รับประทานยาคุมพรีมย้อนศร ...ทำไงดี?

แนะนำวิธีการรับประทานยาคุมพรีม สามารถรับประทานแบบย้อนศรได้ไหม และตอบคำถามเกี่ยวกับการใช้ยาคุม
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
รับประทานยาคุมพรีมย้อนศร ...ทำไงดี?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ยาคุมพรีม เป็นยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ด้านหลังแผงจะมีวันและลูกศรกำกับไว้ เพื่อป้องกันการลืมรับประทานยาคุม
  • ยาคุมพรีมสามารถรับประทานแบบย้อนศรได้ เนื่องจากเม็ดยาทุกเม็ดมีตัวยาเท่ากัน แต่การรับประทานแบบย้อนศรอาจทำให้เกิดความสับสนได้
  • ยาคุมกำเนิดควรเริ่มรับประทานภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน โดยจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดหลังจากรับประทานติดต่อกัน 7 วัน
  • หลังจากรับประทานครบ 21 เม็ด ให้เว้นว่าง 7 วัน เพื่อให้เกิด “ช่วงปลอดฮอร์โมน” ซึ่งเป็นช่วงที่จะมีประจำเดือน ในระหว่างนี้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ แต่ไม่แนะนำ เนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
  • ยาคุมกำเนิด หากรับประทานอย่างมีวินัย และถูกวิธี จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด แต่ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ จึงควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ (ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ที่นี่)

ยาคุมพรีม (Preme) 1 แผงจะมีเม็ดยา 21 เม็ดแต่ละเม็ดจะประกอบด้วยตัวยา Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม + Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด 

ยาคุมพรีม จัดเป็นยาคุมตัวหนึ่งที่ให้ประสิทธิผลดีทั้งในเรื่องการคุมกำเนิด และการรักษาสิว จึงถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่อยากรักษาสิวที่เกิดจากฮอร์โมนเพศ แต่ก็มีผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุมพรีมอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ปวดศีรษะ คัดเต้านม เลือดออกกะปริดกะปรอยทางช่องคลอด และยังอาจมีอาการบวมน้ำได้ในบางราย (น้ำหนักเพิ่มขึ้น) สาวร่างอวบ หรือสาวเจ้าเนื้อ อาจไม่เหมาะกับยาคุมนี้เท่าไร เพราะอาจทำให้ดูอ้วนขึ้นได้

วิธีการใช้ยาคุมพรีม

วิธีใช้คือ รับประทานตามลูกศร โดยเรียงลำดับตามวัน เช่น สมมติว่า เริ่มรับประทานวันจันทร์ ก็สามารถจะเริ่มที่ตำแหน่งที่วงไว้ตำแหน่งที่ 1, 2 หรือ 3 ก็ได้ จากนั้นก็รับประทานต่อตามที่ลูกศรชี้ได้เลย

ยาคุมพรีม

ถ้ารับประทานยาคุมพรีมแบบย้อนศรจะเกิดปัญหาหรือไม่?

ไม่มีปัญหา เนื่องจากยาคุมพรีมทุกเม็ดมีตัวยาในปริมาณเท่ากัน จะรับประทานย้อนศรต่อไปเรื่อยๆ จนหมดแผงเลยก็ได้ แต่อาจทำให้สับสน และตรวจสอบการรับประทานยาในแต่ละวันต่อไปได้ยากสักหน่อย

ถ้ากลัวจะสับสน สามารถทำตามนี้ได้เลย (ดูภาพประกอบ)

สมมติว่า เมื่อวานเป็นวันจันทร์ รับประทานยาในตำแหน่งนี้เป็นเม็ดแรกไป

ยาคุมพรีม

วันนี้เป็นวันอังคาร ควรจะต้องรับประทานยาในตำแหน่งนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยาคุมพรีม

แต่ถึงเวลาจริง กลับไปแกะยาในตำแหน่งนี้มารับประทาน

ยาคุมพรีม

พรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันพุธ ก็รับประทานในตำแหน่งนี้

ยาคุมพรีม

แล้วต่อไปก็วนตามลูกศรไปเรื่อยๆ ยาเม็ดสุดท้ายของแผง ก็จะเหลือเป็นเม็ดวันอังคารที่เราข้ามไปนั่นเอง แม้จะไม่ตรงกับวันจริง (ซึ่งจะเป็นวันอาทิตย์) ก็ไม่เป็นไร เพราะสุดท้ายเราก็รับประทานยาจนหมดแผงอยู่ดี เพียงเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาแล้ว

หมายเหตุ: ยาคุมพรีมจะมีเฉพาะเม็ดยาฮอร์โมน ไม่มีเม็ดยาหลอก เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วต้องเว้น 7 วันจึงค่อยรับประทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป 

คำถามเกี่ยวกับรับประทานยาคุมพรีมแบบย้อนศร

1. ถ้าเกิดว่าประจำเดือนไม่มาในช่วง 7 วัน ควรทำยังไงดี

คำตอบ:  ต้องประเมินความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไม่มีความเสี่ยงเลย 

