ลักษณะอาหารในโรงพยาบาล

เผยแพร่ครั้งแรก 12 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ลักษณะอาหารในโรงพยาบาล

อาหารทั่วไปในโรงพยาบาล  (General diet)

อาหารที่โรงพยาบาลจัดบริการให้กับผู้ป่วยแต่ละโรงพยาบาลจะกำหนดมาตรฐาน คุณค่าทางโภชนาการของอาหารไว้ โดยจัดอาหารตามความต้องการพลังงานและสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับใน 1 วัน โดยกำหนดจากค่า RDA (Recommend daily Allowances)   โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลรับประทานอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ  เหมาะสมกับโรคถูกต้องตามคำสั่งแพทย์  อาหารทั่วไปมีลักษณะแตกต่างกันและสามารถแบ่งตามลักษณะของอาหาร  ดังนี้

  1. อาหารธรรมดา (Regular diet)
  2. อาหารอ่อน (Soft diet)
  3. อาหารน้ำใส (Clear liquid diet)
  4. อาหารน้ำข้น (Full liquid diet)

อาหารธรรมดา (Regular diet)  มีลักษณะคล้ายคลึงกับอาหารที่คนปกติที่ไม่ได้เจ็บป่วยรับประทานอยู่ทั่วๆไป  เพียงแต่งดอาหารที่ย่อยยาก  อาหารหมักดอง  อาหารรสจัด  อาหารทอดที่อมน้ำมัน  อาหารที่มีใยแข็งและย่อยยาก  อาหารชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับอาหารดัดแปลงเพื่อการรักษาโรค หรือ  อาหารเฉพาะโรค (Therapeutic diet)

มาตรฐานอาหารธรรมดา

พลังงาน (กิโลแคลอรี่)

โปรตีน (กรัม)

ไขมัน (กรัม)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

1,500

55

60

189

2,000

70

80

250

2,500

95

100

305

สารอาหารคิดเป็นร้อยละ

15

30 - 35

50 - 55

ตัวอย่างอาหารธรรมดา

มื้อเช้า: ข้าวต้มปลา ไข่ลวก  นมถั่วเหลือง

มื้อเที่ยง: ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมู กล้วยบวชชี

มื้อเย็น: ข้าวสวย แกงจืดเต้าหู้ ผัดพริกขิงหมู ผลไม้

อาหารอ่อน (Soft diet)  มีลักษณะเปื่อย นุ่ม รับประทานง่าย  ย่อยง่าย  โดยนำอาหารที่แข็งและย่อยยากมาดัดแปลงทำให้นุ่ม  เช่น  สับละเอียด  ต้มหรือตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม  ไม่ระคายเคืองต่อระบบย่อยอาหาร  หลีกเลี่ยงอาหารทอดเหนียว ไขมันสูง  อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่จัดให้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร  ผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างการพักฟื้น  มีคุณค่าอาหารไม่แตกต่างจากอาหารธรรมดา  แต่ในทางปฏิบัติเมื่อจัดอาหารอ่อน  ปริมาณจะมากกว่าอาหารธรรมดาที่ให้พลังงานเท่ากัน  ดังนั้นจึงกำหนดมาตรฐานอาหารไว้ที่พลังงาน  1,500 – 1,800  กิโลแคลอรี่/วัน

มาตรฐานอาหารอ่อน

พลังงาน (กิโลแคลอรี่)

โปรตีน (กรัม)

ไขมัน (กรัม)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

1,800

90

60

225

สารอาหารคิดเป็นร้อยละ

10 – 15

30

55 - 60

ตัวอย่างอาหารอ่อน

มื้อเช้า: โจ๊กหมู ไข่ลวก นมสด

มื้อเที่ยง: ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูสับ  น้ำผลไม้ (ที่ไม่มีกากใย)

มื้อเย็น: ข้าวต้ม  ปลานิ่ง ผัดฟักทองใส่ไข่  ผลไม้

อาหารน้ำใส (Clear liquid diet) มีลักษณะเป็นน้ำเหลวใส  ไม่มีเนื้อสัตว์หรือผัก  จึงประกอบด้วยน้ำและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่  ไม่มีตะกอน หรือใยอาหารเหลืออยู่  ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร  อาหารชนิดนี้มีคุณค่าอาหารต่ำไม่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย  จึงจำกัดการใช้เพียง 1 – 2 มื้อเท่านั้น  ถ้าให้ผู้ป่วยรับประทานเป็นเวลานาน  ทำให้เกิดปัญหาขาดพลังงานและสารอาหารได้

มาตรฐานอาหารน้ำใส

พลังงาน (กิโลแคลอรี่)

โปรตีน (กรัม)

ไขมัน (กรัม)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

800

สารอาหารคิดเป็นร้อยละ

2

1

  •  

น้อยมาก

198

99

ตัวอย่างอาหารน้ำใส

มื้อเช้า: น้ำข้าวกรอง  น้ำหวาน

มื้อเที่ยง: น้ำซุปใส (ไก่)  น้ำขิง

มื้อเย็น: น้ำซุปใส (ผัก)  น้ำผลไม้กรอง

อาหารน้ำข้น (Full liquid diet)  ลักษณะอาหารจะข้นมากกว่าอาหารน้ำใส  สามารถผสมนม ธัญพืช  เนื้อสัตว์ครูด ไข่ หรือผัก ผสมในอาหาร เพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารให้สูงขึ้น  แต่คุณค่าสารอาหารและพลังงานก็ยังไม่เพียงพอแก่ความต้องการของร่างกาย  อาหารชนิดนี้แพทย์สั่งให้กับผู้ป่วยในระยะสั้น  เช่นเดียวกับอาหารน้ำใส

มาตรฐานอาหารน้ำข้น

พลังงาน (กิโลแคลอรี่)

โปรตีน (กรัม)

ไขมัน (กรัม)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

600 – 1,000

สารอาหารคิดเป็นร้อยละ

15 -25

10

7 – 17

10-15

113 – 200

75-80


 ตัวอย่างอาหารน้ำข้น

มื้อเช้า: น้ำข้าวข้น  นมถั่วเหลือง

มื้อเที่ยง: ครีมซุปไก่  ไอศครีม

มื้อเย็น: ครีมซุปมันฝรั่ง  นมสด


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป