กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 ข้อผิดพลาดของการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่คุณอาจเผลอทำ

หนึ่งในทางลัดแห่งการบำรุงผิว แต่ต้องทำให้ถูกวิธีจึงจะเห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุด
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
7 ข้อผิดพลาดของการใช้แผ่นมาสก์หน้าที่คุณอาจเผลอทำ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การใช้แผ่นมาสก์หน้าเป็นหนึ่งในวิธีบำรุงผิวหน้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่หลายครั้งเราอาจไม่รู้สึกพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ซึ่งบางครั้งอาจไม่ได้เกิดจากตัวผลิตภัณฑ์ แต่กลับเกิดจากการใช้งานที่ไม่ถูกต้องของผู้ใช้เอง
  • เริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดคือ การอ่านและทำความเข้าใจวิธีใช้มาสก์แต่ละยี่ห้อก่อนเปิดใช้ทุกครั้ง ทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์
  • ก่อนที่คุณจะใช้มาสก์แบบแผ่นต้องมั่นใจก่อนว่า ผิวหน้าสะอาด หรือปราศจากสิ่งสกปรกแล้ว จากนั้นวางแผ่นมาสก์ลงบนหน้าให้ติดกับผิวมากที่สุด ไม่ควรปล่อยแผ่นมาสก์ให้อยู่บนผิวหน้ามากกว่าเวลาที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์เพราะจะทำให้ผิวมีสภาพแย่ลง
  • หลังดึงแผ่นมาส์กออกไม่ควรเช็ดหน้า หรือล้างหน้าอีก เพราะจะเป็นการกำจัดเอสเซนท์และส่วนผสมทุกชนิดจากมาสก์ออกจากผิวไป ควรปล่อยให้เอสเซนท์เหล่านี้ค่อยๆ ซึมลงสู่ชั้นผิวให้หมด และควรบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทรีทเมนท์หน้ากระจ่างใส

การใช้แผ่นมาสก์หน้าเป็นหนึ่งในวิธีบำรุงผิวหน้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแล้ว แผ่นมาสก์หน้ายังมีหลายยี่ห้อ หลายสูตร หลากหลายราคานับตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพัน 

อย่างไรก็ตาม เราอาจไม่รู้สึกพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้หลังจากมาสก์หน้า ซึ่งบางครั้งมันอาจไม่ได้เกิดจากตัวผลิตภัณฑ์ แต่กลับเกิดจากการใช้งานที่ไม่ถูกต้องของผู้ใช้เอง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยประสบปัญหานี้ บทความนี้จะพาไปดู 7 ข้อผิดพลาดจากการใช้งานแผ่นมาส์กหน้าที่พบบ่อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์หน้า นวดหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 156 บาท ลดสูงสุด 38101 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 2

7 ข้อผิดพลาดจากการใช้งานแผ่นมาส์กหน้าที่พบบ่อย

1.ไม่เตรียมผิวอย่างเหมาะสม

ก่อนที่คุณจะใช้มาสก์แบบแผ่น ต้องมั่นใจก่อนว่า ผิวหน้าของคุณสะอาด หรือปราศจากสิ่งสกปรกแล้ว ทั้งนี้อลิเซีย ยูน (Alicia Yoon) ผู้ก่อตั้งและ CEO ของแบรนด์ Peach & Lily ผลิตภัณฑ์ความงามของเกาหลีแนะนำว่า คุณควรวางแผ่นมาสก์บนผิวหน้าที่สะอาดและตึงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

2.ไม่ทำตามขั้นตอน

ดอกเตอร์เอวา ชัมบัน (Dr. Ava Shamban) แพทย์ผิวหนังและผู้ก่อตั้ง SKINxFIVE กล่าวว่า การไม่ทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์คือ ข้อผิดพลาดที่พบได้ทั่วไป ซึ่งนั่นสามารถเป็นตัวตัดสินได้เลยว่า การมาสก์ผิวจะดำเนินไปได้ด้วยดีหรือไม่ 

ดังนั้นคุณควรอ่านและทำความเข้าใจวิธีใช้มาสก์แต่ละยี่ห้อก่อนเปิดใช้ทุกครั้ง

3.มาสก์ไม่แนบกับผิว

การที่เราจะได้รับประโยชน์จากแผ่นมาสก์ได้อย่างเต็มที่นั้น คุณจำเป็นต้องวางแผ่นมาสก์ลงบนหน้าให้ติดกับผิวมากที่สุด วิธีทำคือ ให้วางแผ่นมาสก์บนผิวอย่างเบามือ โดยให้รอยตัดของมาสก์พอดีกับตา จมูก และปาก แล้วค่อยๆ เกลี่ยแผ่นมาสก์จนเนียนเรียบติดไปกับผิว 

แม้ว่าคุณต้องเสียเวลากับขั้นตอนนี้มากขึ้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับมานั้นก็คุ้มค่า เพราะยิ่งแผ่นมาสก์ติดผิวได้มากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้เอสเซนท์ซึมเข้าผิวได้มากเท่านั้น

4.มาสก์หน้านานเกินไป

หลายคนอาจเข้าใจว่า การปล่อยแผ่นมาสก์ให้อยู่บนผิวหน้ามากกว่าเวลาที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์ จะเป็นผลดีต่อใบหน้ามากยิ่งขึ้น แต่ความจริงแล้วการกระทำดังกล่าวกลับทำให้ผิวมีสภาพที่แย่ลง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
มาส์กหน้า วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 50

เนื่องจากหากแผ่นมาสก์แห้งมากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดการออสโมซิสผันกลับ หรือ Reverse Osmosis หมายความว่า สามารถทำให้ความชื้นจากผิวดูดกลับไปยังแผ่นมาสก์ได้อีก ดังนั้นคุณไม่ควรปล่อยแผ่นมาสก์ทิ้งไว้บนผิวจนแห้ง หรือนอนหลับไปพร้อมกับแผ่นมาสก์

5.ล้างหน้าหลังใช้มาสก์

ประโยชน์ของแผ่นมาสก์ยังคงอยู่บนใบหน้าแม้ว่าคุณจะดึงแผ่นมาสก์ออกจากผิวตามเวลาที่กำหนดแล้ว ดังนั้นหลังดึงแผ่นมาส์กออกจึงไม่ควรล้างหน้าอีก เพราะจะเป็นการกำจัดเอสเซนท์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและส่วนผสมทุกชนิดจากมาสก์ออกจากผิวไป ควรปล่อยให้เอสเซนท์เหล่านี้ค่อยๆ ซึมลงสู่ชั้นผิวให้หมด 

6.ไม่ตบเอสเซนท์ส่วนเกินเข้าผิว

หากคุณเช็ดเอสเซนท์ส่วนเกินบนผิวหน้าออกไปโดยใช้กระดาษทิชชู่ หรือสำลีก้อนกลม การกระทำดังกล่าวก็ไม่แตกต่างจากการล้างหน้าเลยซึ่งคุณควรได้รับประโยชน์จากเอสเซนท์จนถึงหยดสุดท้าย 

วิธีการง่ายๆ ด้วยการตบเอสเซนท์ที่ตกค้างบนผิวจนซึมเข้าผิวไปทั้งหมด และยังหากมีเอสเซนท์คงค้างอยู่ในห่อ คุณสามารถนำมาทาที่ลำคอก็ได้

7.ไม่บำรุงผิวหลังจากมาสก์หน้า

แผ่นมาสก์ที่คุณใช้อาจไม่ได้มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวอย่างครบถ้วน ดังนั้นคุณยังจำเป็นต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์ตบท้ายหลังจากมาสก์หน้า ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เอสเซนท์จากแผ่นมาสก์ทำงานดีขึ้น 

ทั้งนี้มอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและส่วนผสมอื่นๆ และป้องกันไม่ให้มันระเหยออกมา 

หากคุณไม่เติมความชุ่มชื้นให้ผิวก็อาจทำให้ผิวของคุณแห้งมากขึ้นหลังจากมาสก์หน้า เมื่อเทียบกับสภาพผิวหลังจากที่คุณดูแลผิวตามปกติ หรือถ้าคุณต้องการใช้เซรั่มแนะนำให้ทาก่อนใช้มอยส์เจอไรเซอร์ และให้ใช้ปริมาณน้อยกว่าที่ใช้ตามปกติ

แม้ว่าการใช้แผ่นมาสก์หน้าจะดูเหมือนทำได้ไม่ยาก แต่ก็มีหลายคนที่ทำผิดขั้นตอนโดยไม่รู้ตัวโดยเฉพาะใน 7 สิ่งที่เรากล่าวไป เมื่อรู้แล้วว่า สิ่งใดที่เป็นตัวขัดขวางไม่ให้คุณได้รับประโยชน์จากแผ่นมาสก์อย่างเต็มประสิทธิภาพ คุ้มกับราคาที่จ่ายไป ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทรีทเมนท์หน้ากระจ่างใส จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Using a Sheet Mask Every Day Has Major Skin Benefits — Expert Advice. Allure. (Available via: https://www.allure.com/story/sheet-mask-every-day)
Yes, Wearing a Sheet Mask Too Long Can Damage Your Skin. Allure. (Available via: https://www.allure.com/story/how-long-to-wear-a-sheet-mask)
10 Face Mask Mistakes You Could Be Making. L'Oréal Paris. (Available via: https://www.lorealparisusa.com/beauty-magazine/skin-care/skin-care-essentials/face-mask-mistakes-to-avoid.aspx)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
แตงโมผลไม้ฉ่ำน้ำที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
แตงโมผลไม้ฉ่ำน้ำที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

หวาน เย็น ชื่นใจ ดีต่อร่างกายแน่ ถ้ารับประทานอย่างเหมาะสม

อ่านเพิ่ม
แหล่งวิตามินบำรุงผิว
แหล่งวิตามินบำรุงผิว

แนะนำ 5 วิตามินบำรุงผิว และวิธีรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น

อาการผิวแห้งมีหลายระดับ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบได้ มาเรียนรู้วิธีดูแลรักษา และป้องกันผิวแห้งกันเถอะ

อ่านเพิ่ม