กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างช่วงให้นมบุตรทำได้หรือไม่ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 26 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างช่วงให้นมบุตรทำได้หรือไม่ ?

คุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่าช่วงที่ให้นมลูกอยู่สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่ รวมถึงมีความเชื่อบางคนว่าต่อให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วให้นมลูก ก็ยังดีกว่าการใช้นมผงอยู่ดี แล้วอะไรคือคำตอบที่ถูกต้อง? ในบทความนี้จะมาพูดถึงประเด็นดังกล่าว

แอลกอฮอล์เข้าสู่น้ำนมได้ไหม?

แอลกอฮอล์สามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ได้ โดยแอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด จากนั้นจะตรงเข้าสู่น้ำนมได้อย่างอิสระไม่เหมือนกับยาอื่น ๆ ที่จะถูกทำให้มีความเข้มข้นของยาที่ลดลง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือดอยู่ที่ 0.08% ปริมาณแอลกอฮอล์ในน้ำนมก็จะอยู่ที่ 0.08% เช่นกัน บางคนอาจสับสนและเข้าใจไปว่าปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดของเด็กนั้นก็จะอยู่ที่ 0.08% เหมือนกันซึ่งไม่ถูกต้อง

เพื่อให้เข้าใจและเห็นภาพในเรื่องนี้มากขึ้น ลองยกตัวอย่างแม่ที่กำลังให้นมลูก 1 คน ดื่มไวน์ที่มีแอลกอฮอล์ประมาณ 10-12% หากต้องการให้ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของแม่นั้นอยู่ที่ 0.08% สำหรับผู้หญิงที่หนัก 54-55 กิโลกรัม (120 ปอนด์) เธอจะต้องดื่มไวน์ประมาณ 2-3 แก้ว (แก้วขนาด 5 ออนซ์) 

อย่างไรก็ตามทารกไม่ได้ดื่มนมที่มีแอลกอฮอล์ 10-12% แต่พวกเขาจะดื่มนมที่มีแอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 0.06-0.1% เพราะทุก ๆ 40 นาทีหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ ระดับของแอลกอฮอล์จะลดลงทีละ 0.01% ดังนั้นมารดาจะต้องรอประมาณ 4-7 ชั่วโมงเพื่อให้แอลกอฮอล์หมดออกไปจากน้ำนมของเธออย่างสิ้นเชิง

มารดาสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้เท่าไรระหว่างที่ให้นมบุตร?

ระหว่างที่มารดาให้นมบุตร ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะดีที่สุด แต่หากต้องการดื่มจริงๆ อาจดื่มได้เล็กน้อยใน 1 สัปดาห์ (1-2 แก้วต่อสัปดาห์) และรอประมาณ 2-3 ชั่วโมงหลังจากนั้นก่อนที่จะให้นมลูก

การปั๊มนมหลังดื่มแอลกอฮอล์

คุณไม่จำเป็นที่จะต้องปั๊มน้ำนมทิ้งเพื่อหวังว่าจะสามารถช่วยจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย เพราะหากคุณรอเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการดื่มครั้งสุดท้ายไปแล้ว แอลกอฮอล์ก็จะถูกเผาผลาญออกจากร่างกายไปหมดแล้วเช่นกัน 

การดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ = อันตรายต่อการให้นมลูก

โดยสรุปก็คือแม่ที่กำลังให้นมลูกนั้นสามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้นาน ๆ ครั้ง แต่การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตัวอย่างเช่น มีการศึกษาที่พบว่าแม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์ 2 ที่ต่อวันจะมีแนวโน้มที่ลูกจะมีพัฒนาการทางกายช้า

นอกจากนั้นการดื่มแอลกอฮอล์ยังทำให้การตัดสินใจของแม่แย่ลง และตื่นได้ยากขึ้น แม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์ควรดูให้แน่ใจว่าทารกของเธอนั้นได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและไม่ควรนอนหลับพร้อมกับทารกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

แม่ที่ให้นมลูกอาจรู้สึกว่าการได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นบางครั้งในขณะที่ยังสามารถให้นมลูกได้นั้นเป็นเรื่องที่เหมาะสม มันไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกว่าจะไม่ให้นมลูกจากความคิดที่ว่าพวกเธอจะไม่สามารถกลับมาดื่มแอลกอฮอล์ได้อีกในช่วงเวลาดังกล่าว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breastfeeding and drinking alcohol. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/breastfeeding-alcohol/)
Alcohol and breastfeeding. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_alcohol-and-breastfeeding_3547.bc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป