วิถีชีวิตและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 7 นาที
วิถีชีวิตและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การกลับไปทำงาน

คุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก หลังจากนี้คุณก็ค่อยให้เขากินนมแม่ควบคู่กับอาหารแข็ง ดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่าคุณยังต้องให้ลูกกินนมตัวเองเมื่อคุณกลับไปทำงานหรือเรียน ซึ่งคุณมีทางเลือกมากมายและคุณสามารถทำดังนี้

 • เลือกสถานที่รับเลี้ยงเด็กที่ใกล้กับที่ทำงานเพื่อที่คุณสามารถให้นมลูกช่วงพักเที่ยง หรือก่อนและหลังทำงานอย่างไรก็ดี การให้ลูกกินนมตอนกลางคืนเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายกับลูกหลังจากทำงาน
 • ปั๊มนมเก็บไว้เพื่อให้ใครสักคนสามารถป้อนนมลูกในขณะที่คุณทำงาน

การจัดระบบการให้นมและการทำงาน

 • คุณควรทำฉลากและระบุวันที่ปั๊มนมบนถุงก่อนที่จะนำไปแช่ตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งเพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าควรใช้นมถุงใดก่อนหลัง
 • ทดลองให้นมเมื่อลูกอยู่ในสถานที่รับเลี้ยงเด็กก่อนกลับไปทำงาน
 • หากคุณให้ลูกกินนมภายใน 5 วันหลังจากที่ปั๊มนม คุณควรเก็บนมไว้ในตู้แช่เย็นแทนตู้แช่แข็ง ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถนำนมที่ปั๊มในที่ทำงานตอนวันศุกร์กลับมาบ้านและแช่ตู้เย็นเพื่อใช้ตอนวันจันทร์

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และอาหาร

คุณไม่จำเป็นต้องทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเป็นพิเศษในระหว่างที่ให้ลูกกินนมของตัวเอง แต่คุณควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเหมือนกับคนอื่นๆ สำหรับอาหารที่ดีต่อสุขภาพประกอบไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ผักและผลไม้หลากชนิด โดยให้คุณทานอย่างน้อย 5 ส่วนต่อวัน ซึ่งหมายความรวมถึงผลไม้และผักแบบสด แบบแช่แข็ง แบบกระป๋อง และแบบแห้ง และไม่ดื่มน้ำผลไม้ 100% ที่ไม่เติมสารให้ความหวานมากกว่าวันละ 1 แก้ว หรือ150 มิลลิลิตร
 • อาหารชนิดแป้ง เช่น ขนมปังโฮลวีท พาสต้า ข้าว และมันฝรั่ง
 • ไฟเบอร์จากขนมปังโฮลวีทและพาสต้า ซีเรียล ข้าว ถั่ว ผัก และผลไม้ หลังจากคลอดลูก ผู้หญิงบางคนประสบปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายและมีอาการท้องผูก ซึ่งการทานไฟเบอร์สามารถช่วยบรรเทาปัญหาได้
 • โปรตีน เช่น เนื้อปลอดมัน ไก่ ปลา ไข่ ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพันธุ์ อาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองและเมล็ดถั่ว นอกจากนี้ให้คุณทานปลาอย่างน้อย 2 ส่วนต่อสัปดาห์ ซึ่งประกอบไปด้วยปลาที่มีไขมันสูง
 • ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม เช่น นมวัว ชีส และโยเกิร์ต ซึ่งมีแคลเซียมและเป็นแหล่งของโปรตีน
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ ซึ่งน้ำเปล่า และนมปลอดไขมันหรือนมกึ่งพร่องมันเนยก็ล้วนแต่เป็นทางเลือกที่ดี

อย่างไรก็ตาม อาหารและเครื่องดื่มที่คุณทานสามารถส่งต่อไปยังลูกผ่านทางน้ำนมแม้ว่าปริมาณเพียงเล็กน้อย หากคุณคิดว่าอาหารที่คุณทานส่งผลกระทบต่อทารกและลูกไม่ทำตัวสงบ ให้คุณลองปรึกษาแพทย์

วิตามินและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การทานวิตามินดีแบบอาหารเสริมที่มีวิตามินดี 10 Mcg เป็นเรื่องที่แนะนำสำหรับทุกคนซึ่งหมายความรวมถึงผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และผู้หญิงที่อยู่ในช่วงให้นมลูก นอกจากนี้คุณสามารถได้รับวิตามินและเกลือแร่จากการทานอาหารให้หลากหลายและสมดุล

ไอเดียของว่างที่ดีต่อสุขภาพของผู้หญิงที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

คุณสามารถทำอาหารว่างที่เรากำลังจะกล่าวหลังจากนี้ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มอบพลังงานและทำให้คุณแข็งแรง

 • ผลไม้สด
 • แซนด์วิชสอดไส้สลัด ชีสแบบขูด แซลมอนบด หรือโคลด์มีท
 • โยเกิร์ต และ Fromage Frais
 • ถั่วฮัมมัสกับขนมปัง หรือผักแบบแท่ง
 • แอปริคอต ฟิค หรือพรุนแบบแห้งและชนิดที่พร้อมสำหรับทาน
 • ซุปผักและถั่ว
 • ซีเรียลแบบไม่หวาน มูสลี และโฮลเกรนชนิดอื่นๆ
 • ซีเรียลกับนม
 • เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม หรือน้ำผลไม้ 100% แบบไม่เติมน้ำตาล 150 มิลลิลิตร
 • ถั่วอบโปะขนมปังหรือมันฝรั่งอบ

การทานปลาในขณะที่ให้นมลูก

การทานปลาเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพของคุณและทารก แต่ในขณะที่คุณให้นมลูก คุณไม่ควรทานปลาที่มีไขมันสูงมากกว่า 2 ส่วนต่อสัปดาห์ ซึ่งปลา 1 ส่วนมีค่าประมาณ 140 กรัม

สำหรับปลาที่มีไขมันสูงประกอบไปด้วยปลาแมคเคอเรลเแบบสด ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ และปลาทูน่า ทั้งนี้คุณควรเลือกปลาทูน่าแบบสดแทนปลาทูน่าแบบกระป๋อง เพราะไขมันชนิดดีได้สูญสลายในระหว่างกระบวนการบรรจุลงกระป๋อง

คาเฟอีนและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ทารกสามารถได้รับคาเฟอีนผ่านน้ำนมและอาจทำให้เขาไม่นอน โดยธรรมชาติแล้ว เราสามารถพบคาเฟอีนในอาหารหลากชนิด ซึ่งหมายความรวมถึงกาแฟ ชา และช็อกโกแลต นอกจากนี้เรายังพบคาเฟอีนได้ในเครื่องดื่มประเภทที่ไม่มีแอลกอฮอล์ผสม เครื่องดื่มที่ให้พลังงาน และสูตรที่ใช้รักษาโรคไข้หวัดธรรมดาและโรคไข้หวัดใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทั้งนี้คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นและสามารถทำให้ลูกของคุณมีอาการกระสับกระส่าย อย่างไรก็ดี ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และผู้หญิงที่ให้นมลูกควรจำกัดการทานคาเฟอีนให้น้อยกว่าวันละ 300 มิลลิกรัม สำหรับปริมาณของคาเฟอีนที่พบได้ในเครื่องดื่มต่างๆ มีดังนี้

 • กาแฟแบบฟิลเตอร์ 1 แก้ว: 140 มิลลิกรัม
 • กาแฟสำเร็จรูป 1 แก้ว: 100 มิลลิกรัม
 • ชา 1 แก้ว: 75 มิลลิกรัม
 • เครื่องดื่มชูกำลัง 1 กระป๋อง: มากกว่า 80 มิลลิกรัม
 • ช็อกโกแลตรสธรรมดา 1 บาร์ที่หนัก 50 กรัม
 • โคลา 1 กระป๋อง (354 mls): 40 มิลลิกรัม

ทั้งนี้ให้คุณหันมาดื่มชาและกาแฟชนิดปลอดคาเฟอีน ชาสมุนไพร น้ำผลไม้ 100% (ดื่มไม่เกินวันละ 150 มิลลิลิตร) หรือน้ำแร่ และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลังซึ่งมีคาเฟอีนสูง

เนยถั่วและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

หากคุณชอบทานถั่วลิสงหรืออาหารที่มีส่วนผสมของถั่วลิสง เช่น เนยถั่ว คุณสามารถทานได้ในระหว่างที่ให้นมลูก เว้นเสียแต่ว่าคุณแพ้ถั่ว อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนที่ยืนยันว่าการทานถั่วลิสงในขณะที่ให้นมลูกส่งผลต่อโอกาสที่เด็กจะมีอาการแพ้ หากคุณมีคำถามหรือเรื่องที่กังวล ให้คุณลองปรึกษาแพทย์

การให้นมลูกและการทานยา

ผู้หญิงที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถทานยาส่วนใหญ่โดยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อทารก ซึ่งหมายความรวมถึงยาที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้าหลังคลอด อย่างไรก็ตาม ยาชนิดใดๆ ก็ตามที่คุณทานเพียงเล็กน้อยอาจถูกส่งผ่านไปยังน้ำนม และส่งต่อไปยังทารก โดยทั่วไปแล้วปริมาณของยาที่อยู่ในน้ำนมมีต่ำมากและมียาไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่ไม่ปลอดภัยสำหรับทานในช่วงที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ทั้งนี้คุณควรแจ้งแพทย์ ทันตแพทย์ หรือเภสัชกรว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก

มียาชนิดใดบ้างที่ฉันสามารถทานขณะที่ให้นมลูก?

ยาที่คุณสามารถทานขณะที่ให้นมลูกประกอบไปด้วย

 • ยาปฏิชีวนะส่วนมาก
 • ยาแก้ปวดทั่วไป เช่น ยาพาราเซตามอล และยาไอบูโพรเฟน แต่ไม่รวมยาแอสไพริน
 • ยาสูดที่ใช้รักษาโรคหืด
 • วิตามินต่างๆ โดยทานไม่เกินปริมาณที่แนะนำ

นอกจากนี้คุณสามารถคุมกำเนิดและรักษาโรคหวัดได้บางวิธี ซึ่งคุณควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร อย่างไรก็ดี ในระหว่างนี้คุณสามารถไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาฟัน ใช้ยาชาเฉพาะที่ ฉีดวัคซีนต่างๆ เช่น วัคซีนป้องกันโรคหัด วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก และสามารถเข้ารับการผ่าตัดส่วนใหญ่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

มียาชนิดใดบ้างที่ฉันไม่สามารถทานในระหว่างที่ให้นมลูก?

ยาทั่วไปที่เราไม่แนะนำให้คุณทานในระหว่างที่ให้นมลูกประกอบไปด้วย

 • ยาโคเดอีน ฟอสเฟต: ใช้สำหรับควบคุมอาการท้องเสีย
 • ยาแก้คัดจมูก แต่การใช้น้ำเกลือถือว่ายอมรับได้
 • ยาแอสไพรินสำหรับบรรเทาอาการปวด แต่คุณสามารถทานได้หากแพทย์เป็นคนสั่งจ่าย

อย่างไรก็ตาม คุณควรพูดคุยกับแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาต้านฮีสตามีนสำหรับรักษาอาการแพ้หรือโรคที่สัมพันธ์กับการแพ้ เช่น โรคไข้ละอองฟาง

การให้นมลูกและการสูบบุหรี่

การเลิกสูบบุหรี่ก่อนหรือทันทีที่คุณตั้งครรภ์สามารถช่วยให้คุณตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย และทำให้ลูกมีสุขภาพดีขึ้น อย่างไรก็ดี มีผู้หญิงประมาณ 11% ที่ยังคงสูบบุหรี่หลังจากที่คลอดลูก ซึ่งการเลิกสูบบุหรี่ในช่วงดังกล่าวจะช่วยปกป้องทารกจากปัญหาดังนี้

 • โรคไหลตายในทารก
 • การมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ
 • โรคเกี่ยวกับหูและอาการหูหนวก
 • ปัญหาด้านพฤติกรรม

อย่างไรก็ตาม การเลิกสูบบุหรี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่สามารถช่วยปกป้องสุขภาพของคุณและลูกน้อย แต่ถ้าคุณยังไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ตอนนี้ คุณก็ไม่ควรหยุดให้ลูกกินนมจากเต้า เพราะนมแม่จะช่วยปกป้องทารกจากการติดเชื้อและมอบสารอาหารที่เขาไม่สามารถได้รับจากนมผง

หากคุณและสามีไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ การทำให้ภายในบ้านปลอดควันบุหรี่จะช่วยปกป้องสุขภาพของทารก นอกจากนี้คุณอาจต้องขอร้องเพื่อนและคนในครอบครัวคนอื่นๆ ไม่ให้สูบบุหรี่ใกล้กับลูกของคุณเช่นกัน ทั้งนี้หากคุณและคนรักสูบบุหรี่ พวกคุณก็ไม่ควรนอนเตียงเดียวกับทารก เพราะมันจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคไหลตายในทารก โดยเฉพาะหากคุณสูบบุหรี่ เพิ่งดื่มแอลกอฮอล์เมื่อไม่นาน หรือคุณกำลังทานยาที่ทำให้คุณนอนหลับลึกกว่าปกติ

หากคุณติดบุหรี่ คุณสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีเลิกบุหรี่หรือจะโทรไปที่สายด่วน 1600 ซึ่งเป็นศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ (ศบช.)

การเลิกบุหรี่โดยการใช้นิโคตินทดแทนและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ผลิตภัณฑ์ที่ทดแทนสารนิโคตินนั้นปลอดภัยสำหรับใช้ในระหว่างที่คุณให้ลูกกินนมแม่ ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ ทั้งนี้เราสามารถพบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้หลายรูปแบบ เช่น แผ่นแปะ หมากฝรั่ง ยาอม สเปรย์พ่นจมูก และผลิตภัณฑ์แบบสูด อย่างไรก็ตาม เราไม่แนะนำให้ทานยาที่ช่วยให้คุณเลิกบุหรี่อย่าง Champix และ Zyban

บุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไอน้ำ และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

แม้ว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไอน้ำปลอดภัยมากกว่าการสูบบุหรี่แบบมวน แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงเป็นศูนย์ เพราะบุหรี่ไฟฟ้าก็มีสารพิษที่ไม่ต่างจากนิโคตินเพียงแต่มีปริมาณน้อยกว่าบุหรี่แบบมวน ถึงกระนั้นก็ตาม คุณแม่มือใหม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทดแทนสารนิโคตินเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

อย่างไรก็ตาม หากคุณเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้ตัวเองไม่ต้องสูบบุหรี่แบบมวน คุณก็ควรให้นมลูกต่อไปเพราะประโยชน์ที่เขาจะได้รับมีมากกว่าผลเสีย

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และแอลกอฮอล์

อาหารชนิดใดๆ ก็ตามที่คุณทานหรือดื่มในระหว่างที่ให้นมลูกสามารถส่งผ่านไปยังน้ำนม ไม่เว้นแม้แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ดี มีบางหลักฐานที่ยืนยันว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำมากกว่า 2 หน่วยต่อวันในระหว่างที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจส่งผลต่อพัฒนาการของทารก แต่การดื่มแอลกอฮอล์เป็นครั้งคราวไม่มีแนวโน้มว่าจะทำให้เกิดอันตรายต่อทารก

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมตัวเองไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 1 หรือ 2 หน่วยต่อสัปดาห์หรือสองครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งนี้แอลกอฮอล์หนึ่งหน่วยเทียบได้กับถ้วยวัดแอลกอฮอล์ประมาณ 25 มิลลิลิตร ครึ่งแก้วเบียร์ หรือ 125 มิลลิลิตรของแก้วไวน์ขนาดเล็ก แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของเครื่องดื่ม

กรณีที่ต้องไปงานสังสรรค์

หากคุณตั้งใจไปงานสังสรรค์ที่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คุณควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกกินนมจากเต้าหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ 2-3 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้มีแอลกอฮอล์หลงเหลือในน้ำนม อย่างไรก็ดี คุณควรวางแผนล่วงหน้าโดยปั๊มนมเก็บไว้บางส่วนก่อนที่จะไปสังสรรค์ แล้วให้ลูกกินนมที่คุณปั๊มในระหว่างที่คุณรอให้แอลกอฮอล์สลายตัว แต่ให้คุณจำไว้ว่าเต้านมของคุณอาจคัดตึงจนทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวหากคุณทิ้งช่วงการให้นมลูกนานเกินไป

ความเสี่ยงของการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากในเวลาสั้นๆ

Binge drinking หรือการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากในเวลาสั้นๆ หมายถึงการที่คุณดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 5 หน่วยต่อครั้ง ซึ่งอาจทำให้คุณไม่ทันตระหนักถึงความต้องการต่างๆ ของลูก ดังนั้นหากคุณดื่มหนัก คุณควรให้ลูกอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่คนอื่นๆ ที่ไม่เมา

นอกจากนี้คุณไม่ควรนอนบนเตียงหรือโซฟาเดียวกับลูกหากคุณเพิ่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดใดๆ ก็ตาม เพราะการทำเช่นนี้มีความสัมพันธ์กับโรคไหลตายในทารกเป็นอย่างมาก

แอลกอฮอล์และการเพิ่มปริมาณน้ำนม

ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าแอลกอฮอล์ช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น แต่การพักผ่อนอย่างเพียงพอ การดูแลตัวเอง และการให้ทารกกินนมแม่เมื่อใดก็ตามที่เขาต้องการจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Medications and Breastfeeding: Tips for Giving Accurate Information to Mothers. American Academy of Pediatrics. (https://www.aap.org/en-us/advocacy-and-policy/aap-health-initiatives/Breastfeeding/Pages/Medications-and-Breastfeeding.aspx)
Breastfeeding. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/health-topics/breastfeeding#tab=tab_1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป