Dailyton vs Exluton

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Dailyton vs Exluton

ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว หรือที่คุ้นหูกันว่าเป็น “ยาคุมสูตรหญิงให้นมบุตร” มีจำหน่ายในประเทศไทยในปัจจุบัน 3 ยี่ห้อค่ะ ได้แก่ Exluton (เอ็กซ์ลูตอน), Dailyton (เดลิตอน) และ Cerazette (ซีราเซท)

หลังจากที่มีบทความเปรียบเทียบเอ็กซ์ลูตอนกับซีราเซทไปแล้ว วันนี้ถึงคิวจับเดลิตอนมาเปรียบเทียบกับเอ็กซ์ลูตอนบ้างนะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. รูปแบบและวิธีใช้

ใน 1 แผงของเดลิตอนจะมีเม็ดยา 28 เม็ด

ซึ่งเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ทั้งหมด (ไม่มี “เม็ดแป้ง”)

ใน 1 แผงของเอ็กซ์ลูตอนจะมีเม็ดยา 28 เม็ด

ซึ่งเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ทั้งหมด (ไม่มี “เม็ดแป้ง”)

 ทั้งเดลิตอนและเอ็กซ์ลูตอน มีเม็ดยาแผงละ 28 เม็ด เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วก็ให้ต่อแผงใหม่ในวันถัดมา โดยไม่ต้องเว้นว่างเพิ่มเติม

ส่วนรูปแบบการเรียงลำดับเม็ดยาของทั้งสองยี่ห้อไม่แตกต่างกันค่ะ โดยเรียงลำดับการใช้ตามตัวย่อของวันในสัปดาห์ ผู้ใช้สามารถเริ่มต้นแกะเม็ดยาที่ตรงกับวันที่ใช้ ในตำแหน่งใดของแผงก็ได้นะคะ ไม่มีการกำหนดเป็นลำดับที่ 1 ไปหาลำดับที่ 28 เหมือนกับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม จากนั้นก็ให้ใช้ต่อวันละเม็ดตามลำดับลูกศรไปเรื่อย ๆ จนหมดแผง

แม้ว่ายาทุกเม็ดในแผงจะไม่ต่างกัน แต่แนะนำให้แกะยามารับประทานตามลำดับวันในแผงนะคะ เพื่อให้ตรวจสอบการใช้ได้ง่ายว่าลืมรับประทานยาหรือเปล่า อีกทั้งยังช่วยป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนด้วยค่ะ

2. ตัวยาสำคัญ

ยาแต่ละเม็ดของเดลิตอนประกอบด้วย

Lynestrenol 0.5 มิลลิกรัม

ยาแต่ละเม็ดของเอ็กซ์ลูตอนประกอบด้วย

Lynestrenol 0.5 มิลลิกรัม

จะเห็นได้ว่าทั้งเดลิตอนและเอ็กซ์ลูตอน จะมีตัวยา Lynestrenol ในปริมาณ 0.5 มิลลิกรัม/เม็ด เหมือนกันทั้งคู่นะคะ ดังนั้น ประสิทธิภาพและผลข้างเคียงของยาคุมทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ จึงไม่แตกต่างกันค่ะ

ผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาคุมทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ ก็เช่นเดียวกับยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวตัวอื่น ๆ นั่นคือ อาจทำให้เกิดปัญหาเลือดกะปริบกะปรอย, ประจำเดือนไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ได้ให้นมบุตรอยู่ หรือไม่ได้มีปัญหาที่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ไม่นิยมใช้ยาคุมชนิดนี้นัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

และเนื่องจาก Lynestrenol เป็นโปรเจสตินรุ่นแรก ซึ่งมีฤทธิ์ androgen สูง จึงพบผลข้างเคียงในเรื่อง หน้ามัน เป็นสิว ขนดก และน้ำหนักเปลี่ยนแปลงได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้ยาคุมเดลิตอน หรือยาคุมเอ็กซ์ลูตอน ก็คือ จะต้องรับประทานให้ตรงเวลาอย่างเคร่งครัด เพราะหากรับประทานยาช้ากว่าเวลาปกติเกิน 3 ชั่วโมง จะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องนะคะ

3. ราคา

ยาคุมเดลิตอน ราคาแผงละ 90 - 120 บาท

ยาคุมเอ็กซ์ลูตอน ราคาแผงละ 110 - 150 บาท

แม้จะเป็นยาตัวเดียวกัน แต่ยาคุมเดลิตอนซึ่งเป็นยาสามัญ (Generic drugs) ซึ่งผลิตออกมาตามหลังยาต้นแบบ (Original drugs) อย่างเอ็กซ์ลูตอน จึงมีราคาที่ถูกกว่าเล็กน้อย และถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ยาคุมสูตรนี้นั่นเองค่ะ


แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)