วิตามิน (Vitamins) คืออะไร?

ร่างกายของคุณต้องการวิตามินที่สำคัญถึง 13 ชนิดในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
เผยแพร่ครั้งแรก 10 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามิน (Vitamins) คืออะไร?

วิตามินเป็นสารอาหารที่ร่างกายของคุณต้องการ เพื่อให้เซลล์ใช้ในการทำงาน เจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ปกติ

เราสามารถแบ่งวิตามินออกได้ 2 ประเภทหลัก ตามกลไกที่เกิดขึ้นในร่างกาย โดยประเภทแรก คือ วิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ประกอบด้วย วิตามิน A, D, E และ K วิตามินเหล่านี้จะถูกสะสมอยู่ในเนื้อเยื่อไขมันในร่างกาย ซี่งเป็นแหล่งที่มันสามารถถูกดูดซึมไปใช้ได้โดยง่าย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิตามินอีกประเภทหนึ่ง คือ วิตามินกลุ่มที่สามารถละลายได้ในน้ำ เช่น วิตามิน B และ C วิตามินกลุ่มนี้ร่างกายจะนำไปใช้ทันที โดยไม่ได้มีการเก็บสะสมไว้ในร่างกาย วิตามินส่วนเกินนอกเหนือจากที่ร่างกายต้องการใช้จะถูกขับออกผ่านปัสสาวะ ยกเว้นวิตามิน B12 ซึ่งสามารถสะสมอยู่ในตับได้เป็นปีๆ

วิตามินที่จำเป็น

วิตามินที่จำเป็น หมายถึง วิตามินที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในการดำรงชีวิตแต่ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง ประกอบด้วย

 • วิตามิน A – ช่วยร่างกายในการสร้างและบำรุงรักษากระดูกและฟัน เนื้อเยื่ออ่อน (soft tissue) เยื่อเมือก (mucous membrane) และผิวหนัง
 • วิตามิน C (กรดแอสคอร์บิค) – ช่วยรักษาสุขภาพของเหงือกและฟัน การสมานบาดแผล และการดูดซึมธาตุเหล็ก
 • วิตามิน D – ช่วยในการดูดซึม และรักษาระดับของแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแร่ธาตุต่างๆ ในเลือด ที่จำเป็นต่อการรักษาสุขภาพของกระดูกและฟัน
 • วิตามิน E – ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและการใช้วิตามิน K ของร่างกาย
 • วิตามิน B1 (thiamine) – ช่วยในการย่อย carbohydrate (สารอาหารจำพวกแป้ง) นำไปใช้เป็นพลังงาน และมีความสำคัญต่อหัวใจและเซลล์ประสาท
 • วิตามิน B2 (riboflavin) – ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและการสร้างเม็ดเลือดแดง
 • วิตามิน B3 (niacin) – ช่วยบำรุงสุขภาพของผิวหนังและเส้นประสาท และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย
 • วิตามิน B5 (กรดแพนโทเทนิค) – ร่างกายต้องการใช้เพื่อย่อยสลายอาหารและช่วยในการสร้างฮอร์โมนและคอเลสเตอรอล
 • วิตามิน B6 – ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของสมอง และส่งเสริมการสังเคราะห์โปรตีน
 • วิตามิน B7 (biotin) – จำเป็นในการย่อยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต รวมถึงการสังเคราะห์โปรตีนและคอเลสเตอรอล
 • วิตามิน B12 (cyanocobalamin) – ช่วยในกระบวนการ metabolism (การย่อยสลายและสังเคราะห์พลังงาน) การสร้างเม็ดเลือดแดง และการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง
 • โฟเลท (Folate) – ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และจำเป็นต่อการสังเคราะห์ DNA (สารทางพันธุกรรม) ซึ่งควบคุมการเจริญเติมโตของเนื้อเยื่อและการทำงานของเซลล์
 • วิตามิน K – จำเป็นต่อกระบวนการแข็งตัวของเลือดในการห้ามเลือด

ทำอย่างไรจึงจะได้รับวิตามินในปริมาณที่เหมาะสม?

วิธีที่ดีที่สุดในการได้วิตามินในปริมาณที่เหมาะสม คือ การกินอาหารให้สมดุล ซึ่งประกอบด้วยผักผลไม้ต่างๆ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว และธัญพืช การรับประทานอาหารเสริมอาจจำเป็นในบางกรณีที่อาหารที่คุณรับประทานมีวิตามินไม่เพียงพอ การได้รับวิตามินบางชนิดในปริมาณมากเกินไปโดยไม่ได้อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เสมอ

หากต้องการทราบถึงปริมาณของวิตามินแต่ละชนิดที่คนทั่วไปควรได้รับในแต่ละวัน เราสามารถศึกษาแนวทางการได้รับวิตามินในแต่ละวันได้จาก The Recommended Dietary Allowance (RDA) ซึ่งแสดงข้อมูลปริมาณสารอาหารที่คนทั่วไปควรได้รับในแต่ละวัน โดยข้อมูลเหล่านี้ได้ถูกศึกษาและกำหนดขึ้นโดยสถาบันทางการแพทย์


106 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)