วิธีการเลือกวิตามินและอาหารเสริมให้คุ้มค่า และได้ประโยชน์

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการเลือกวิตามินและอาหารเสริมให้คุ้มค่า และได้ประโยชน์

ทุกวันนี้กระแสรักสุขภาพมาแรง ใครๆ ก็หันมาดูแลตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่งนอกจากการออกกำลังกาย และการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้ว เรื่องการทานวิตามิน อาหารเสริม ก็เป็นสิ่งที่หนุ่มสาวยุคนี้ใส่ใจกันไม่น้อย แต่การเลือกวิตามินและอาหารเสริมนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทานอะไรก็ได้ตามใจ เพราะยังไงสุขภาพเราต้องมาก่อน วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกวิตามินและอาหารเสริมมาฝาก เพื่อให้ทุกคนเลือกซื้อกันอย่างคุ้มค่า และทานแล้วได้ประโยชน์ตามความต้องการจริงๆ

คำนึงถึงความจำเป็นต่อร่างกาย

  ร่างกายแต่ละคนต้องการสารอาหารเสริมแตกต่างกันไปตามสภาพ เช่น หนุ่มสาวที่เพิ่งอายุต้น 20 ยังไม่เผชิญกับปัญหากระดูกพรุน ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมแคลเซียม หรือคนที่ไม่ได้มีปัญหาผิวหนังเป็นพิเศษ อาจไม่จำเป็นต้องทานวิตามิน เอ เสริม เพราะที่รับจากอาหารก็เพียงพอแล้ว และหากทานมากเกิน วิตามิน เอ ก็อาจสะสมในร่างกายจนเป็นโทษได้ การจะเลือกซื้อวิตามินและอาหารเสริมสักกระปุก อย่าลืมถามตัวเองก่อนว่าจำเป็นไหม เพื่อป้องกันไม่ให้เราซื้อแหลกโดยไร้ประโยชน์นั่นเอง

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ตรวจวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1710 บาท ลดสูงสุด 2595 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Ads h 23

  ดูส่วนประกอบและปริมาณที่เหมาะสม

   ฉลากของผลิตภัณฑ์วิตามินและอาหารเสริมจะมีระบุไว้เสมอว่า ผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยสารอาหารอะไรบ้าง และมีปริมาณเท่าไหร่ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ซึ่งเราต้องดูให้ดี และนำมาเปรียบเทียบว่าปริมาณที่เราทานเข้าไปคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของ RDA หรือ ปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน ซึ่งหากอาหารเสริมมีปริมาณสารอาหารไม่ถึง 100% ของ RDA เราก็จำเป็นต้องรับวิตามินและเกลือแร่จากอาหารเพิ่มเติมอีก โดย ตารางปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน (RDA) มีดังนี้

   สารอาหาร

   ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน

   แคลเซียม

   800 มก.

   แมกนีเซียม

   300 มก.

   ฟอสฟอรัส

   800 มก.

   วิตามิน ดี

   5 ไมโครกรัม

   วิตามิน เอ

   800 ไมโครกรัม

   วิตามิน อี

   10 มก.

   เบต้า-แคโรทีน

   -

   วิตามิน บี1 : Thiamine

   1.4 มก.

   วิตามิน บี2 : Riboflavin

   1.6 มก.

   วิตามิน บี3 : Nicotinamide

   18 มก.

   วิตามิน บี3 : Nicotinic acid

   18 มก.

   Pantothenic acid

   6 มก.

   วิตามิน บี6

   2 มก.

   วิตามิน บี12

   1 ไมโครกรัม

   กรดโฟลิค

   200 ไมโครกรัม

   เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรอง

   วิตามินและอาหารเสริมทุกชนิดที่เราจะนำเข้าปาก ต้องมั่นใจก่อนว่ามี อย. อย่างถูกต้องครบถ้วน ซึ่งแสดงว่าได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา นอกจากนี้ มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะบ่งบอกถึงมาตรฐานในอุตสาหกรรมการผลิตยาและเครื่องสำอาง และในสหรัฐอเมริกาก็ยังมีองค์กร NSF ไว้สำหรับตรวจสอบและควบคุมสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อีกด้วย ซึ่งถ้าวิตามินและอาหารเสริมที่เราหมายตามีเครื่องหมายมาตรฐานเหล่านี้ ก็เป็นอันว่ามั่นใจได้ในระดับหนึ่ง

   สูตร/คุณสมบัติเป็นอย่างไร? 

   ผลิตภัณฑ์วิตามินและอาหารเสริมนั้นมีทั้งรูปแบบเม็ด แคลซูล น้ำ และรูปแบบอื่นๆ ซึ่งคุณสมบัติในการดูดซึมอาจแตกต่างกันไป เช่น ธาตุเหล็กในรูปแบบของเหลวจะดูดซึมได้ดีกว่าแบบเม็ด แต่การทานก็ยุ่งยากกว่า จึงไม่เป็นที่นิยม วิตามิน อี ที่สกัดจากธรรมชาติ (d-alpha tocopherol) ก็ดูดซึมได้ดีและมี

    ประสิทธิภาพกว่าแบบสังเคราะห์ (dl-alpha tocopherol) แต่ราคาก็สูงกว่าเช่นกัน หรือแคลเซียมในรูปแบบ calcium carbonate ก็ดูดซึมไวกว่า calcium citrate รวมถึงไม่ค่อยมีอาการปวดแสบท้องเป็นผลข้างเคียงด้วย เราจึงควรศึกษาข้อมูลพวกนี้ และเลือกซื้อตามความเหมาะสม 

    วิธีการทานที่ถูกต้อง

     เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของผลิตภัณฑ์ วิธีการทานอย่างถูกต้องก็สำคัญไม่แพ้อย่างอื่น ก่อนซื้อจึงต้องอ่านฉลากให้ดีว่าผลิตภัณฑ์ควรทานเวลาใด ทานพร้อมกับอาหารได้หรือไม่ ต้องทานวันละกี่ครั้ง/กี่เม็ด และนอกจากนี้ หากเราซื้อวิตามินอาหารเสริมหลายตัวมาทานร่วมกัน ต้องอย่าลืมว่าสารอาหารแต่ละตัวอาจออกฤทธิ์ส่งเสริมหรือหักล้างกันได้ด้วย เช่น ธาตุเหล็กจะดูดซึมได้ดีหากทานร่วมกับวิตามิน ซี แต่จะดูดซึมได้แย่ลงหากทานพร้อมกับแคลเซียม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราต้องรู้ไว้ก่อนทาน

     อย่าตามกระแส และอย่าเห็นแก่ของถูก

      โฆษณาวิตามินเพื่อผิวใส หรือกลูต้าผิวขาว 1 แถม 1 อาจล่อตาล่อใจหลายคนให้อยากซื้อมาลอง แต่อย่าเพิ่งใจร้อน! เราควรพิจารณาสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนว่าจริงหรือไม่ โดยศึกษาจากหลายๆ แหล่ง และบางครั้งของถูกก็ใช่ว่าจะดีเสมอ ต้องดูว่าผลิตภัณฑ์ผ่านการรับรองหรือไม่ ส่วนประกอบและคุณสมบัติเป็นอย่างไร เพื่อให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างฉลาดและคุ้มค่า

      แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
      ตรวจวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1710 บาท ลดสูงสุด 2595 บาท

      จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

      Ads h 23

      แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
      ตรวจวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1710 บาท ลดสูงสุด 2595 บาท

      จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

      Ads h 23

      5 แหล่งข้อมูล
      กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
      What patients — and doctors — need to know about vitamins and supplements. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/patients-doctors-know-vitamins-supplements-2018031613418)
      Tips for Dietary Supplement Users. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/food/information-consumers-using-dietary-supplements/tips-dietary-supplement-users)
      Is it better to get nutrients from food or supplements?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324956)

      บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

      ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

      ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
      (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

      ตั้งกระทู้ถามหมอ

      เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


      แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
      เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
      เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
      * ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

      คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

      รับทราบและถามคำถาม
      บทความต่อไป
      อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด
      อาการพร่องวิตามินเอและการรับวิตามินเอมากเกินขนาด

      รวมข้อมูลสารอาหารในอาหารเสริมวิตามินเอ และผลกระทบหากร่างกายขาดวิตามินเอมากเกินไป

      อ่านเพิ่ม