สุกี้ดีต่อสุขภาพหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สุกี้ดีต่อสุขภาพหรือไม่

อาหารอร่อยๆ ที่มักนิยมรับประทานกันในครอบครัว และเป็นเมนูยอดนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองไทยก็คือ “สุกี้” อาหารคาวสไตล์ลวก ต้ม หรือจิ้มในหม้อน้ำซุปร้อนๆ เติมรสชาติด้วยน้ำจิ้มรสเด็ดที่ไม่เหมือนใคร เป็นตัวแปรช่วยส่งอาหารที่ดูเหมือนธรรมดานั้นให้มีรสชาติอร่อยถูกปาก จนกลายเป็นเมนูติดใจของคนทุกกลุ่มกันเลยทีเดียว 

สุกี้ประกอบไปด้วยสารอาหารใดบ้างและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

ในเมนูสุกี้จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลักๆ ที่นำมาประกอบอาหารคือ เนื้อสัตว์ ผัก ไข่ และน้ำจิ้มสุกี้ ซึ่งถ้าเป็นสุกี้หมูจะให้พลังงานประมาณ 467 กิโลแคลอรี โดยมีสารอาหารที่ได้จากวัตถุดิบหลักดังต่อไปนี้

ได้จากวุ้นเส้น ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยสงวนคุณค่าของโปรตีนไม่ให้ถูกเผาผลาญเป็นพลังงานอีกด้วย นอกจากนี้วุ้นเส้นจะให้พลังงานไม่มากนัก ซึ่งสามารถรับประทานได้ตามความต้องการ

ได้จากเนื้อหมูกับไข่ มีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย เพิ่มความแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้เป็นปกติ รักษาความสมดุลของปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

ถ้าจะให้เหมาะสมก็ควรเลือกเนื้อหมูไม่ติดมัน ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่หากเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างเช่นหมึก กุ้ง และปลา ก็จะยิ่งเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้สุกี้มากยิ่งขึ้น

ได้จากผักต่างๆ อาทิเช่น ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง แครอท ผักกาดขาว คึ่นช่าย ข้าวโพดอ่อน หรือผักอื่นๆ แล้วแต่ตามใจชอบ ซึ่งจะอุดมไปด้วยใยอาหารและวิตามินแร่ธาตุหลายชนิด คึ่นช่ายและข้าวโพดอ่อนให้วิตามินซีที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานที่มีต่อโรค เสริมสร้างการผลิตคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมได้ดี

ผักใบเขียวต่างๆ ให้วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ช่วยบำรุงประสาทกับสมอง ทำให้มีสมาธิและความจำดี ช่วยในการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน ป้องกันผิวหนังอักเสบ แครอทให้เบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ ซึ่งจะมีปะโยชน์ในด้านการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ไม่เสื่อมสภาพเร็ว ดูแลระบบสายตารวมทั้งการมองเห็น ทำให้เนื้อเยื่ออ่อนและผิวหนังมีความชุ่มชื้น

ได้จากน้ำจิ้มสุกี้ ซึ่งประกอบไปด้วยพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำมันหอย เต้าหู้ยี้ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย พริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 40 – 60 แคลอรี ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ นับได้ว่าให้พลังงานค่อนข้างสูงพอสมควร

ดังนั้นถ้าจะให้ได้รับพลังงานที่ไม่สูงจนเกินความต้องการของร่างกาย ก็ควรรับประทานน้ำจิ้มแต่พอสมควร เพราะหากไม่นับปริมาณพลังงานที่สูงแล้ว น้ำจิ้มสุกี้ยังมีไขมันที่ได้จากน้ำมันงา ซึ่งเป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ บำรุงผิวหนังและส่งผลดีต่อกระดูก

ส่วนน้ำมันหอยอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงเลือด บำรุงระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับง่าย กระเทียมช่วยลดความเสี่ยงการอุดตันในหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล และลดความดันโลหิตสูง

การรับประทานสุกี้ที่เน้นวิธีการต้มเป็นหลักสำคัญ อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียวิตามินในผักต่างๆ ซึ่งจะมากเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการต้ม ยิ่งใช้เวลานานก็จะทำให้ผักสูญเสียสารอาหารมากเท่านั้น ดังนั้นจึงควรให้ผักอยู่ในหม้อต้มในเวลาที่น้อยที่สุด และไม่ควรต้มนานจนผักเละ โดยลวกแค่ให้ผักพอสลดและสุกเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว 

ดังนั้นเราพอจะสรุปได้ว่าสุกี้เป็นอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงเป็นเมนูที่คนรักสุขภาพหรือต้องการลดน้ำหนักน่าจะไม่ควรมองข้ามอีกเมนูหนึ่ง เพราะมีประโยชน์และดีต่อสุขภาพไม่น้อยไปกว่าเมนูอื่นๆ อีกทั้งรสชาติก็ยังถูกปากคนไทย สามารถหาซื้อมารับประทานหรือทำเองก็สะดวก เรียกว่าอร่อยทั้งรสชาติและเพลิดเพลินได้ทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียว


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 Meatless Monday Meal Ideas - Healthy Recipes Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/healthy-recipes-pictures/meatless-monday-meal-ideas.aspx)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
งาดํา มีสรรพคุณช่วยชะลอวัย และมีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ มากมาย
งาดํา มีสรรพคุณช่วยชะลอวัย และมีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ มากมาย

งาดำ มีประโยชน์มากมาย ช่วยชะลอวัย เสริมสร้างร่างกายแข็งแรง รวมไอเดียการกินการใช้งาดำให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม
รวมอาหารบำรุงสมอง หากินง่าย ดีต่อความจำ
รวมอาหารบำรุงสมอง หากินง่าย ดีต่อความจำ

อาหารบำรุงสมองที่หากินได้ง่ายมีอะไรบ้าง มีสารอาหารอะไร

อ่านเพิ่ม