"พรีม 28" vs "พรีม" เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 12 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

        ช่วงนี้มียาคุมกำเนิดใหม่ ๆ ออกมาจำหน่ายหลายยี่ห้อนะคะ หนึ่งในจำนวนนั้นก็มี “พรีม 28” รวมอยู่ด้วย หลายท่านที่ใช้ “พรีม” แบบดั้งเดิมอยู่ อาจสงสัยว่าทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างไรบ้าง, ควรเปลี่ยนไปใช้แบบใหม่หรือไม่, และถ้าต้องการเปลี่ยน จะเปลี่ยนได้อย่างไร ฯลฯ

มีความแตกต่างกัน 2 ประการ ได้แก่...

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  1. แผงยาของ “พรีม” จะมี เม็ดยาสีชมพู 21 เม็ด แต่ “พรีม 28” จะมี เม็ดยาสีชมพู 21 เม็ด + เม็ดยาสีขาว 7 เม็ด
  2. แผงยาของ “พรีม” จะเรียงลำดับลูกศรตาม “วัน” อาทิตย์ – จันทร์ – อังคาร – พุธ – พฤหัสบดี – ศุกร์ – เสาร์ วนไป 3 รอบสัปดาห์ แต่ “พรีม 28” จะเรียงลำดับลูกศรตาม “เลขที่” จากเลข 1 ไปจนถึงเลข 28

จากความแตกต่างในข้อที่ 2 นำไปสู่วิธีการใช้ที่ต่างกัน ดังนี้ค่ะ

วิธีการใช้ของ “พรีม” คือ รับประทานโดยแกะเม็ดยาให้ตรงกับ “วัน” ที่ใช้ เช่น สมมติว่าเริ่มใช้ “วันจันทร์” ก็สามารถแกะเม็ดยาที่ตำแหน่ง 1, 2 หรือ 3 มาใช้ก่อนก็ได้ค่ะ เพราะสุดท้าย ก็จะมีการวนตามลูกศรไปจนครบแผงเหมือนกันอยู่ดี

แต่สำหรับ “พรีม 28” จะมีการแกะเม็ดยา จากเลข 1 ไปหา 28  เลขดังกล่าวคือ “เลขลำดับเม็ดที่ใช้” นะคะ ไม่ใช่ “เลขวันที่ตามปฏิทิน”

ดังนั้น วันแรกที่รับประทานยาคุม “พรีม 28” แต่ละแผง  ไม่ว่าจะเป็นวันใดในสัปดาห์ หรือวันที่เท่าไหร่ในปฏิทินก็ตาม จะต้องแกะเม็ดยาที่ตรงกับเลข 1 แล้วเรียงตามลำดับต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงเม็ดสุดท้ายที่ตรงกับเลข 28 นั่นเองค่ะ                

ก็น่าจะมีความแตกต่างกันแค่นี้ล่ะค่ะ เพราะปัจจัยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตัวยาสำคัญ, จำนวนวันต่อการใช้ยา 1 แผง หรือราคา ของ “พรีม” และ “พรีม 28” นั้นเหมือนกันเป๊ะ ๆ  

ตัวยาสำคัญ

ทั้ง “พรีม” และ “พรีม 28” เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม (หมายถึง มีฮอร์โมน 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน และ โปรเจสโตเจน) โดยทั้งสองแบบมี “เม็ดยาฮอร์โมน” เป็นเม็ดยาสีชมพู จำนวน 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาสำคัญคือ Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม + Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด ค่ะ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จำนวนวันต่อการใช้ยา 1 แผง

ผู้ที่ใช้ “พรีม” ซึ่งมีเม็ดยาในแผงจำนวน 21 เม็ด เมื่อใช้ยาหมดแผงแล้ว จะต้องเว้นว่าง 7 วัน เป็น “ช่วงปลอดฮอร์โมน” ให้มีประจำเดือนมาในช่วงดังกล่าว เมื่อครบ 7 วันแล้ว จึงเริ่มใช้ยาแผงต่อไป

ดังนั้น จำนวนวันต่อการใช้ยาคุม “พรีม” 1 แผง คือ ยาเม็ดสีชมพู 21 วัน + เว้นว่าง 7 วัน หรือเท่ากับ 28 วันนั่นเอง

 ส่วน “พรีม 28” จะมีเม็ดยาในแผงจำนวน 28 เม็ด โดยเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่เป็นเม็ดสีชมพู จำนวน 21 เม็ด + “เม็ดยาหลอก” ที่เป็นเม็ดสีขาว ซึ่งเป็นเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยาฮอร์โมน จำนวน 7 เม็ด

เมื่อใช้ยาเม็ดสีชมพู ซึ่งอยู่ในลำดับที่ 1 – 21 ครบแล้ว ก็จะมีการใช้ยาเม็ดสีขาว ซึ่งอยู่ในลำดับ 22 – 28 ต่อ เมื่อหมดแผง จึงเริ่มใช้ยาแผงต่อไป

จำนวนวันต่อการใช้ยาคุม “พรีม 28” 1 แผง ก็จะเป็น ยาเม็ดสีชมพู 21 วัน + ยาเม็ดสีขาว 7 วัน หรือเท่ากับ 28 วัน นั่นแหละค่ะ   

 อันที่จริงแล้ว การใช้ “พรีม” และ “พรีม 28” มีผลเหมือนกันเลย เพราะช่วงที่ใช้ยาเม็ดสีขาว เนื่องจากไม่มีตัวยาฮอร์โมน จึงถือเป็น “ช่วงปลอดฮอร์โมน” ให้มีประจำเดือนมา ดังนั้น การใช้เม็ดยาสีขาวจำนวน 7 เม็ดของ “พรีม 28” จึงเทียบเท่ากับการเว้นว่าง 7 วันของ “พรีม” นั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พรีม

  • ช่วงที่ได้รับฮอร์โมน รับประทาน “เม็ดยาฮอร์โมน” (ยาเม็ดสีชมพู) จำนวน 21 เม็ด (21 วัน)
  • ช่วงปลอดฮอร์โมน หยุดรับประทานยา 7 วัน

รวมจำนวนวันต่อการใช้ยา 1 แผงเท่ากับ 28 วัน

พรีม 28

  • ช่วงที่ได้รับฮอร์โมน รับประทาน “เม็ดยาฮอร์โมน” (ยาเม็ดสีชมพู) จำนวน 21 เม็ด (21 วัน)
  • ช่วงปลอดฮอร์โมน รับประทาน “เม็ดยาหลอก” (ยาเม็ดสีขาว) จำนวน 7 เม็ด (7 วัน)

รวมจำนวนวันต่อการใช้ยา 1 แผง 28 วัน

ราคา

ราคาที่ระบุไว้ข้างกล่องของ “พรีม” และ “พรีม 28” ในวันที่เขียนบทความ (19 ธันวาคม 2560) คือ 175 บาท เท่ากันทั้งสองแบบค่ะ กระซิบนิดนึงว่าราคาที่ขายจริง ๆ ในร้านยา โดยทั่วไปจะถูกกว่าราคาข้างกล่อง ถ้าอยากรู้ว่าเท่าไหร่ ต้องลองสอบถามที่ร้านยาใกล้บ้านนะคะ  

เมื่อทราบว่ามีราคาเท่ากันอย่างนี้ วิญญาณนักช็อปในตัวอาจสั่นสะท้าน พาลให้กรีดร้องขึ้นมาว่า “ซื้อแบบ 28 เม็ด ดีกว่ามั้ย ในเมื่อได้จำนวนเม็ดมากกว่าในราคาเดียวกัน”

การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคลนะคะ

ถ้าเป็น “พรีม” ที่มี 21 เม็ด เนื่องจากด้านหลังชองแผงจะเรียงลำดับตาม “วัน” จึงง่ายต่อการตรวจสอบการใช้ยาในแต่ละวันค่ะ ว่ามีการลืมรับประทานบ้างหรือไม่ โดยดูในแผงว่ายาเม็ดที่ตรงกับ “วัน” ที่ใช้ มีการแกะออกไปแล้วหรือยัง

 ถ้าแกะแล้ว ก็น่าจะรับประทานยาของวันนั้นไปแล้ว จะได้ไม่แกะเม็ดอื่นมารับประทานซ้ำ แต่ถ้ามีเม็ดยาในตำแหน่งนั้นอยู่ แสดงว่ายังไม่ได้รับประทาน ก็ให้รีบแกะมาใช้ เพื่อให้เวลารับประทานยาใกล้เคียงเวลาเดิมในแต่ละวัน

 

แต่วิธีนี้จะได้ผลเมื่อ 1. มีการแกะเม็ดยามาใช้ถูกต้องตามลำดับลูกศร และ 2. เมื่อแกะแล้วต้องรีบรับประทานทันที เพราะถ้า 

แกะมาใช้มั่ว ๆ ตามศรบ้าง ย้อนศรบ้าง หรือแกะมาแล้ววางทิ้งไว้ รอทำใจก่อนค่อยรับประทานยา (ฮ่า...) อันนี้ก็จะตรวจสอบได้ยากว่าตกลงแล้ว วันที่สงสัยนั้นได้รับประทานยาไปหรือยัง

และเมื่อใช้ “พรีม” หมดแผง จะต้องมีการเว้นว่าง 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ วิธีจำง่าย ๆ ว่าจะต้องเริ่มแผงใหม่เมื่อไหร่ ก็คือ วันที่ใช้ยาเม็ดแรกของแต่ละแผง (ถ้ารับประทานยาได้ถูกต้อง) จะเป็นวันเดียวกันเสมอค่ะ

สมมติว่าเริ่มใช้ยาเม็ดแรกใน “วันจันทร์” ยาเม็ดสุดท้ายของแผงจะเป็น “วันอาทิตย์” (ลองดูภาพประกอบนะคะ) การเว้น 7 วัน ก็จะเป็น วันจันทร์, อังคาร, พุธ, พฤหัสบดี, ศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์ ดังนั้น วันที่เริ่มรับประทานยาแผงต่อไป ก็จะเป็น “วันจันทร์” นั่นเองค่ะ

 อย่างไรก็ตาม การหยุดรับประทานยา 7 วัน อาจทำให้ผู้ใช้บางรายมีปัญหาลืมต่อแผงใหม่ตามกำหนด ส่งผลให้การคุมกำเนิดไม่ต่อเนื่อง และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ ถ้าเช่นนี้ อาจต้องเปลี่ยนมาใช้ยาคุมแบบ 28 เม็ดแทนค่ะ เพราะจะต้องรับประทานทุกวัน แทนที่จะเว้นว่าง 7 วันในช่วงปลอดฮอร์โมน ก็ใช้การรับประทานเม็ดแป้ง 7 วันแทน หมดแผงแล้วจึงเริ่มแผงใหม่ต่อ

แต่เนื่องจากด้านหลังแผงของ “พรีม 28” จะเป็นลำดับเลข 1 ถึง 28 นะคะ จึงอาจตรวจสอบได้ยาก หากต้องการทราบว่ามีการรับประทานยาในวันนั้น ๆ ไปแล้วหรือยัง 

“ตรวจสอบได้ยาก” ไม่ใช่ “ตรวจสอบไม่ได้” นะคะ 

หากต้องการตรวจสอบจริง ๆ ก็ทำได้ค่ะ แต่ยุ่งยากหน่อย คือต้องมาไล่ลำดับว่าเริ่มต้นใช้ยาแผงนี้เมื่อไหร่ ใช้มากี่วันแล้ว จากนั้นก็ตรวจดูเม็ดยาที่ตรงกับลำดับวันที่ต้องใช้ หากไม่อยู่ในแผง ก็แสดงว่ามีการแกะไปรับประทานแล้วนั่นเอง

แต่ต้องจำกันใหม่ทุกเดือนนะคะว่าเริ่มใช้ยาแผงล่าสุดวันที่เท่าไหร่ตามปฏิทิน เพราะวันที่เริ่มใช้ยาแต่ละแผง จะไม่ใช่ “วันที่” เดียวกันในแต่ละเดือนค่ะ เนื่องจากยาคุมมี 28 เม็ด หมดแผงแล้วต้องต่อแผงใหม่ จึงมีการเปลี่ยนแผงยาทุก ๆ 28 วัน ในขณะที่เดือนตามปฏิทินมีหลากหลาย ทั้ง 28/29 วัน, 30 วัน และ 31 วัน การที่เริ่มแผงนี้วันที่ 1 ของเดือน แผงต่อไปอาจไม่ใช่วันที่ 1 ของเดือนหน้าแล้วนะคะ

หรือจะจำง่าย ๆ เป็น “วัน” ในสัปดาห์ก็ได้ค่ะ หลักการเหมือนกับยาคุมแบบ 21 เม็ด นั่นคือ วันที่เริ่มแผงจะเป็น “วัน” เดียวกันเสมอค่ะ เคยเริ่มแผงนี้วัน “จันทร์” ก็จะได้รับประทาน “เม็ดยาฮอร์โมน” เม็ดที่ 21 ในวันอาทิตย์ จากนั้นก็จะเริ่มรับประทาน “เม็ดยาหลอก” อีกวันละเม็ดจนครบ 7 วัน ในวันจันทร์, อังคาร, พุธ, พฤหัสบดี, ศุกร์, เสาร์ และอาทิตย์ ดังนั้น วันที่เริ่มรับประทานยาแผงต่อไป ก็จะเป็น “วันจันทร์” เช่นกันค่ะ  

 หากต้องการเปลี่ยนการใช้จาก “พรีม” เป็น “พรีม 28” จะทำอย่างไรดี  

ถ้าใช้ “พรีม” อยู่เดิม แล้วต้องการเปลี่ยนเป็น “พรีม 28”

ให้รับประทานยาคุม “พรีม” แผงปัจจุบันตามปกติไปจนหมดแผงค่ะ จากนั้นเว้น 7 วัน ครบ 7 วันก็เริ่มใช้ “พรีม 28” ได้เลยค่ะ ผลในการคุมกำเนิดจะเกิดขึ้นต่อเนื่อง

แต่อย่ารับประทานผิดนะคะ ถ้าไปรับประทาน “เม็ดสีขาว” แทนที่จะเป็น “เม็ดสีชมพู” อันนี้เป็นเรื่องเลยค่ะ เพราะจะกลายเป็นว่ามีช่วงปลอดฮอร์โมนนานเกิน 7 วัน อาจทำให้ผลในการคุมกำเนิดไม่ต่อเนื่อง

 ในทางกลับกัน สำหรับผู้ที่ใช้ “พรีม 28” แล้วอยากเปลี่ยนเป็น “พรีม” ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ค่ะ นั่นคือ เมื่อใช้ “พรีม 28” หมดแผงแล้ว วันต่อมาก็เริ่มใช้ “พรีม” ได้เลยนะคะ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Preme Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/preme)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)