การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตร: อะไรคือสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้?

สิ่งที่แม่ซึ่งกำลังให้นมบุตรควรรู้ก่อนที่จะดื่มแอลกอฮอล์
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตร: อะไรคือสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้?

หลากหลายคำแนะนำเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างให้นมบุตรอาจทำให้คุณแม่หลายๆ คนเกิดคำถามหลายอย่างขึ้น เช่นต้องงดแอลกอฮอล์ทั้งหมด สามารถให้นมลูกหลังจากการดื่มไวน์หนึ่งแก้วได้หรือไม่? หรือว่าควรปั๊มนมและทิ้งออกไปก่อน?

บทความนี้ได้รวบรวมคำตอบที่จำเป็นต้องรู้หากคุณต้องการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างที่ให้นมบุตร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมและออกมาทางนมได้เมื่อไหร่?

แอลกอฮอล์จะสามารถออกมาทางน้ำนมได้ประมาณ ครึ่งชั่วโมงหลังดื่ม ดังนั้นการให้นมหลังจากที่คุณเพิ่งดื่มไม่นานก็ยังจัดว่าปลอดภัย แน่นอนว่าการดื่มแอลกอฮอล์ชนิดความเข้มข้นน้อยกว่าก็ย่อมหมายถึงว่า มีแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดน้อยกว่า แต่ตราบใดที่ยังมีแอลกอฮอล์อยู่ในกระแสเลือดย่อมหมายความว่ามันสามารถออกมาทางน้ำนมได้เช่นกัน ควรให้มั่นใจว่าคุณไม่มีอาการหรือการตอบสนองต่อการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนที่จะให้นมบุตร หากคุณยังมีอาการไม่ว่าอย่างใดก็ตามแสดงว่าแอลกอฮอล์สามารถอยู่ในน้ำนมได้และอาจส่งผลกระทบต่อลูก

การปั๊มนมทิ้งทำอย่างไร?

แอลกอฮอล์ที่อยู่ในน้ำนมมีการออกฤทธิ์เหมือนกับเวลาอยู่ในกระแสเลือด และเมื่อไม่มีแอลกอฮอล์อยู่ในเลือดก็แสดงว่าไม่มีอยู่ในน้ำนมเช่นกัน ดังนั้นควรทำการปั๊มน้ำนมหากคุณจะไม่ได้เป็นคนให้นมลูกเอง 2 ครั้งขึ้นไปและต้องการเก็บน้ำนมสำรองไว้ หรือเพื่อบรรเทาอาการคัดตึงเต้านมเมื่อไม่ได้ให้นมบุตร คุณสามารถปั๊มเต้านมก่อนที่จะดื่มได้หากต้องการที่จะมีน้ำนมไว้สำหรับการเลี้ยงลูกในมื้อถัดไป

แอลกอฮอล์ส่งผลต่อทารกอย่างไร?

La Leche Leauge International ได้กล่าวว่าสิ่งที่คุณต้องระวังอีกอย่างหนึ่งก็คืออายุของทารก

ตัวอย่างเช่น เด็กอายุ 2 เดือนมีการทำงานของตับที่จำกัดและสามารถจัดการกับแอลกอฮอล์ได้ด้วยอัตราเร็วเพียงครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่ ซึ่งหมายความว่าแอลกอฮอล์แม้เพียงนิดเดียวก็สามารถทำลายตับเด็กได้ ในขณะที่เด็กอายุ 3 เดือนจะสามารถจัดการกับแอลกอฮอล์ได้เร็วขึ้นใกล้เคียงกับตับของผู้ใหญ่

แต่อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้เพิ่งรับประทานแอลกอฮอล์เพียวๆ 1 แก้วแล้วให้นมลูก การรับประทานเบียร์คู่กับพิซซ่า หรือดื่มไวน์ขณะอาบน้ำเป็นบางทีก็ยังสามารถทำได้และไม่ได้จำเป็นต้องงดทั้งหมด

Dr. Jack Newman ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Ultimate Breastfeeding Book of Answers ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้กล่าวว่าการให้นมบุตรระหว่างที่เมาหรือขณะที่กำลังรับประทานอยู่บ่อยๆ จัดเป็นปัญหา แต่การรับประทานแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมยังสามารถทำได้ การงดการดื่มแอลกอฮอล์ไปเลยอาจเป็นการควบคุมที่ไม่ได้จำเป็นมากนัก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kimberly Holland, Is it safe to drink alcohol while breast-feeding? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322631.php) 1 August 2018
nhs.uk, Breastfeeding and drinking alcohol - Your pregnancy and baby guide (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/breastfeeding-alcohol/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป