เซลล์เม็ดเลือดแดงมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของร่างกาย เซลล์ชนิดนี้ช่วยขนส่งเลือดที่มีออกซิเจนไปทั่วทั้งร่างกาย โดยมีฮีโมโกลบินเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งผู้ใหญ่จะมีเซลล์เม็ดเลือดแดงประมาณ 4,500,000 – 5,400,000 เซลล์ หากร่างกายมีเซลล์เม็ดเลือดแดงน้อย มันก็จะทำให้เกิดโรคโลหิตจาง แต่ถ้าร่างกายมีเซลล์เม็ดเลือดแดงมากเกินไป มันก็จะทำให้เกิดภาวะเลือดข้น สำหรับความจริงที่น่าสนใจของเซลล์เม็ดเลือดแดงมีดังนี้
- เซลล์เม็ดเลือดแดงมีอายุประมาณ 100-120 วัน หลังจากนั้นไขกระดูกก็จะผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงกลุ่มใหม่
- ฮีโมโกลบินแต่ละโมเลกุลมีธาตุเหล็ก 4 อะตอม ซึ่งเป็นตัวเชื่อมโมเลกุลของออกซิเจน
- เซลล์เม็ดเลือดแดงแต่ละเซลล์มีฮีโมโกลบินเป็นองค์ประกอบประมาณ 33%
- ปริมาณของฮีโมโกลบินในผู้หญิงและผู้ชายที่ระดับปกติคือ 14 g/dl และ 15.5 g/dl ตามลำดับ
- เซลล์เม็ดเลือดแดงช่วยกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
วิธีการเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดง
หนึ่งในอาการของคนที่เป็นโรคโลหิตจางหรือมีเซลล์เม็ดเลือดแดงต่ำคือ การขาดความกระตือรือร้น และการมีร่างกายที่อ่อนแอ ซึ่งการขาดธาตุเหล็กเป็นหนึ่งในสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงมีจำนวนต่ำลง อย่างไรก็ดี คุณมีส่วนช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นโดยปรับเปลี่ยนการทานอาหารและกิจวัตรประจำวันดังนี้
1.ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง
การทานอาหารชนิดนี้จะช่วยให้ร่างกายสร้างและทดแทนสารอาหารที่สูญเสียไป ธาตุเหล็กช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยให้มันทำงานดีขึ้น เพราะธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของฮีโมโกลบิน สำหรับอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ถั่วเลนทิล ถั่วฝัก ผักโขม ผักเคล พลัม ลูกเกด ตับ ไข่แดง ฯลฯ
2.ทานอาหารที่มีธาตุทองแดง
ผู้ใหญ่จำเป็นต้องได้รับธาตุทองแดงประมาณ 8-18 มิลลิกรัมทุกวัน ซึ่งผู้หญิงจำเป็นต้องได้รับธาตุนี้มากกว่าผู้ชายเพราะร่างกายได้สูญเสียธาตุทองแดงในระหว่างที่มีประจำเดือน ทั้งนี้ธาตุดังกล่าวเป็นสารอาหารจำเป็นที่ทำงานร่วมกับธาตุเหล็ก คุณสามารถพบธาตุทองแดงได้ในอาหารบางชนิด เช่น ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝัก เชอร์รี ตับ เนื้อสัตว์ปีก ช็อกโกแลต ฯลฯ
3.ทานอาหารที่มีกรดโฟลิคมากขึ้น
วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิคมีส่วนช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง หากร่างกายมีกรดชนิดนี้ไม่เพียงพอ มันก็สามารถทำให้คุณเป็นโรคโลหิตจาง นอกจากนี้กรดโฟลิคยังมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของ DNA สำหรับปริมาณของกรดโฟลิคที่ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์และผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรได้รับต่อวันคือ 400 mcg และ 600 mcg ตามลำดับ คุณสามารถเติมกรดโฟลิคให้ร่างกายโดยทานโฮลเกรน ผักใบเขียวอย่างผักโขมและผักสวิสชาร์ด ถั่วฝัก หรือถั่วเปลือกแข็ง
4.ทานอาหารที่มีวิตามินเอมากขึ้น
วิตามินเอหรือเรตินอลเป็นสารประกอบที่สำคัญในการผลิตสเต็มเซลล์ของเซลล์เม็ดเลือดแดงในไขกระดูก ตัวอย่างของอาหารที่มีวิตามินเอสูง เช่น แครอท ซูกินี ผักใบเขียว พริกหวาน พลัม เกรปฟรุต แตงโม ฯลฯ
5.เพิ่มการทานอาหารที่มีวิตามินซี
วิตามินซีช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และป้องกันโรคที่เกิดจากไวรัสในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้วิตามินซียังกระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กมากขึ้น และนั่นก็จะทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งคุณสามารถพบวิตามินซีได้มากในผลไม้ตระกูลซิตรัส
6.ทานอาหารที่มีวิตามิน บี12
วิตามิน บี12 มีส่วนช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงในไขกระดูก และทำให้มีเซลล์เม็ดเลือดแดงในเลือดมากขึ้น หากคุณต้องการเพิ่มวิตามิน บี12 ให้ร่างกาย เราขอแนะนำให้คุณทานเนื้อลูกวัว ไข่ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน นม โยเกิร์ต ชีส ถั่วเหลือง บริเวอร์ยีสต์ จมูกข้าวสาลี เห็ด ฯลฯ
7.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่เป็นหนึ่งในนิสัยที่คุณควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากมีร่างกายที่แข็งแรง ทั้งนี้สารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ที่พบได้ในบุหรี่จะทำให้ออกซิเจนลดลงและทำให้เลือดไหลเวียนได้แย่ลง โดยไปทำให้เส้นเลือดตีบแคบ และขัดขวางการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดแดง
8.อย่าดื่มแอลกอฮอล์
การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดข้นและไหลช้า รวมถึงทำให้มีออกซิเจนลดลง ส่งผลให้เลือดถูกลำเลียงไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเติบโตไม่สมบูรณ์ โดยทำให้มีฮีโมโกลบินในเซลล์ไม่เพียงพอ
จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่ามีหลายวิธีที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการเลือกทานอาหารบางชนิดและการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เมื่อร่างกายมีเซลล์เม็ดเลือดแดงปริมาณที่เหมาะสม มันก็จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคร้าย หรือปัญหาสุขภาพต่างๆ
ที่มา: https://steptohealth.com/how-t...