บรอคโคลี่
บรอคโคลี่เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและยังเป็นอาหารที่ช่วยต้านมะเร็งที่สำคัญอีกด้วย บรอคโคลี่เป็นผักที่มีสาร sulforaphane ซึ่งช่วยเพิ่มเอนไซม์ในร่างกายและช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายสูงที่สุด หากคุณไม่ชอบบรอคโคลี่ อาจจะเลือกรับประทานผักที่เป็นกะหล่ำแบบอื่นแทนเช่นดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี และคะน้า
Brussels sprouts
Brussels sprouts เป็นผักที่มีวิตามินอีและวิตามินบี 1ในปริมาณสูงซึ่งวิตามินอีนั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนวิตามินบี 1 นั้นช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
แตงกวา
แตงกวานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 96% ดังนั้นการรับประทานแตงกวาจึงช่วยให้ร่างกายของคุณได้รับน้ำอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นยังให้พลังงานต่ำกว่าอาหารอื่นๆ ในขณะที่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคต่างๆ ได้เช่นมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจและโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดระดับความดันอีกด้วย
พริกหยวกแดง
การเลือกรับประทานผักที่มีสีหลากหลายนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารหลากหลาย ผักที่มีสีแดงและส้มนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันและการดูดซึมธาตุเหล็ก นอกจากนั้นพริกหยวกแดงนั้นให้วิตามินซีสูงมากกว่า 2 เท่าของปริมาณที่ร่างกายต้องการและเป็นแหล่งของวิตามินบี 6, folate, วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
เห็ดขาว
ในความเป็นจริงแล้วเห็ดนั้นไม่นับเป็นผัก อย่างไรก็ตามเห็ดขาวนั้นอุดมไปด้วยทองแดงและฟอสฟอรัสซึ่งช่วยบำรุงกระดูก วิตามินบี 2 และ 5 ซึ่งช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ
ผักโขม
ผักโขมและผักที่มีใบสีเขียวเข้มนั้นจะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยและมีแร่ธาตุทั้ง folate, ธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ ในปริมาณสูง คุณอาจจะเลือกนำผักโขมมาปผสมในสลัดหรือน้ำปั่นเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการไหลเวียนออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อได้ดีขึ้น นอกจากนั้นผักใบเขียวนั้นยังมีสารคลอโรฟิลล์ซึ่งช่วยในเรื่องของโรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก
Swiss chard
Swiss chard นั้นเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่ดี โดยมีวิตามินเอ, บี, เค, แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินซีในปริมาณที่มากกว่าผักโขมเล็กน้อย ผักชนิดนี้เป็นเหมาะสำหรับเวลาที่คุณต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย