน แมลงกินฟันจะถูกฆ่าตาย ทั้งยังช่วยลดอาการปวดฟันได้ดีอีกด้วย

4รักษาแผลริดสีดวงทวาร

กุยช่ายสามารถลดอาการอักเสบและรักษาแผลริดสีดวงทวารได้ โดยนำใบกุยช่ายสดมาต้มให้ร้อน แล้วนั่งอยู่เหนือภาชนะที่ต้มใบกุยช่ายอยู่ จากนั้นนำน้ำต้มใบกุยช่ายมาใช้ล้างแผลเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการปวด และรักษาแผลให้หายเป็นปกติได้เร็วขึ้น

ข้อควรระวัง

เพราะกุยช่ายเป็นพืชที่มีฤทธิ์ร้อน การกินกุยช่ายมากเกินไปจึงอาจทำให้ร่างกายร้อนและเป็นร้อนในได้ โดยเฉพาะหากกินหลังจากการดื่มเหล้า ก็จะยิ่งทำให้ธาตุในร่างกายร้อนมากขึ้นไปอีก ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้นั่นเอง นอกจากนี้ในคนที่ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี ก็ไม่ควรกินกุยช่ายเช่นกัน เพราะจะทำให้ย่อยยากและส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียได้ โดยเฉพาะหากเป็นกุยช่ายที่แก่มากด้วยแล้ว ดังนั้นหากจะกินกุยช่าย ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากกว่าผลเสีย

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของกุยช่ายนั้นมีมากมายทีเดียว สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดสิ่งดีๆ จากผักชนิดนี้ก็ต้องหากุยช่ายมาทานกันบ่อยๆ แล้วล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงข้อควรระวังในการทานด้วยเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างคุ้มค่าแท้จริง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chive: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-403/chive)
Chive Benefits, Side Effects, and Preparations. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/chive-benefits-side-effects-and-preparations-4178968)
Chives: Nutrition, benefits, and how to use. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/275009)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม