กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แอลกอฮอล์เพิ่มปริมาณน้ำนมได้จริงหรือ?

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
แอลกอฮอล์เพิ่มปริมาณน้ำนมได้จริงหรือ?

คำถาม แอลกอฮอล์เพิ่มปริมาณน้ำนมได้จริงหรือ?

เพื่อนของฉันบอกว่าหากฉันดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้มีน้ำนมมากขึ้น จริงหรือไม่? ผู้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แนะนำเกี่ยวกับวิธีที่ทให้มีน้ำนมเพิ่มขึ้น แต่ฉันจำไม่ได้ว่ามีข้อนี้อยู่ในนั้น มันปลอดภัยหรือไม่แล้วทำได้จริงหรือเปล่า?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คำตอบ

ความเชื่อเก่าแก่เล่านี้เป็นความเชื่อที่เก่าจริงๆ มันเป็นความเชื่อที่อยู่ในกลุ่มแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมมานานหลายปี คุณอาจจะเคยได้ยินแม่คนอื่นๆ อธิบายให้คุณฟังว่าฮอปส์ที่อยู่ในเบียร์มีฤทธิ์เพิ่มน้ำนม บางคนอาจแนะนำว่าการดื่มไวน์ 1 แก้วจะช่วยให้คุณผ่อนคลายและเพิ่มการตอบสนองของร่างกายในการหลั่งน้ำนม

งานวิจัยเกี่ยวกับแอลกอฮอล์กับปริมาณน้ำนม

ถึงแม้ว่าจะมีคำแนะนำว่าแอลกอฮอล์จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม แต่พบว่า ไม่มีหลักวิทยาศาสตร์สนับสนุนความเชื่อนี้ ในความจริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่ามันให้ผลตรงข้ามกันมากกว่า การดื่มแอลกอฮอล์จะจำกัดการสร้างฮอร์โมนที่ทำหน้าที่สร้างน้ำนมและการหลั่งน้ำนม หากคุณกำลังพยายามเพิ่มปริมาณน้ำนมแล้วนั้น คำแนะนำที่ให้ดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะเป็นคำแนะนำที่ไม่ดีมากกว่า แทนที่คุณจะเชื่อความเชื่อเหล่านี้ ควรเชื่อหลักการที่ได้พิสูจน์มาแล้วมากกว่า

หากคุณกำลังประสบปัญหากับการมีน้ำนมไม่พอ คุณควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทั้งหมด อย่างไรก็ตามหากคุณมีน้ำนมเพียงพอก็สามารถดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างที่ยังให้นมบุตรอยู่ได้เป็นบางครั้งโดยที่ไม่ต้องปั๊มน้ำนมทิ้ง ดังนั้นคุณสามารถดื่มได้แต่ให้มั่นใจว่าดื่มอย่างเหมาะสม


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตร: อะไรคือสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้?
การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตร: อะไรคือสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้?

สิ่งที่แม่ซึ่งกำลังให้นมบุตรควรรู้ก่อนที่จะดื่มแอลกอฮอล์

อ่านเพิ่ม