ยาคุมเดือนละเม็ด

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาคุมเดือนละเม็ด

ยาคุมเดือนละเม็ด (Once a month pills) หรือที่บางคนเรียกว่า “ยาคุมจีนแดง” ที่พบว่ามีการลักลอบขายกันในบางพื้นที่หรือบางช่องทางนั้น ไม่ได้เป็นการค้นพบใหม่เลยค่ะ

เพราะแท้จริงแล้ว ยาคุมชนิดนี้ มีการผลิตและใช้ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่มามากกว่าสี่สิบปีแล้วนะคะ โดยแรกเริ่มเดิมทีมีการคิดค้นและพัฒนายาออกมาใช้ 3 สูตร แต่ในภายหลังก็มีการยกเลิกการใช้ไป จนเหลืออยู่เพียงสูตรเดียวในปัจจุบัน ซึ่งในยาคุม 1 เม็ด จะประกอบด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจน Quinestrol 3 มิลลิกรัม และ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน Levonorgestrel 6 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

โดยการใช้ในเดือนแรก สามารถทำได้ 2 วิธีค่ะ นั่นคือ เริ่มรับประทานเม็ดแรกในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน แล้วรับประทานเม็ดที่ 2 ในอีก 20 วันถัดมา หรือจะรับประทานเม็ดแรกในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน และรับประทานเม็ดที่ 2 ในวันที่ 10 ของการมีประจำเดือนก็ได้เช่นกัน

แล้วในเดือนต่อ ๆ มา ก็ให้รับประทานแค่เดือนละครั้ง โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ด ในวันเดียวกับที่เคยรับประทานยาคุมเม็ดที่ 2 ในเดือนแรกนั่นเอง

ผู้ใช้ยาคุมชนิดนี้ จะมีประจำเดือนออกมาภายใน 6 - 12 วันหลังรับประทานยาค่ะ โดยส่วนใหญ่จะมาประมาณวันที่ 3 หลังรับประทาน ซึ่งแตกต่างจากยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมทั่วไปที่จะมีประจำเดือนมาในช่วงท้ายของเดือน ส่วนอาการอื่น ๆ ที่ถือเป็นผลข้างเคียงเด่นของยาคุมชนิดนี้ก็คืออาการคลื่นไส้, อาเจียน และตกขาว

เนื่องจากยาคุมแบบเดือนละเม็ดมีข้อดีที่ใช้ง่าย และราคาถูกกว่ายาคุมทั่วไป จึงเคยเป็นที่นิยมใช้ โดยเฉพาะในแถบชนบทของประเทศจีน อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่าประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยาคุมชนิดนี้ต่ำกว่ายาคุมแบบปกติมาก จึงได้ยกเลิกการใช้ยาคุมแบบเดือนละเม็ดในโครงการวางแผนครอบครัวแห่งชาติของประเทศจีนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2005 แล้วนะคะ

อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีการผลิตเพื่อจำหน่ายในภาคเอกชนและประเทศเพื่อนบ้านมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

ยาคุมเดือนละเม็ด มีจำหนายในประเทศไทยหรือไม่?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

สำหรับในประเทศไทย ยาคุมแบบเดือนละเม็ดไม่ผ่านการรับรองและขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยานะคะ จึงถือว่าไม่ปลอดภัยที่จะใช้ และการจำหน่ายก็ผิดกฎหมายด้วยค่ะ

หากคุณผู้อ่านจะฝืนใช้ยาที่ลักลอบจำหน่าย ต้องระวังว่าอาจจะได้ยาปลอม, ยาที่ไม่ผ่านมาตรฐานการผลิต หรือยาที่ผสมสารอันตรายนะคะ

และต่อให้ยาคุมแบบเดือนละเม็ดที่ซื้อมา (จนได้) นั้น จะเป็น “ยาคุมจีนแดง” ของแท้ ไม่ใช่ “ยาคุมเซินเจิ้น” หรือของก๊อปเกรด 3 เอ (ฮ่า) ก็ยังมีความเสี่ยงที่...

  • อาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง หรือความเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาว
  • อาจคุมกำเนิดล้มเหลว และตั้งครรภ์ได้สูงกว่าการใช้ยาคุมรายเดือนทั่วไป

การศึกษาผลข้างเคียงในระยะสั้น จากการใช้ยาคุมเดือนละเม็ด พบว่าอาจส่งผลให้ความดันโลหิตและระดับไขมันในเลือดสูงขึ้น รวมถึงมีการทำงานของตับที่ผิดปกติได้ค่ะ

และแม้จะไม่มีการศึกษาผลข้างเคียงในระยะยาว แต่เนื่องจากการใช้ฮอร์โมนในขนาดสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน, โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง, มะเร็งเต้านม, เนื้องอกของต่อมใต้สมอง การใช้ยาคุมเดือนละเม็ด ซึ่งมีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่ายาคุมรายเดือนหลายเท่า จึงถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลนะคะ

และนอกจากนี้การที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงมาก ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ฝ้า, บวมน้ำ, เจ็บคัดตึงเต้านม, สิว, หน้ามัน และขนดก ได้มากกว่าการใช้ยาคุมรายเดือนทั่วไปด้วยค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

หากรับประทานถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ ผู้ใช้ยาคุมรายเดือนจะมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.3% ค่ะ แต่ผู้ที่ใช้ยาคุมเดือนละเม็ด จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 1.1% จึงถือว่ามีความเสี่ยงต่างกันหลายเท่านะคะ

ส่วนจุดเด่นที่เคยเป็นที่นิยมในประเทศต้นทาง คือราคาที่ถูกกว่ายาคุมแบบปกติ เมื่อนำมาลักลอบจำหน่ายในประเทศไทย เท่าที่แอบส่องดูตามประสาคนที่อยากรู้อยากเห็น (ฮ่า) ก็ไม่ได้ถือว่าถูกนะคะ ราคาต่อแผงก็สามารถซื้อยาคุมสูตรต้านสิวในบ้านเราได้หลายยี่ห้อเลยค่ะ

แต่เนื่องจากยาคุมแบบเดือนละเม็ด จะมีเม็ดยา 6 เม็ด/แผง ก็คือยาคุม 1 แผงใช้ได้นาน 5 – 6 เดือน เมื่อหารเป็นรายเดือน ก็จะมีราคาพอ ๆ กับยาคุมรายเดือนราคาย่อมเยาของบ้านเรานั่นแหละค่ะ

เรื่องใช้ง่ายน่ะไม่เถียง แต่นอกจากเรื่องนี้แล้วก็ไม่เห็นจะมีดีตรงไหนอีกเลยนะคะ แถมเกิดปัญหาขึ้นมาก็คงจะร้องหาความรับผิดชอบไม่ได้ด้วย เพราะแอบซื้อแอบขายกันเองไม่เกรงใจใคร (ฮ่า) เพราะฉะนั้น อย่าเสี่ยงเลยค่ะ ใช้ยาคุมมาตรฐานที่ผ่านการรับรองดีกว่านะคะ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Once a month contraceptive pill in development. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/pregnancy-and-child/once-month-contraceptive-pill-development/)
New birth control pill provides contraception for a month. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327303)
Once-a-month contraceptive pills in China: a review of available evidence. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK74573/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป