การซื้ออาหารกลับบ้านจากร้านขายอาหารตามสั่ง จะมีการบรรจุอาหารที่สั่งใส่กล่องโฟม อาจเป็นเพราะเหตุผล ว่าสะดวกผู้ขาย สบายใจผู้ซื้อเมื่อรับประทานเสร็จก็ทิ้ง ไม่ต้องล้างจาน
รู้ไหมว่ากล่องโฟมที่บรรจุอาหารมีพิษร้ายแรงแฝงอยู่ พิษที่ว่านี้คือ Styrene มันโดนความร้อน น้ำมัน พริกน้ำปลาทำให้อาหารที่เราใส่ในกล่องโฟมดูดซึมสารพิษที่ว่านี้ลงสู่อาหาร บางรายนำเข้าตู้อบไมโครเวบ ส่งผลเสียแก่ผู้บริโภคอาหารที่บรรจุกล่องโฟมตายผ่อนส่ง แม้จะยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด แต่ก็มีข้อมูลบางส่วนบอกถึงผลกระทบต่อร่างกายเมื่อรับพิษจาก Styrene มากเกินไป
โรคมะเร็ง
สาร styrene ก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ในเพศชาย และมะเร็งเต้านมในเพศหญิง นอกจากนี้ยังเกิดมะเร็งตับ สารพิษนี้ เป็นสารที่เกิดจากกระบวนการเคมีสังเคราะห์ ก่อมะเร็งเมื่อรับเข้าสู่ร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน
อาการทางประสาท
สารพิษนี้จะออกฤทธิ์ทำให้เกิดความรู้สึกมึนงง หงุดหงิดง่าย ผู้บริโภคที่ทำงานในออฟฟิตจะส่งผลเสียต่อคุณภาพงานที่ทำ นักเรียน นักศึกษา จะทำให้ผลการเรียนตกต่ำ สมองเสื่อมง่าย
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
เนื่องจากสารพิษชนิดนี้ มีโครงสร้างทางโมเลกุลคล้าย ฮอโมนด์เอสโตเจน ในเพศหญิง เมื่อเพศหญิงรับเข้าไปในร่างกายบ่อย ๆ จะส่งผลให้เต้านมขยาย และมีอาการผิดปกติ จากลักษณะรูปร่างภายนอกร่างกาย สรีระ ภายในมดลูก และประจำเดือนไม่ปกติในที่สุด
ผู้ผลิตพยามโฆษณากล่องโฟม และจัดโปรโมชั่นลดราคา ส่งเสริมการขายสำหรับ กล่องโฟมที่ตนเองผลิต และผู้ขายอาหารในตลาด รวมทั้งร้านอาหารตามสั่ง ชอบนำกล่องโฟมบรรจุอาหารร้อนโดยตรง ไม่ผ่านการรอง แนวโน้มทุกวันนี้เอง มีการใช้กล่องโฟมจำนวนมาก ส่วนใหญ่อาหารที่จำหน่ายจะมีส่วนประกอบจากน้ำมันพืช ซึ่งเมื่อโดนความร้อน จะทำให้สารพิษ styrene นี้กระจายเข้าสู่อาหารในปริมาณมาก
ดังนั้น เมื่อซื้ออาหารสำเร็จจากร้านอาหารควรตระหนักเรื่องโรคภัย ร้ายแรงดังกล่าว ผู้บริโภคควร นำภาชนะไปบรรจุอาหารเอง อาจยุ่งยาก ไม่สะดวกแต่ปลอดภัย ทางด้านผู้ขายเองควรนำใบตอง หรือกระดาษทนร้อนวางรองทับกล่องโฟมอีกชั้น เมื่อมีการบรรจุอาหารร้อนปรุงสำเร็จขาย.