ในรอบเดือนปัจจุบัน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย กรณีนี้ เมื่อเว้นช่วงปลอดฮอร์โมนครบ 7 วัน ก็สามารถต่อแผงใหม่ได้เลย โดยประจำเดือนควรจะมาในระยะปลอดฮอร์โมน (ช่วงที่เว้น 7 วัน) ของแผงใหม่

มีความเสี่ยงแต่น้อยมาก 

คือแม้จะมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็กินยาคุมได้ถูกต้อง และสม่ำเสมอตรงเวลา และไม่ได้ใช้ยาอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดร่วมด้วย 

กรณีนี้ เมื่อเว้นระยะปลอดฮอร์โมนครบ 7 วัน หากประจำเดือนยังไม่มา ให้ตรวจตั้งครรภ์ ถ้าผลตรวจเป็นลบ ก็ให้ต่อแผงใหม่ได้ตามปกติ

มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงที่จะตั้งครรภ์ 

รับประทานยาคุมไม่ถูกต้อง ไม่ต่อเนื่อง หรือไม่ตรงเวลา หรือใช้ยาบางชนิดซึ่งอาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด แล้วไม่ได้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมด้วยในระหว่างที่ใช้ยานั้น

กรณีนี้ เมื่อเว้นระยะปลอดฮอร์โมนครบ 7 วัน แล้วประจำเดือนยังไม่มา ให้ตรวจตั้งครรภ์ หากผลตรวจเป็นลบ ให้ดูว่า มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ (ซึ่งอาจทำให้ไม่เห็นผลบวกในการทดสอบ)

ถ้าใช่  ก็ยังไม่ควรเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ แต่ให้รอจนกว่าจะมีประจำเดือนมา แล้วค่อยเริ่มแผงใหม่ ระหว่างนั้น ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน อาจมีการตรวจตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้ง

หากนับวันที่ไม่มีเพศสัมพันธ์ได้เกิน 14 วันแล้ว และประจำเดือนยังไม่มา ถ้าผลตรวจเป็นลบ ก็ให้เริ่มยาคุมแผงใหม่ได้ แต่งดการมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ใช้ถุงยางร่วมด้วย ใน 7 วันแรกที่เริ่มใช้ยาคุมแผงนี้

ทั้ง 3 กรณีที่กล่าวมาข้างต้น เมื่อต่อยาคุมแผงใหม่ จะไม่มีประจำเดือนมาในช่วงที่ใช้เม็ดยาฮอร์โมน นั่นคือ ประจำเดือนจะมาในช่วงเว้น 7 วันของแผงใหม่เลย ซึ่งหากครบ 7 วันนั้น ประจำเดือนก็ยังไม่มาอีก ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของความผิดปกติดังกล่าวนะคะ

2. พอดีกินยาคุมพรีมผิดเม็ด แล้วดันกิน 2 เม็ดในวันเดียวจะเป็นไรไหม

คำตอบ:  ยาคุมพรีม แบบ 21 เม็ด ยาทุกเม็ดจะมีตัวยาเหมือนกันทั้งหมด ต่อไปหากกินผิดเม็ด ก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องกินเม็ดอื่นเพิ่ม

ในกรณีที่กินซ้ำไปแล้ว อาจจะได้รับผลข้างเคียงจากยามากกว่าปกติ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ต่อไปนี้ ให้ใช้ยาต่อตามปกติวันละ 1 เม็ดไปเรื่อยๆ จนหมดแผง (แม้วันนี้จะกินยาไป 2 เม็ด แต่พรุ่งนี้ และวันต่อๆ ไปก็ต้องกินยาวันละ 1 เม็ดตามปกติ) หมดแผงนี้ก็เว้น 7 วัน จากนั้นก็ต่อแผงใหม่ได้

3. ซื้อยาคุมพรีม 28 เม็ดมา แล้วย้อนศรจะท้องมั้ยคะ ด้วยความเคยชินกิน 21 เม็ด มันกินย้อนแล้วไม่เป็นไร เราลืมดูตอนซื้อมาค่ะ

คำตอบ:  ใน 1 แผงของยาคุมพรีม 28 จะแบ่งเม็ดยาเป็น 2 กลุ่ม

  • กลุ่มแรก คือยาเม็ดที่ 1-21 เป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยที่ทุก ๆ เม็ดมีปริมาณยาเท่ากันหมด
  • กลุ่มที่สอง คือยาเม็ดที่ 22-28 เป็น “เม็ดยาหลอก” หรือเม็ดแป้ง

ยาคุมพรีม ก็เหมือนกับ ยาคุมพรีม 28 ที่จะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” 21 เม็ดเหมือนกัน เมื่อใช้ฮอร์โมนครบ 21 วันแล้ว ก็จะเว้นช่วงปลอดฮอร์โมน 7 วัน

ผู้ที่ใช้ยาคุมพรีม (21 เม็ด) ก็จะเว้นวันกินยาไป 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ แต่ผู้ที่ใช้ยาคุมพรีม 28 (28 เม็ด) ก็จะกิน “เม็ดยาหลอก” ไป 7 วันก่อนเริ่มแผงต่อไป ซึ่งถ้าไม่อยากกินเม็ดแป้งนั้น ก็แกะทิ้งวันละเม็ดจนหมดแผงก็ได้ จะเห็นว่า หลักการไม่ได้ต่างกันเลย ก็แล้วแต่ว่า ใครสะดวกจะใช้แบบไหน

ดังนั้น ในกรณีที่กิน ยาคุมพรีม 28 ย้อนศร หากเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” เหมือนกัน ก็ไม่มีปัญหาอะไร กินย้อนศรต่อไปวันละเม็ดจนหมดแถวนั้นก็ได้ หรือจะกินตามศรก็ได้ ไม่ต่างกัน

สำคัญคือต้องกิน “เม็ดยาฮอร์โมน” ทุกวัน อย่างสม่ำเสมอตรงเวลา ไม่ลืมกิน จนครบ 21 วัน ก่อนจะปล่อยให้เป็นช่วงปลอดฮอร์โมน ด้วยการกิน “เม็ดยาหลอก” อีก 7 วัน แล้วค่อยเริ่มแผงใหม่

เนื่องจากยังไม่ได้ทำบทความเรื่อง ยาคุมพรีม 28 เม็ดจึงไม่มีภาพตัวอย่างให้ดู แต่คุณสามารถอ่านบทความเรื่อง รับประทานยาคุมซูซี่ 28 ย้อนศร…ทำไงดี แทนได้ เนื่องจากมีหลักการเดียวกันกับยาคุมพรีมแบบ 28 เม็ด

4. ถ้ากินยาคุมพรีมหมดแผงแล้ว ต้องเว้น 7 วันเหรอคะ ถึงจะกินแผงใหม่ได้ ถ้าไม่เว้นวันเลยแล้วกินแผงที่สองตามจะเกิดอันตรายหรือเปล่า

คำตอบ:  หากใช้ยาคุมที่มี 21 เม็ด/แผง ก็ต้องเว้น 7 วันเมื่อกินหมดแผง เพื่อให้เกิดเป็นช่วง “ปลอดฮอร์โมน” ในแต่ละเดือน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว จะเป็นช่วงที่มีประจำเดือนมา หากกินต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่เว้น ก็จะไม่มีประจำเดือนมาสักทีนั่นเอง

5. เริ่มกินยาคุมพรีม 21 เม็ดตอนหมดประจำเดือนพอกินหมดเเผงเเรก ช่วงหยุดยา 7 วันนี้มีเพศสัมพันธ์ เเละประจำเดือนยังไม่มา จะเกิดปัญหาอะไรขึ้นหรือเปล่า

คำตอบ: การเริ่มใช้ยาคุมที่ถูกต้อง จะต้องเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน คือ นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน ไม่ใช่นับจากวันที่ประจำเดือนหมด

หากคุณมีประจำเดือนไม่ถึง 5 วัน ก็เป็นไปได้ว่า กินทันภายใน 5 วันแรก หากเป็นเช่นนั้น ก็จะมีผลคุมกำเนิดได้ตั้งแต่ฮอร์โมนเม็ดแรกที่กิน แต่ถ้ามีประจำเดือนมากกว่า 5 วัน แสดงว่า กินไม่ทันภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือน โดยผลในการคุมกำเนิดจะเกิดขึ้นเมื่อกินเม็ดยาฮอร์โมนติดต่อกันครบ 7 วันแล้ว 

ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไม่มีผลในการคุมกำเนิด ก็จะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์

ส่วนในช่วงปลอดฮอร์โมนที่เว้นว่างการกินยา 7 วันนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติ แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีประจำเดือน เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

โดยปกติ ประจำเดือนจะมาเมื่อไม่ได้รับฮอร์โมนติดต่อกัน 2-3 วัน ดังนั้น หากเพิ่งหยุดกินยาได้แค่ 1-2 วัน ก็เป็นเรื่องปกติ หากจะยังไม่มีประจำเดือนมา

อ่านเพิ่มเติม: กินยาคุมหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา …ทำไงดี

6. ถ้าสมมติเราเพิ่งกินยาคุมพรีมไปได้สัก 4 - 5เม็ด (ประจำเดือนหมดเเล้ว) เเล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหมคะ

คำตอบ:  ผู้ที่ใช้ยาคุมแผงแรก และกินไม่ทันภายในวันที่ 1–5 ของการมีประจำเดือน จะต้องใช้ยาเม็ดฮอร์โมนติดต่อกันครบ 7 วันก่อน จึงจะให้ผลคุมกำเนิดได้ ดังนั้น 7 วันแรกที่เริ่มใช้ยาจะต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์

ยาคุมกำเนิด หากใช้อย่างถูกวิธี จะเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ จึงควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ 

ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี, สารพันปัญหากับ ยาคุมกำเนิด (http://www.apsw-thailand.org/c...)
ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย, การคุมกำเนิด (http://www.rtcog.or.th/home/%E...)
ยาเม็ดคุมกำเนิดรุ่นที่ 3 (http://www.xn--12cfpb4fybf2kxa...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป