รู้ไหมว่า กล่องโฟมที่บรรจุอาหารมีพิษร้ายแรงแฝงอยู่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
รู้ไหมว่า กล่องโฟมที่บรรจุอาหารมีพิษร้ายแรงแฝงอยู่

การซื้ออาหารกลับบ้านจากร้านขายอาหารตามสั่ง จะมีการบรรจุอาหารที่สั่งใส่กล่องโฟม อาจเป็นเพราะเหตุผล ว่าสะดวกผู้ขาย สบายใจผู้ซื้อเมื่อรับประทานเสร็จก็ทิ้ง ไม่ต้องล้างจาน

รู้ไหมว่ากล่องโฟมที่บรรจุอาหารมีพิษร้ายแรงแฝงอยู่ พิษที่ว่านี้คือ Styrene มันโดนความร้อน น้ำมัน พริกน้ำปลาทำให้อาหารที่เราใส่ในกล่องโฟมดูดซึมสารพิษที่ว่านี้ลงสู่อาหาร บางรายนำเข้าตู้อบไมโครเวบ ส่งผลเสียแก่ผู้บริโภคอาหารที่บรรจุกล่องโฟมตายผ่อนส่ง แม้จะยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด แต่ก็มีข้อมูลบางส่วนบอกถึงผลกระทบต่อร่างกายเมื่อรับพิษจาก Styrene  มากเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

โรคมะเร็ง

สาร styrene ก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ในเพศชาย และมะเร็งเต้านมในเพศหญิง นอกจากนี้ยังเกิดมะเร็งตับ สารพิษนี้ เป็นสารที่เกิดจากกระบวนการเคมีสังเคราะห์ ก่อมะเร็งเมื่อรับเข้าสู่ร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน

อาการทางประสาท

สารพิษนี้จะออกฤทธิ์ทำให้เกิดความรู้สึกมึนงง หงุดหงิดง่าย ผู้บริโภคที่ทำงานในออฟฟิตจะส่งผลเสียต่อคุณภาพงานที่ทำ นักเรียน นักศึกษา จะทำให้ผลการเรียนตกต่ำ สมองเสื่อมง่าย

ประจำเดือนมาไม่ปกติ

เนื่องจากสารพิษชนิดนี้ มีโครงสร้างทางโมเลกุลคล้าย ฮอโมนด์เอสโตเจน ในเพศหญิง เมื่อเพศหญิงรับเข้าไปในร่างกายบ่อย ๆ จะส่งผลให้เต้านมขยาย และมีอาการผิดปกติ จากลักษณะรูปร่างภายนอกร่างกาย สรีระ ภายในมดลูก และประจำเดือนไม่ปกติในที่สุด

ผู้ผลิตพยามโฆษณากล่องโฟม และจัดโปรโมชั่นลดราคา ส่งเสริมการขายสำหรับ กล่องโฟมที่ตนเองผลิต และผู้ขายอาหารในตลาด รวมทั้งร้านอาหารตามสั่ง ชอบนำกล่องโฟมบรรจุอาหารร้อนโดยตรง ไม่ผ่านการรอง แนวโน้มทุกวันนี้เอง มีการใช้กล่องโฟมจำนวนมาก ส่วนใหญ่อาหารที่จำหน่ายจะมีส่วนประกอบจากน้ำมันพืช ซึ่งเมื่อโดนความร้อน จะทำให้สารพิษ styrene นี้กระจายเข้าสู่อาหารในปริมาณมาก

ดังนั้น เมื่อซื้ออาหารสำเร็จจากร้านอาหารควรตระหนักเรื่องโรคภัย ร้ายแรงดังกล่าว ผู้บริโภคควร นำภาชนะไปบรรจุอาหารเอง อาจยุ่งยาก ไม่สะดวกแต่ปลอดภัย ทางด้านผู้ขายเองควรนำใบตอง หรือกระดาษทนร้อนวางรองทับกล่องโฟมอีกชั้น เมื่อมีการบรรจุอาหารร้อนปรุงสำเร็จขาย.


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can You Microwave Styrofoam, and Should You?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/can-you-microwave-styrofoam)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการก่อนเป็นประจําเดือน
อาการก่อนเป็นประจําเดือน

อย่าด่วนตัดสินว่า ขี้เหวี่ยง ขี้วีน ขี้กังวล ร้องไห้ง่าย คือนิสัยของผู้หญิง แท้ที่จริงอาจมาจากพีเอ็มเอสก็ได้

อ่านเพิ่ม
PMS พีเอมเอส อาการหงุดหงิดขั้นรุนแรง ก่อนที่จะมีประจำเดือน
PMS พีเอมเอส อาการหงุดหงิดขั้นรุนแรง ก่อนที่จะมีประจำเดือน

รู้จัก เข้าใจ และพร้อมรับมือกับทุกอาการพีเอ็มเอส...หนักแค่ไหนก็เอาอยู่

อ่านเพิ่ม