ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง

ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นที่มีคุณภาพนั้นจะสามารถซ่อมแซมผิวที่แห้ง คัน และระคายเคืองได้ แต่คุณจะเลือกครีมบำรุงผิวที่ดีได้อย่างไร ส่วนมากแล้วมักจะเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล คุณอาจจะลองทาที่มือเพื่อหาครีมที่คุณชอบที่สุดสำหรับโอกาสต่างๆ ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างครีม 10 ยี่ห้อที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับผิวแห้ง

1.Andalou Naturals Purple Carrot + C Luminous Night Cream

ครีมสำหรับตอนกลางคืนนี้เน้นที่การสร้างเซลล์ผิวหนังด้านบนใหม่ มันสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างง่ายดายและทำงานในตอนกลางคืนเพื่อทำให้ผิวหนังของคุณกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

2.Nivea Soft Moisturizing Crème

ครีมนี้มีส่วนผสมของทั้งวิตามินอีและน้ำมัน jojoba สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างรวดเร็วและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังโดยที่ไม่ทำให้ผิวมัน

3.The Body Shop Oils of Life Revitalizing Sleeping Cream

น้ำมันตามธรรมชาติที่ผสมอยู่ในครีมนั้นทำให้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแต่ไม่หนักจนเกินไป

4.Kiehl’s Ultra Facial Deep Moisture Balm

ขี้ผึ้งสูตรไม่มีน้ำหอมนี้เหมาะสำหรับอาการศเย็นและแห้ง เนื้อบาล์มที่หนานั้นจะช่วยบำรุงผิวเวลาที่ผิวแห้งมาก

5.Eucerin Dry Skin Replenishing Cream

ครีมนี้มีสาร Urea 5% ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังที่มีปัญหา งานวิจัยพบว่าครีมที่มีส่วนผสมของ urea นั้นจะช่วยลดการสูญเสียน้ำทางผิวได้

6.Avene Hydrance Optimale Riche hydrating cream

ครีมนี้มีเนื้อที่ข้นและจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและกักเก็บความชื้น โดยจะช่วยฟื้นฟูและปรับสภาพผิวที่แห้ง

7.St. Ives Timeless Skin Facial Moisturizer

ครีมนี้มีทั้งสารคอลลาเจน elastin และน้ำมันเมล็ด safflower ทำให้ช่วยทำให้ผิวนุ่มและซ่อมแซมผิวที่แห้งได้ เนื้อครีมที่ข้นปานกลางนั้นทำให้สามารถใช้ได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

8.Weleda Skin Food

คุณสามารถใช้ครีมนี้ที่ส่วนใดของร่างกายที่ต้องการความใส่ใจเพิ่มขึ้นก็ได้ โดยในครีมนี้มีการใช้สารสกัดจากพืชเพื่อฟื้นฟูและทำให้ผิวหนังที่แห้งและแตกนั้นดูดีขึ้น

9.CeraVe Moisturizing Cream

ครีมนี้มีส่วนผสมของ ceramides ซึ่งช่วยให้ผิวหนังสามารถคงความชื้นและป้องกันจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ครีมนี้เป็นครีมที่มักจะแนะนำให้ใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินและผื่นผิวหนัง

10.Dermasil Labs Dry Skin Treatment Original Lotion

โลชั่นที่ปราศจากน้ำหอมนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อรักษาผิวที่แห้งมาก โดยสามารถใช้บรรเทาอาการคันและการระคายเคืองจากโรคสะเก็ดเงินและโรคผื่นผิวหนังอักเสบได้

ส่วนผสมที่ควรมองหา

ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้งส่วนใหญ่นั้นจะมีเนื้อครีมที่ค้นกว่าและมักจะเป็นครีม คุณอาจจะอยากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำหอม หรือทำจากส่วนประกอบจากธรรมชาติ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพและทำงานได้ดีสำหรับปัญหาที่ผิวหนังของคุณกำลังเผชิญ

คุณอาจจะต้องใช้การลองผิดลองถูกก่อนที่จะพบกับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณ งานวิจัยหนึ่งพบว่าการใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นประจำนั้นสำคัญมากกว่าส่วนประกอบของครีม แต่งานวิจัยก็สนับสนุนครีมที่มีส่วนผสมของ ceramides และ aquapotins

ควรเลือกครีมเพิ่มความชุ่มชื้นที่มีส่วนประกอบจากรายการต่อไปนี้

เคล็ดลับ

  • การมีผิวหนังที่มีสุขภาพดีนั้นขึ้นกับหลายอย่างมากกว่าการเลือกครีม แต่ยังรวมถึงวิธีการทาอีกด้วย ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับครีมเพิ่มความชุ่มชื้นของคุณ
  • ทาครีมเวลาที่ผิวหนังนั้นยังชื้นๆ หลังอาบน้ำ
  • หากคุณมีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกครีมที่มีส่วนประกอบที่อ่อนโยน ไม่มีกรด น้ำหอม และสี
  • ทดลองทาที่ผิวหนังบางส่วนก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • เลือกซื้อจากร้านค้าที่คุณเชื่อถือ
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นมากๆ รวมถึงเวลาที่ล้างหน้า
  • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย
  • ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นให้กับอากาศในตอนกลางคืน
  • ทาครีมอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (หรืออาจจะมากกว่าหากผิวหนังของคุณแห้งมาก)
  • เพิ่มซีรั่มบำรุงใบหน้าก่อนใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นเพื่อให้ได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น ผสมน้ำมันเช่น jojoba หรือ rosehip ลงในครีมหากผิวหนังของคุณแตกมาก แต่ครีมนี้อาจจะหนักเกินกว่าที่จะใช้ทุกครั้งเป็นประจำ

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
พญ.สัญชวัล วิทยากรฤกษ์, ผิวแห้ง... ปัญหาที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม (https://med.mahidol.ac.th/th/knowledge_awareness_health/26dec2019-1601), 26-12-19
ายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แนะวิธีเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในช่วงหน้าหนาว (https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/119290), 6 พฤศจิกายน 2561
ผศ.พญ.สุเพ็ญญา วโรทัย, เลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์อย่างไรให้เหมาะกับผิว (https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=756), 21 สิงหาคม 2560

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
แหล่งวิตามินบำรุงผิว
แหล่งวิตามินบำรุงผิว

แนะนำ 5 วิตามินบำรุงผิว และวิธีรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม
ทานาคา (Thanakha)
ทานาคา (Thanakha)

คุณสมบัติของทานาคา นอกจากรักษาสิวแล้วมีอะไรอีกหรือไม่ ทานาคาผสมมะนาวแล้วใช้ดีขึ้นจริงหรือ?

อ่านเพิ่ม