กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ดร.นพ.ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ดร.นพ.ศักดิ์สิทธิ์ พรรัตนศรีกุล

สูตรอาหารผิวเพื่อสุขภาพผิวที่ดี

บำรุงผิวด้วยสูตรอาหารผิวจากธรรมชาติ ไม่ง้อสารเคมี ราคาไม่แพง ทำได้เองที่บ้าน!
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 10 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สูตรอาหารผิวเพื่อสุขภาพผิวที่ดี

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ความชุ่มชื้นในผิวเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการชะลอวัย หากเราเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างเพียงพอก็จะทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ ริ้วรอยดูจางลง ที่สำคัญยังทำให้ผิวดูเนียนนุ่มขึ้นอีกด้วย
 • หากต้องการให้รอยดำจากสิวจางลงอย่างรวดเร็ว แนะนำให้ลองใช้ยีสต์หมักผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย ยีสต์จะช่วยต่อสู้กับแบคทีเรีย ในขณะที่กรดจากน้ำมะนาวจะช่วยลดเลือนรอยดำให้แลดูจางลงนั่นเอง
 • โหระพามีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ กำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังผิวหน้า จึงสามารถนำมาทำโทนเนอร์ได้
 • การทำสครับที่มือจะช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปซึ่งมีเม็ดสีที่ทำให้เป็นจุดดำ ข้าว ช่วยผลัดเซลล์ผิว น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เลมอน ช่วยทำให้ผิวหนังมีสีอ่อนลง กำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวิตามิน

สุขภาพผิวที่ดีจะช่วยส่งเสริมให้ดูเป็นคนสุขภาพร่างกายแข็งแรง สดใส แต่การที่จะมีสุขภาพผิวที่ดีได้นั้น ต้องเริ่มจากการดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์  เสริมด้วยอาหารผิวจากธรรมชาติ 

หากทำตามครบทุกขั้นตอนรับรองว่า คุณจะมีผิวสุขภาพดี เรียบเนียน กระจ่างใสแน่นอน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวิตามินวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 193 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สูตรอาหารผิวต่อไปนี้สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวได้เองได้ที่บ้าน นับตั้งแต่การลดรอยดำใต้ตาไปจนถึงทำให้เส้นผมเงางาม ที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

8 สูตรอาหารผิวจากธรรมชาติทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน

1. ครีมทาผิวเพิ่มความชุ่มชื้นจากอะโวคาโดและน้ำผึ้ง

ความชุ่มชื้นในผิวเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการชะลอวัย หากเราเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างเพียงพอก็จะทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ ริ้วรอยดูจางลง ที่สำคัญยังทำให้ผิวดูเนียนนุ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งสูตรครีมทาหน้านี้จะทำให้ผิวดูชุ่มชื้นแลดูอ่อนเยาว์นั่นเอง

ส่วนผสม

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกันจนเนื้อครีมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้นำมาทาผิวหน้า หรือผิวกายก็ได้ ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น หลังจากนั้นให้ทาครีมบำรุงผิวตามปกติ ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

2. สลัดผลไม้ลดริ้วรอย 

สลัดผลไม้อุดมไปด้วยพลังงานและสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งช่วยป้องกันผิวจากการถูกทำลายของแสงแดด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดทำให้ร่างกายนำสารอาหารที่สำคัญมายังผิวได้ดีขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวิตามินวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 193 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แนะนำให้รับประทานสลัดผลไม้เป็นอาหารเช้าในทุกๆ วัน แต่ให้ระวังปริมาณน้ำตาลในผลไม้ด้วย ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะนอนจากมื้อเช้าแล้ว คุณยังมีโอกาสได้รับน้ำตาลจากอาหารและเครื่องดื่มในมื้ออื่นๆ ด้วย

หากเผลอรับประทานแบบไม่ระวัง อาจเสี่ยงต่อการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ และหากระดับน่้ำตาลสะสมมากๆ เข้า ก็อาจเป็นโรคเบาหวานได้ ดังนั้นต้องระวังให้ดี  

ส่วนผสม

 • บลูเบอร์รี่สด ½ ถ้วย
 • สตรอเบอร์รี่สด ½ ถ้วย
 • กีวี่ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ผล
 • เมล็ดทับทิม ½ ถ้วย
 • น้ำส้มแบบออร์แกนิก ½ ถ้วย
 • วอลนัท 1 กำมือ

วิธีทำ

นำบลูเบอร์รี่สด สตรอเบอร์รี่สด กีวี่ที่หั่นไว้แล้ว และเมล็ดทับทิม ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นราดน้ำส้มลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยวอลนัทเพื่อเพิ่มรสสัมผัส 

นอกจากรสชาติอร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงผิวจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวิตามินวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 193 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3. รักษารอยดำจากสิวด้วยยีสต์

หากต้องการให้รอยดำจากสิวจางลงอย่างรวดเร็ว แนะนำให้ลองใช้สูตรนี้ดู โดยยีสต์จะช่วยต่อสู้กับแบคทีเรีย ในขณะที่กรดจากน้ำมะนาวจะช่วยลดเลือนรอยดำให้แลดูจางลงนั่นเอง

ส่วนผสม

 • ยีสต์หมัก
 • น้ำมะนาวเล็กน้อย
 • น้ำ

วิธีทำ

ให้ทำครีมทาผิวโดยใช้ยีสต์หมักเล็กน้อยผสมกับน้ำมะนาวและน้ำสะอาด คนให้เข้ากันก่อนที่จะนำมาทาบริเวณรอยดำ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น ซับให้แห้ง หลังจากนั้นให้ทาครีมบำรุงผิวตามปกติ

4. โทนเนอร์จากใบโหระพา (ฺBasil toner)

สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิวง่าย โดยโหระพามีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ กำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังผิวหน้า

ส่วนผสม

 • ใบโหระพาแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเดือด 1 ถ้วย

วิธีทำ

บดใบโหระพาแห้งก่อนผสมลงไปในน้ำเดือด เมื่อเย็นลงแล้วให้กรองใบออกก่อนจะนำไปใส่ขวดสเปรย์ และฉีดสเปรย์ใส่ผิวหน้าของคุณ ใช้สำลีเช็ดให้ทั่วใบหน้า ทำเป็นประจำก่อนล้างหน้าทุกวัน

5. รักษารอยย่นที่ฝ่ามือด้วยข้าว

การทำสครับที่มือจะช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปซึ่งมีเม็ดสีที่ทำให้เป็นจุดดำ ข้าว ช่วยผลัดเซลล์ผิว น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ (Agave nectar) ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เลมอน ช่วยทำให้ผิวหนังมีสีอ่อนลง กำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว

ส่วนผสม

 • ข้าวหุงสุก ½ ถ้วย
 • น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ให้ผสมส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นเข้าด้วยกัน ก่อนนำมาทาที่มือขณะแห้ง ขัดให้ทั่วเป็นวงกลมที่ด้านหลังมือเป็นเวลา 1-2 นาที ซึ่งช่วยลดความด้านของมือได้ดี

6. สครับจากอัลมอนด์และน้ำตาล

การสครับผลัดเซลล์ผิวหนังที่ใบหน้านอกจากจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ยังช่วยให้ผิวหนังดูเรียบเนียนมากขึ้นด้วย

ส่วนผสม

 • ครีม 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลขาว 1 ถ้วย
 • น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
 • อัลมอนด์บด ½ ถ้วย
 • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ให้ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนนำมาทาที่ใบหน้าขณะแห้งเป็นวงกลม ล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วตามด้วยน้ำเย็น เช็ดหน้าให้แห้ง และทาครีมบำรุงผิวตามปกติ สามารถเก็บสครับที่ผสมแล้วไว้ในขวดโหล และแช่ตู้เย็นไว้ใช้ครั้งถัดไปได้

7. ครีมนวดมะพร้าวบำรุงผม

วิธีนี้จะช่วยทำให้ผมของคุณนุ่มสลวย ชุ่มชื้น และเงางาม ให้ใช้สัปดาห์ละครั้ง

ส่วนผสม

วิธีทำ

ให้ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ก่อนทาลงบนหนังศีรษะแล้วครอบศีรษะด้วยพลาสติก ทิ้งไว้ 20-30 นาที และล้างออกให้สะอาด

8. ขจัดเซลล์ผิวที่ปาก

การขัดเอาเซลล์ผิวหนังที่แห้งและตายแล้วออกจากริมฝีปาก จะช่วยลดความหมองคล้ำของริมฝีปาก ทำให้สีริมฝีปากดูชมพูขึ้น

ส่วนผสม

 • โลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้น ½ ช้อนชา
 • กากกาแฟสด ¼ ช้อนชา
 • เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

ให้ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ก่อนนำมาทาให้ทั่วปาก และนวดให้ทั่วเป็นเวลา 5 นาที เช็ดออกด้วยผ้าเปียก

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าสุขภาพดีแบบองค์รวมต้องมาจากภายใน อย่าลืมดูแลอาหารการกินให้ดี เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้มาก เน้นผักสด ผลไม้สด หลีกเลี่ยงของมันของทอด ดื่มน้ำให้มากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าเข้านอนดึก อย่าอดนอน 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฉีดวิตามิน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Yasuko NodaTakao KaneyukiAkitane MoriLester Packer; Antioxidant Activities of Pomegranate Fruit Extract and Its Anthocyanidins:  Delphinidin, Cyanidin, and Pelargonidin; . Agric. Food Chem. 2002, 50, 1, 166-17.
M. Rizwan I. Rodriguez‐Blanco A. Harbottle M.A. Birch‐Machin R.E.B. Watson L.E. Rhodes; Tomato paste rich in lycopene protects against cutaneous photodamage in humans in vivo: a randomized controlled trial; British Joyrnal of Dermatology Volume164, Issue1 January 2011 Pages 154-162.
MilanSuhaj; Spice antioxidants isolation and their antiradical activity: a review; Journal of Food Composition and Analysis Volume 19, Issues 6–7, September–November 2006, Pages 531-537.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของฟักข้าว
ประโยชน์ของฟักข้าว

ฟักข้าวคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง เคล็บลับการรับประทานฟักข้าว

อ่านเพิ่ม
ทานาคา (Thanakha)
ทานาคา (Thanakha)

คุณสมบัติของทานาคา นอกจากรักษาสิวแล้วมีอะไรอีกหรือไม่ ทานาคาผสมมะนาวแล้วใช้ดีขึ้นจริงหรือ?

อ่านเพิ่ม
สูตรขัดผิวขาวด้วยสารบำรุงจากธรรมชาติ
สูตรขัดผิวขาวด้วยสารบำรุงจากธรรมชาติ

แนะนำ 5 สูตรขัดผิวขาว จากวัตถุดิบธรรมชาติหาง่าย เพื่อผิวสุขภาพดี

อ่านเพิ่ม