กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

บรอคโคลี่

บรอคโคลี่เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและยังเป็นอาหารที่ช่วยต้านมะเร็งที่สำคัญอีกด้วย บรอคโคลี่เป็นผักที่มีสาร sulforaphane ซึ่งช่วยเพิ่มเอนไซม์ในร่างกายและช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายสูงที่สุด หากคุณไม่ชอบบรอคโคลี่ อาจจะเลือกรับประทานผักที่เป็นกะหล่ำแบบอื่นแทนเช่นดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี และคะน้า

Brussels sprouts

Brussels sprouts เป็นผักที่มีวิตามินอีและวิตามินบี 1ในปริมาณสูงซึ่งวิตามินอีนั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนวิตามินบี 1 นั้นช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แตงกวา

แตงกวานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 96% ดังนั้นการรับประทานแตงกวาจึงช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับน้ำอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นยังให้พลังงานต่ำกว่าอาหารอื่นๆ ในขณะที่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคต่างๆ ได้เช่นมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจและโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดระดับความดันอีกด้วย

พริกหยวกแดง

การเลือกรับประทานผักที่มีสีหลากหลายนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารหลากหลาย ผักที่มีสีแดงและส้มนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันและการดูดซึมธาตุเหล็ก นอกจากนั้นพริกหยวกแดงนั้นให้วิตามินซีสูงมากกว่า 2 เท่าของปริมาณที่ร่างกายต้องการและเป็นแหล่งของวิตามินบี 6, folate, วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

เห็ดขาว

ในความเป็นจริงแล้วเห็ดนั้นไม่นับเป็นผัก อย่างไรก็ตามเห็ดขาวนั้นอุดมไปด้วยทองแดงและฟอสฟอรัสซึ่งช่วยบำรุงกระดูก วิตามินบี 2 และ 5 ซึ่งช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ

ผักโขม

ผักโขมและผักที่มีใบสีเขียวเข้มนั้นจะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยและมีแร่ธาตุทั้ง folate, ธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ ในปริมาณสูง คุณอาจจะเลือกนำผักโขมมาปผสมในสลัดหรือน้ำปั่นเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการไหลเวียนออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อได้ดีขึ้น นอกจากนั้นผักใบเขียวนั้นยังมีสารคลอโรฟิลล์ซึ่งช่วยในเรื่องของโรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก

Swiss chard

Swiss chard นั้นเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่ดี โดยมีวิตามินเอ, บี, เค, แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินซีในปริมาณที่มากกว่าผักโขมเล็กน้อย ผักชนิดนี้เป็นเหมาะสำหรับเวลาที่คุณต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Low-Carb Veggies for Diabetic Diets. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/diet/low-carb-veggies-for-diabetic-diets/)
Low-carb diet for diabetes: A guide and meal plan. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325195)
A Guide to Healthy Low-Carb Eating with Diabetes. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/low-carb-diet-for-diabetes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก

คำอธิบายของอาหารคีโตเจนิกและตัวอย่างรายการอาหาร

อ่านเพิ่ม
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ
24 ข้อดีของการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ

การลดปริมาณการบริโภคคาร์โบไฮเดรตส่งให้เกิดผลดี

อ่านเพิ่ม