หญิงให้นมบุตรกับการดื่มแอลกอฮอล์

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
หญิงให้นมบุตรกับการดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในระหว่างที่ให้นมบุตร ไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่ดื่มเองเท่านั้น แต่แอลกอฮอล์ยังสามารถกระจายผ่านทางน้ำนมและส่งผลกระทบต่อทารกที่ดูดนมได้ค่ะ โดยแอลกอฮอล์ในระดับที่เข้มข้นมากจะทำให้เด็กหลับลึก ไม่มีการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น หรือมีการตอบสนองที่ผิดปกติ และมีปัญหาด้านพัฒนาการในช่วงต้นได้

อีกทั้ง มารดาที่อยู่ในอาการมึนเมา อาจมีความสามารถในการตัดสินใจและความสามารถในการดูแลบุตรลดลง ซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยโดยตรงของทารกได้ค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แอลกอฮอล์จะพบในน้ำนมได้นานแค่ไหน?
จะพบว่าความเข้มข้นแอลกอฮอล์ในน้ำนมขึ้นสูงสุดภายใน 30 – 60 นาทีหลังดื่ม และพบได้อีกนานหลายชั่วโมงตามปริมาณของแอลกอฮอล์ที่มารดารับเข้าไปในร่างกาย เช่น พบ 2 – 3 ชั่วโมงสำหรับ 1 ดื่มมาตรฐาน, 4 – 5 ชั่วโมงสำหรับ 2 ดื่มมาตรฐาน และ 6 – 8 ชั่วโมงสำหรับ 3 ดื่มมาตรฐาน เป็นต้น

“ดื่มมาตรฐาน”  คืออะไร?

องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนด “1 ดื่มมาตรฐาน” ไว้เท่ากับแอลกอฮอล์ 10 กรัม (หรือประมาณ 12.5 มิลลิลิตร) การคำนวณดื่มมาตรฐานจึงต้องทราบความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ (เปอร์เซ็นต์ หรือ ดีกรี) ในเครื่องดื่มดังกล่าว และปริมาณที่ดื่ม (มิลลิลิตร) รวมทั้งหมดในวันนั้น

(หมายเหตุ : 0.789 เป็นค่าคงที่ในการเปลี่ยนหน่วยของแอลกอฮอล์จากมิลลิลิตรเป็นกรัม)

ยกตัวอย่างเช่น เบียร์กระป๋อง ขนาด 330 มิลลิลิตร ยี่ห้อหนึ่งที่มีดีกรี 6% จะมีจำนวนดื่มมาตรฐาน = (330 x 0.06 x 0.789) / 10 หรือเท่ากับ ประมาณ 1.5 ดื่มมาตรฐาน

ปริมาณของเครื่องดื่มที่เทียบเท่ากับ 1 ดื่มมาตรฐาน

  • เบียร์ (สูตรไลท์) 3.5% จำนวน 1 กระป๋อง/ขวดเล็ก
  • เบียร์ (สูตรธรรมดา) 5% จำนวน ¾ กระป๋อง/ขวดเล็ก
  • เบียร์ (สูตรธรรมดา) 6% จำนวน ½ กระป๋อง/ขวดเล็ก
  • เหล้าแดง 35% จำนวน 2 ฝา
  • เหล้าขาว 40% จำนวน ¾ เป๊ก
  • ไวน์ 12% จำนวน ¾ แก้ว

นอกจากแอลกอฮอล์จะพบในเครื่องดื่มประเภทมึนเมาแล้ว ยังพบในยาบางชนิดด้วยนะคะ เช่น ยาธาตุน้ำขาว, ยาธาตุน้ำแดง, ยาจิบแก้ไอ รวมไปยาสตรี ซึ่งหญิงหลังคลอดบางรายใช้เพื่อขับน้ำคาวปลาหรือแทนการอยู่ไฟ ก็มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ 
การใช้ยาใด ๆ โดยเฉพาะหากต้องใช้ปริมาณมากและต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จึงไม่ควรมองข้ามปริมาณของแอลกอฮอล์ที่เป็นส่วนประกอบอยู่ในสูตรตำรับด้วยนะคะ

การปั๊มนมทิ้งจะช่วยลดแอลกอฮอล์ในน้ำนมหรือไม่?

แอลกอฮอล์ในเลือดสามารถกระจายตัวไปสู่น้ำนมได้ตลอดเวลาค่ะ ดังนั้น การปั๊มนมทิ้ง ไม่ช่วยให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในน้ำนมแม่ลดลงได้เร็วขึ้นนะคะ
เมื่อระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของมารดาลดลงตามเวลาที่ผ่านไป ระดับแอลกอฮอล์ในน้ำนมก็จะลดลงเช่นเดียวกัน ดังนั้น แค่หลีกเลี่ยงการให้นมในเวลาที่มีความเสี่ยงก็เพียงพอแล้วค่ะ

ควรมีการเว้นระยะห่างในการให้นมอย่างไร?

ศูนย์ควบคุมโรค สหรัฐอเมริกา (U.S. CDC) เผยแพร่ข้อมูล ที่มีการปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 21 มีนาคม 2561 โดยแนะนำให้มีการเว้นระยะการให้นมไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ต่อ 1 ดื่มมาตรฐาน
ดังนั้น หากมารดามีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณรวมที่มากกว่านั้น ก็ต้องมีการเว้นระยะการให้นมนานขึ้นยิ่งไปตามลำดับค่ะ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breastfeeding mums rejoice! You can drink alcohol (Christmas or no Christmas). The Telegraph. (https://www.telegraph.co.uk/health-fitness/body/breastfeeding-mums-rejoice-you-can-drink-alcohol-christmas-or-no/)
3 Things You Need to Know About Drinking and Breastfeeding. Health.com. (https://www.health.com/condition/pregnancy/3-things-you-need-to-know-about-alcohol-and-breastfeeding)
Alcohol and breastfeeding. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_alcohol-and-breastfeeding_3547.bc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป