Minidoz vs Yaz

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Minidoz vs Yaz

ยาคุมยี่ห้อ Minidoz (มินิดอซ) และยาคุมยี่ห้อ Yaz (ยาส) เป็นยาคุมสูตร 24/4 เหมือนกันค่ะ ซึ่งหมายถึง ใน 1 แผงจะประกอบด้วยเม็ดยาทั้งหมด 28 เม็ด โดยที่ 24 เม็ดแรกเป็นเม็ดยาฮอร์โมน และ 4 เม็ดสุดท้ายเป็นเม็ดแป้ง

ข้อดีของยาคุมสูตร 24/4 ที่เหนือกว่ายาคุมสูตร 21/7 มาจากการที่มีจำนวนวันที่ได้รับฮอร์โมนขยายจาก 21 วันเป็น 24 วัน และลดวันปลอดฮอร์โมนจาก 7 วันให้เหลือเพียง 4 วันนี่เองค่ะ ซึ่งทำให้ระดับฮอร์โมนไม่ลดลงอย่างรวดเร็ว จึงช่วยลดกลุ่มอาการที่เกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงก่อนมีประจำเดือน เช่น เจ็บเต้านม ท้องอืด ปวดศีรษะ และอารมณ์แปรปรวนได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาว ๆ คนไหนที่ “องค์ลง” เสมอเวลามีประจำเดือน พาลให้เพื่อนหลบหน้า แฟนไม่กล้าสบตา (ฮ่า) เพราะเดี๋ยวดีเดี๋ยวบ้า เอิ่ม...ขออภัย! เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย สามารถเปลี่ยนยาคุมจากสูตร 21/7 มาเป็นสูตร 24/4 ได้นะคะ ยังไม่สายที่จะกลับตัวกลับใจ สังคมยังให้อภัยค่ะ (ฮ่า)

นอกจากคุณสมบัติของการเป็นยาคุมสูตร 24/4 เหมือนกันแล้ว ยาคุมมินิดอซกับยาส เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร มาดูกันค่ะ

แลกหมัดยกที่ 1 : ตัวยาสำคัญและประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

เม็ดที่ 1 – 24 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.015 มิลลิกรัม
  • Gestodene 0.060 มิลลิกรัม


เม็ดที่ 1 – 24 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.020 มิลลิกรัม
  • Drospirenone 3 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 25 – 28 เป็นเม็ดแป้ง (ไม่มีตัวยา)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เม็ดที่ 25 – 28 เป็นเม็ดแป้ง (ไม่มีตัวยา)

ทั้งมินิดอซและยาส มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ดเหมือนกันค่ะ แตกต่างที่ปริมาณเอสโตรเจน และชนิดของโปรเจสติน  ทั้งคู่จัดอยู่ในประเภทยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมที่มีปริมาณเอสโตรเจนต่ำมาก (คือมี Ethinylestradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม) อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดในภาพรวมไม่ต่างกันค่ะ นั่นคือ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 0.3 – 9% ในระหว่างที่ใช้ยา

ในประเด็นนี้ จัดให้เสมอกันไปก่อนเป็นการอุ่นเครื่องนะคะ (ฮ่า)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แลกหมัดยกที่ 2 : ผลข้างเคียงจากยา

  • คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ : น้อยมาก
  • สิว หน้ามัน ขนดก : ไม่มี
  • การบวมน้ำ : ไม่มี

ทั้งมินิดอซและยาส ต่างก็เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ดังนั้น จึงมีผลข้างเคียงเด่น ๆ จากเอสโตรเจนเหมือนกัน ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ แต่ก็พบได้น้อยมากนะคะ เนื่องจากทั้งคู่จัดอยู่ในประเภทยาคุมที่มีปริมาณเอสโตรเจนต่ำมากอยู่แล้ว  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมินิดอซ มีปริมาณเอสโตรเจนต่ำกว่ายาสเล็กน้อย ดังนั้น ผลข้างเคียงดังกล่าวจึงน่าจะพบได้น้อยกว่าเล็กน้อยเช่นกันค่ะ 

แต่เมื่อพิจารณาโปรเจสตินในยาคุมทั้งสองยี่ห้อ ได้แก่ Gestodene ในมินิดอซ และ Drospirenone ในยาส ก็ถือเป็นโปรเจสตินรุ่นใหม่ทั้งคู่ค่ะ ข้อดีของยาคุมที่มีโปรเจสตินรุ่นใหม่อย่าง Gestodene คือ มีฤทธิ์แอนโดรเจนต่ำกว่าโปรเจสตินรุ่นเก่า จึงมักจะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เกิดจากแอนโดรเจน ได้แก่ สิว หน้ามัน หรือขนดก ทำให้ผู้ใช้มินิดอซไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องสิวฮอร์โมนนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม งานนี้ Drospirenone มาเหนือค่ะ เพราะไม่มีฤทธิ์แอนโดรเจนเลย หรือบางตำราชี้ว่ามีผลต้านแอนโดรเจนได้เล็กน้อย จึงนำมาใช้กับผู้ที่มีสิวในระดับเล็กน้อยถึงปานกลางได้ และนอกจากนี้ การที่ Drospirenone มีผลต้านการคั่งของน้ำ จึงไม่ทำให้ผู้ใช้เกิดปัญหาบวมน้ำจากการใช้ยาคุมด้วยค่ะ

การตัดสินในยกนี้ คะแนนไม่เป็นเอกฉันท์นะคะ เพราะกรรมการที่เป็นสาวอวบ และมีสิวประปรายบนใบหน้า ย่อมจะเทคะแนนให้กับยาสไปจนหมดใจ แต่สำหรับกรรมการที่เป็นสาวหุ่นธรรมดา ตามมาตรฐานสาวไทยที่ไม่ได้เป็นโรคคลั่งผอม อีกทั้งยังไม่ค่อยมีสิว กลับรู้สึกว่าการใช้ยาคุมทั้ง 2 ยี่ห้อก็ไม่ได้แตกต่างกัน แต่หลังจากเคี้ยวมะยมดองหมดไป 2 ถุง และเม้ามอยหอยสังข์กันอย่างออกรสออกชาติแล้ว (ฮ่า) ก็รวบรวมคะแนนออกมาได้ว่าในยกนี้ ยาสชนะไปด้วยคะแนนนำเล็กน้อยค่ะ 

แลกหมัดยกที่ 3 : ราคา

แผงละ 170 – 230 บาท

แผงละ 400 - 450

เมื่อพิจารณาด้านราคา มินิดอซชนะไปด้วยมติเอกฉันท์ค่ะ เพราะจะเห็นได้ว่าราคาของยาสนั้นเว่อร์วังอลังการ และเป็นภัยต่อความมั่นคงของกระเป๋าสตางค์มาก (ฮ่า) แต่สำหรับผู้ที่กลัวอ้วนแล้ว แพงแค่ไหนก็ยอมใช่มั้ยคะ

อย่างไรก็ตาม ยาสเป็นยาคุมกำเนิดนะคะ ไม่ใช่ยาลดความอ้วน แค่ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มจากการบวมน้ำเท่านั้นเอง ซึ่งจริง ๆ แล้ว น้ำหนักที่เพิ่มจากการบวมน้ำก็ไม่ได้มากมายหรอกค่ะ ไม่ได้สะเทือนต่อเครื่องชั่งน้ำหนักเลย แต่อาจสะเทือนต่อความรู้สึกเปราะบางในจิตใจบ้าง (ฮ่า)

ดังนั้น สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสิวหรือน้ำหนักตัว เลือกใช้มินิดอซก็ได้ค่ะ เพื่อความสบายใจและสบายทรัพย์ (ฮ่า) แต่หากต้องการลดปัญหาเรื่องสิวและการบวมน้ำ ยาสถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่านะคะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Yaz Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/malaysia/drug/info/yaz)
Yaz Full Prescribing Information, Dosage & Side Effects. MIMS.com. (https://www.mims.com/philippines/drug/info/yaz?type=full)
Yaz Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/philippines/drug/info/yaz)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รู้จักยาคุมกำเนิด Minidoz และ Minoz ยาคุมเอสโตรเจนต่ำที่สุดในไทย
รู้จักยาคุมกำเนิด Minidoz และ Minoz ยาคุมเอสโตรเจนต่ำที่สุดในไทย

ผู้หญิงที่ไม่สามารถทนผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดทั่วไปได้ สามารถเลือกใช้ยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำได้ แต่จะมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ไปดูกัน

อ่านเพิ่ม