ยาคุมเดือนละเม็ด

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาคุมเดือนละเม็ด

ยาคุมเดือนละเม็ด (Once a month pills) หรือที่บางคนเรียกว่า “ยาคุมจีนแดง” ที่พบว่ามีการลักลอบขายกันในบางพื้นที่หรือบางช่องทางนั้น ไม่ได้เป็นการค้นพบใหม่เลยค่ะ

เพราะแท้จริงแล้ว ยาคุมชนิดนี้ มีการผลิตและใช้ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่มามากกว่าสี่สิบปีแล้วนะคะ โดยแรกเริ่มเดิมทีมีการคิดค้นและพัฒนายาออกมาใช้ 3 สูตร แต่ในภายหลังก็มีการยกเลิกการใช้ไป จนเหลืออยู่เพียงสูตรเดียวในปัจจุบัน ซึ่งในยาคุม 1 เม็ด จะประกอบด้วย ฮอร์โมนเอสโตรเจน Quinestrol 3 มิลลิกรัม และ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน Levonorgestrel 6 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยการใช้ในเดือนแรก สามารถทำได้ 2 วิธีค่ะ นั่นคือ เริ่มรับประทานเม็ดแรกในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน แล้วรับประทานเม็ดที่ 2 ในอีก 20 วันถัดมา หรือจะรับประทานเม็ดแรกในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน และรับประทานเม็ดที่ 2 ในวันที่ 10 ของการมีประจำเดือนก็ได้เช่นกัน

แล้วในเดือนต่อ ๆ มา ก็ให้รับประทานแค่เดือนละครั้ง โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ด ในวันเดียวกับที่เคยรับประทานยาคุมเม็ดที่ 2 ในเดือนแรกนั่นเอง

ผู้ใช้ยาคุมชนิดนี้ จะมีประจำเดือนออกมาภายใน 6 - 12 วันหลังรับประทานยาค่ะ โดยส่วนใหญ่จะมาประมาณวันที่ 3 หลังรับประทาน ซึ่งแตกต่างจากยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมทั่วไปที่จะมีประจำเดือนมาในช่วงท้ายของเดือน ส่วนอาการอื่น ๆ ที่ถือเป็นผลข้างเคียงเด่นของยาคุมชนิดนี้ก็คืออาการคลื่นไส้, อาเจียน และตกขาว

เนื่องจากยาคุมแบบเดือนละเม็ดมีข้อดีที่ใช้ง่าย และราคาถูกกว่ายาคุมทั่วไป จึงเคยเป็นที่นิยมใช้ โดยเฉพาะในแถบชนบทของประเทศจีน อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่าประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยาคุมชนิดนี้ต่ำกว่ายาคุมแบบปกติมาก จึงได้ยกเลิกการใช้ยาคุมแบบเดือนละเม็ดในโครงการวางแผนครอบครัวแห่งชาติของประเทศจีนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2005 แล้วนะคะ

อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีการผลิตเพื่อจำหน่ายในภาคเอกชนและประเทศเพื่อนบ้านมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

ยาคุมเดือนละเม็ด มีจำหนายในประเทศไทยหรือไม่?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สำหรับในประเทศไทย ยาคุมแบบเดือนละเม็ดไม่ผ่านการรับรองและขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยานะคะ จึงถือว่าไม่ปลอดภัยที่จะใช้ และการจำหน่ายก็ผิดกฎหมายด้วยค่ะ

หากคุณผู้อ่านจะฝืนใช้ยาที่ลักลอบจำหน่าย ต้องระวังว่าอาจจะได้ยาปลอม, ยาที่ไม่ผ่านมาตรฐานการผลิต หรือยาที่ผสมสารอันตรายนะคะ

และต่อให้ยาคุมแบบเดือนละเม็ดที่ซื้อมา (จนได้) นั้น จะเป็น “ยาคุมจีนแดง” ของแท้ ไม่ใช่ “ยาคุมเซินเจิ้น” หรือของก๊อปเกรด 3 เอ (ฮ่า) ก็ยังมีความเสี่ยงที่...

  • อาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง หรือความเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาว
  • อาจคุมกำเนิดล้มเหลว และตั้งครรภ์ได้สูงกว่าการใช้ยาคุมรายเดือนทั่วไป

การศึกษาผลข้างเคียงในระยะสั้น จากการใช้ยาคุมเดือนละเม็ด พบว่าอาจส่งผลให้ความดันโลหิตและระดับไขมันในเลือดสูงขึ้น รวมถึงมีการทำงานของตับที่ผิดปกติได้ค่ะ

และแม้จะไม่มีการศึกษาผลข้างเคียงในระยะยาว แต่เนื่องจากการใช้ฮอร์โมนในขนาดสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน, โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง, มะเร็งเต้านม, เนื้องอกของต่อมใต้สมอง การใช้ยาคุมเดือนละเม็ด ซึ่งมีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่ายาคุมรายเดือนหลายเท่า จึงถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลนะคะ

และนอกจากนี้การที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงมาก ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, ฝ้า, บวมน้ำ, เจ็บคัดตึงเต้านม, สิว, หน้ามัน และขนดก ได้มากกว่าการใช้ยาคุมรายเดือนทั่วไปด้วยค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากรับประทานถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ ผู้ใช้ยาคุมรายเดือนจะมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.3% ค่ะ แต่ผู้ที่ใช้ยาคุมเดือนละเม็ด จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 1.1% จึงถือว่ามีความเสี่ยงต่างกันหลายเท่านะคะ

ส่วนจุดเด่นที่เคยเป็นที่นิยมในประเทศต้นทาง คือราคาที่ถูกกว่ายาคุมแบบปกติ เมื่อนำมาลักลอบจำหน่ายในประเทศไทย เท่าที่แอบส่องดูตามประสาคนที่อยากรู้อยากเห็น (ฮ่า) ก็ไม่ได้ถือว่าถูกนะคะ ราคาต่อแผงก็สามารถซื้อยาคุมสูตรต้านสิวในบ้านเราได้หลายยี่ห้อเลยค่ะ

แต่เนื่องจากยาคุมแบบเดือนละเม็ด จะมีเม็ดยา 6 เม็ด/แผง ก็คือยาคุม 1 แผงใช้ได้นาน 5 – 6 เดือน เมื่อหารเป็นรายเดือน ก็จะมีราคาพอ ๆ กับยาคุมรายเดือนราคาย่อมเยาของบ้านเรานั่นแหละค่ะ

เรื่องใช้ง่ายน่ะไม่เถียง แต่นอกจากเรื่องนี้แล้วก็ไม่เห็นจะมีดีตรงไหนอีกเลยนะคะ แถมเกิดปัญหาขึ้นมาก็คงจะร้องหาความรับผิดชอบไม่ได้ด้วย เพราะแอบซื้อแอบขายกันเองไม่เกรงใจใคร (ฮ่า) เพราะฉะนั้น อย่าเสี่ยงเลยค่ะ ใช้ยาคุมมาตรฐานที่ผ่านการรับรองดีกว่านะคะ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Once a month contraceptive pill in development. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/pregnancy-and-child/once-month-contraceptive-pill-development/)
New birth control pill provides contraception for a month. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327303)
Once-a-month contraceptive pills in China: a review of available evidence. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK74573/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป