กาแฟ 1 แก้ว ช่วยให้เราตาสว่างได้นานเท่าไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
กาแฟ 1 แก้ว ช่วยให้เราตาสว่างได้นานเท่าไร?

คาเฟอีนเป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เมื่อคาเฟอีนเข้าไปในร่างกาย มันจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเพิ่มขึ้น เพิ่มระดับพลังงาน และทำให้อารมณ์ดีขึ้น ทั้งนี้คาเฟอีนเป็นสารที่ออกฤทธิ์ได้เร็ว และมีหลายคนที่เห็นผลภายในไม่กี่นาที ซึ่งคาเฟอีนจะยังคงออกฤทธิ์จนกว่าร่างกายจะเผาผลาญจนหมดสิ้น อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไป คนที่กำลังตั้งท้องหรือนอนหลับได้ยากควรระวังเกี่ยวกับช่วงเวลาทานคาเฟอีน และอาจจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง

ร่างกายใช้เวลาเผาผลาญคาเฟอีนนานเท่าไร?

คาเฟอีนมีค่าครึ่งชีวิตประมาณ 5 ชั่วโมง ตัวอย่างเช่น คนที่ทานคาเฟอีน 40 มิลลิกรัม จะมีคาเฟอีนตกค้างในร่างกายประมาณ 20 กรัม หลังจากผ่านไป 5 ชั่วโมง

ฤทธิ์ของคาเฟอีนจะสูงสุดเมื่อใด?

ระดับของคาเฟอีนจะมีค่าสูงสุดในเลือดภายใน 15-45 นาที ซึ่งมันจะถูกเผาผลาญโดยตับอย่างรวดเร็ว คนส่วนมากสังเกตได้ถึงฤทธิ์ที่รุนแรงที่สุดในระหว่างนี้ และมีหลายคนรายงานว่าตัวเองรู้สึกกระสับกระส่าย ปวดปัสสาวะ และมีพลังงานแบบฉับพลัน แต่อาการเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะหายไปเมื่อคาเฟอีนเริ่มหมดฤทธิ์

ร่างกายของเราสามารถต้านทานคาเฟอีนได้หรือไม่?

เมื่อร่างกายเริ่มต้านทานฤทธิ์ของคาเฟอีน คนที่ทานคาเฟอีนเป็นประจำอาจแทบไม่ทันสังเกตเห็นถึงผลกระทบ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีความไวต่อคาเฟอีน ผลของคาเฟอีนอาจคงอยู่นานเป็นชั่วโมง หรือจนกว่าจะถึงวันถัดไป

คาเฟอีนออกฤทธิ์นานเท่าไร?

ระยะเวลาที่คาเฟอีนออกฤทธิ์นั้นขึ้นอยู่กับปริมาณที่ทาน และปัจจัยส่วนตัว ซึ่งประกอบไปด้วยอายุ น้ำหนักตัว และความไวต่อสิ่งกระตุ้นที่มีต่อคาเฟอีนของแต่ละคน

อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

นอกจากคุณจะพบคาเฟอีนได้ในกาแฟแล้ว คุณยังพบมันได้ในชาดำ ชาเขียว ชาขาว น้ำอัดลม เครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน ช็อกโกแลต โปรตีนบาร์ เครื่องดื่มที่ทานก่อนออกกำลังกาย ยาลดน้ำหนัก ยาแก้ปวดหัว ฯลฯ

คาเฟอีนกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์มักได้รับการตักเตือนว่าไม่ควรทานคาเฟอีน เพราะอาจทำให้เกิดความเสี่ยงทั้งต่อตัวแม่และเด็ก ซึ่งความเสี่ยงจะลดลงหลังจากที่คลอดลูก แต่มันก็สามารถส่งผลต่อเด็กที่กินนมแม่ ทั้งนี้คาเฟอีนเพียงแค่เล็กน้อยก็สามารถส่งผ่านไปยังน้ำนม ดังนั้นคุณแม่ควรจำกัดการทานคาเฟอีนก่อนให้นมลูก เด็กส่วนมากที่มีอายุมากกว่า 3 เดือน สามารถทนต่อคาเฟอีนปริมาณเล็กน้อยได้ ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่ให้นมลูกที่ดื่มคาเฟอีนเป็นประจำไม่ได้ส่งผล หรือส่งผลเพียงเล็กน้อยต่อรูปแบบการนอนของทารก และเด็กที่มีอายุมากกว่า 3 เดือน อย่างไรก็ตาม คาเฟอีนปริมาณมากสามารถทำให้ทารกจู้จี้และขี้โมโหง่าย อีกทั้งยังทำให้รูปแบบการนอนของทารกผิดปกติ และทำให้เกิดผลกระทบทางลบอื่นๆ ซึ่งระยะห่างของการทานคาเฟอีนและให้นมลูกที่เหมาะสมคือ 1-2 ชั่วโมง

คาเฟอีนส่งผลต่อการนอนอย่างไร?

ผลของคาเฟอีนในภาพรวมสามารถคงอยู่ตลอดวัน ซึ่งมันจะทำให้คุณภาพการนอนลดลง และแม้แต่ไปรบกวนรูปแบบของการนอน โดยขึ้นอยู่กับความไวของแต่ละคนและปริมาณที่ทาน ทั้งนี้ปริมาณของคาเฟอีนที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ส่วนมาก คือ 200-300 มิลลิกรัมต่อวัน และการทานมากกว่านี้สามารถทำให้มีปัญหากับการนอน

สิ่งที่ควรทำเมื่อคาเฟอีนรบกวนการนอน?

หากการทานคาเฟอีนทำให้นอนไม่หลับ คุณก็ควรลดปริมาณที่ทานจนกว่าจะเจอปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้การผ่อนคลายก่อนเข้านอน เช่น การฝึกโยคะ หรือการฝึกลมหายใจ ก็อาจช่วยให้คุณนอนหลับ ทั้งนี้การเข้านอนและตื่นนอนให้ได้เวลาเดิมทุกวันจะช่วยให้ร่างกายควบคุมการนอนของตัวเองได้

ผลข้างเคียงจากการทานคาเฟอีน

การทานคาเฟอีนอาจทำให้บางคนท้องเสียหรือท้องไส้ปั่นป่วน นอกจากนี้มันยังทำให้เกิดอาการปวดท้อง ประหม่า หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ หงุดหงิด รู้สึกอ่อนเพลีย เหงื่อออก ฉุนเฉียวง่าย วิตกกังวล ฯลฯ

อาการข้างเคียงที่เกิดจากการเลิกทานคาเฟอีน

คนที่เลิกทานคาเฟอีนอาจมีอาการอื่นๆ ตามมา เช่น อ่อนเพลีย ฉุนเฉียวง่าย ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ ท้องไส้ปั่นป่วน ขาดสมาธิ ปวดศีรษะ ไมเกรน ฯลฯ อย่างไรก็ดี อาการเหล่านี้อาจหายไปเมื่อเรากลับมาทานคาเฟอีนอีกครั้ง หากตัดสินใจเลิกทานคาเฟอีน อาการข้างเคียงที่เกิดจากการเลิกทานคาเฟอีนมักจะหายไปภายในไม่กี่วัน สำหรับคนที่ทานคาเฟอีนปริมาณมากเป็นประจำ แล้วหยุดทานแบบฉับพลัน มันก็อาจทำให้อาการข้างเคียงที่เกิดจากการหยุดทานรุนแรงมากขึ้น แทนที่จะเลิกทานคาเฟอีนในทันที การค่อยๆ ลดปริมาณการทานจนกว่าอาการเหล่านี้หายไปจึงเป็นวิธีที่ดีกว่า

แม้ว่าการทานอาหารที่มีคาเฟอีนจะมีประโยชน์ตรงที่มันช่วยให้เราตาสว่าง และกะปรี้กะเปร่า แต่หากทานมากเกินไป มันก็สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจำกัดการทานอาหารที่มีคาเฟอีนให้เหมาะสม

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...321784.php


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How long does alcohol stay in your system?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319942)
How Long Does Alcohol Stay in Your System? We Asked an Expert. Health.com. (https://www.health.com/mind-body/how-long-does-alcohol-stay-in-your-system)
How long does alcohol stay in your blood?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/lifestyle/how-long-does-alcohol-stay-in-your-blood/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป