รู้ไหมว่า กล่องโฟมที่บรรจุอาหารมีพิษร้ายแรงแฝงอยู่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
รู้ไหมว่า กล่องโฟมที่บรรจุอาหารมีพิษร้ายแรงแฝงอยู่

การซื้ออาหารกลับบ้านจากร้านขายอาหารตามสั่ง จะมีการบรรจุอาหารที่สั่งใส่กล่องโฟม อาจเป็นเพราะเหตุผล ว่าสะดวกผู้ขาย สบายใจผู้ซื้อเมื่อรับประทานเสร็จก็ทิ้ง ไม่ต้องล้างจาน

รู้ไหมว่ากล่องโฟมที่บรรจุอาหารมีพิษร้ายแรงแฝงอยู่ พิษที่ว่านี้คือ Styrene มันโดนความร้อน น้ำมัน พริกน้ำปลาทำให้อาหารที่เราใส่ในกล่องโฟมดูดซึมสารพิษที่ว่านี้ลงสู่อาหาร บางรายนำเข้าตู้อบไมโครเวบ ส่งผลเสียแก่ผู้บริโภคอาหารที่บรรจุกล่องโฟมตายผ่อนส่ง แม้จะยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด แต่ก็มีข้อมูลบางส่วนบอกถึงผลกระทบต่อร่างกายเมื่อรับพิษจาก Styrene  มากเกินไป

โรคมะเร็ง

สาร styrene ก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ในเพศชาย และมะเร็งเต้านมในเพศหญิง นอกจากนี้ยังเกิดมะเร็งตับ สารพิษนี้ เป็นสารที่เกิดจากกระบวนการเคมีสังเคราะห์ ก่อมะเร็งเมื่อรับเข้าสู่ร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน

อาการทางประสาท

สารพิษนี้จะออกฤทธิ์ทำให้เกิดความรู้สึกมึนงง หงุดหงิดง่าย ผู้บริโภคที่ทำงานในออฟฟิตจะส่งผลเสียต่อคุณภาพงานที่ทำ นักเรียน นักศึกษา จะทำให้ผลการเรียนตกต่ำ สมองเสื่อมง่าย

ประจำเดือนมาไม่ปกติ

เนื่องจากสารพิษชนิดนี้ มีโครงสร้างทางโมเลกุลคล้าย ฮอโมนด์เอสโตเจน ในเพศหญิง เมื่อเพศหญิงรับเข้าไปในร่างกายบ่อย ๆ จะส่งผลให้เต้านมขยาย และมีอาการผิดปกติ จากลักษณะรูปร่างภายนอกร่างกาย สรีระ ภายในมดลูก และประจำเดือนไม่ปกติในที่สุด

ผู้ผลิตพยามโฆษณากล่องโฟม และจัดโปรโมชั่นลดราคา ส่งเสริมการขายสำหรับ กล่องโฟมที่ตนเองผลิต และผู้ขายอาหารในตลาด รวมทั้งร้านอาหารตามสั่ง ชอบนำกล่องโฟมบรรจุอาหารร้อนโดยตรง ไม่ผ่านการรอง แนวโน้มทุกวันนี้เอง มีการใช้กล่องโฟมจำนวนมาก ส่วนใหญ่อาหารที่จำหน่ายจะมีส่วนประกอบจากน้ำมันพืช ซึ่งเมื่อโดนความร้อน จะทำให้สารพิษ styrene นี้กระจายเข้าสู่อาหารในปริมาณมาก

ดังนั้น เมื่อซื้ออาหารสำเร็จจากร้านอาหารควรตระหนักเรื่องโรคภัย ร้ายแรงดังกล่าว ผู้บริโภคควร นำภาชนะไปบรรจุอาหารเอง อาจยุ่งยาก ไม่สะดวกแต่ปลอดภัย ทางด้านผู้ขายเองควรนำใบตอง หรือกระดาษทนร้อนวางรองทับกล่องโฟมอีกชั้น เมื่อมีการบรรจุอาหารร้อนปรุงสำเร็จขาย.


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can You Microwave Styrofoam, and Should You?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/can-you-microwave-styrofoam)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป