รวม 6 ของว่างที่ดีต่อสุขภาพที่ทานได้ก่อนเข้านอน

เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รวม 6 ของว่างที่ดีต่อสุขภาพที่ทานได้ก่อนเข้านอน

แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า เมทาบอลิซึมของร่างกายจะทำงานได้ช้าลงในระหว่างช่วงกลางคืน แต่เราก็ไม่แนะนำให้คุณนอนไปพร้อมกับความรู้สึกหิว เพราะมันสามารถทำให้เกิดการทานอาหารแบบไม่ยั้งหลังจากนั้น อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้ว มันเป็นเรื่องที่ยอมรับได้หากคุณทานอาหารบางชนิดที่ไม่มีส่วนผสมหลักเป็นแป้ง ไขมัน และน้ำตาล และอาหารที่เลือกทานนั้นจะต้องไม่ทำให้หนักท้องจนเกินไป รวมถึงต้องมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย สำหรับอาหารที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

1. กล้วยกับวอลนัท

อาหารว่างแบบเบาๆ ที่ดีต่อสุขภาพอย่างกล้วยกับวอลนัทสามารถช่วยให้คุณหายหิว อีกทั้งยังช่วยลดกรดแกสติก และอาการแสบร้อนกลางอก อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่สำคัญอย่างทริปโตเฟน ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคนอนไม่หลับ

ส่วนผสม

  • กล้วยสุก 1/2 ลูก
  • วอลนัทหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีเตรียม

นำกล้วยมาบด และผสมกับถั่ววอลนัท จากนั้นให้ทานก่อนเข้านอน 30 นาที

2. นมอุ่นกับอบเชย

หากคุณต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้คุณเลือกนมสูตรโลว์แฟต นมขาดมันเนย หรือนมปลอดแลคโตส ทั้งนี้การเติมอบเชยจะมีประโยชน์ต่อเมทาบอลิซึม และระบบย่อยอาหาร ดังนั้นมันจึงเป็นอาหารว่างที่ดี และเหมาะแก่การทานก่อนเข้านอน

ส่วนผสม

วิธีเตรียม

ต้มนมจนอุ่น แล้วค่อยเติมอบเชยลงไป โดยให้ดื่มก่อนเข้านอน 20-30 นาที


3. โยเกิร์ตกับข้าวโอ๊ต

โยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำที่ผสมกับข้าวโอ๊ตถือเป็นอาหารที่ทั้งอร่อย และทำให้อิ่มท้อง ส่วนผสมทั้งสองชนิดมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร โดยช่วยปกป้องแบคทีเรียชนิดดีที่อยู่ในลำไส้ และแม้แต่ช่วยให้คุณนอนหลับ

ส่วนผสม

  • โยเกิร์ตสูตรโลว์แฟต 1/2 ถ้วย
  • ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีเตรียม

ผสมโยเกิร์ตและข้าวโอ๊ต หรือจะนำไปปั่นรวมกัน จากนั้นให้ทานเป็นอาหารว่างก่อนเข้านอน 30 นาที

4. กรีกโยเกิร์ตกับแครนเบอร์รี

อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น วิตามิน สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และสารอาหารชนิดอื่นๆ อีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมยังช่วยลดความวิตกกังวลได้อีกด้วย นอกจากนี้โปรไบโอติกที่พบได้ในโยเกิร์ตยังช่วยปกป้องแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้และระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่ดีก่อนเข้านอน
ส่วนผสม

  • กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
  • แครนเบอร์รีแช่แข็ง 4 ลูก

วิธีเตรียม

นำกรีกโยเกิร์ตมาปั่นรวมกับแครนเบอร์รี และทานเป็นของว่างเมื่อคุณรู้สึกหิวก่อนเข้านอน

5. ซีเรียลแบบโฮลเกรนกับนมอัลมอนด์

แม้ว่าเราจะนิยมทานซีเรียลเป็นอาหารเช้า แต่มันก็สามารถเป็นของว่างที่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน นอกจากนี้ซีเรียลยังมีแคลอรีต่ำ แถมยังมีไฟเบอร์ และสารอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร

ส่วนผสม

  • ซีเรียลโฮลเกรน 1/2 ถ้วย
  • นมอัลมอนด์ 1/2 ถ้วย

วิธีเตรียม

ใส่โฮลเกรนในถ้วย และเติมนมอัลมอนด์ลงไป แล้วทานก่อนเข้านอน 30-40   นาที

6. สมูทตี้พีชและแอปเปิ้ล

สมูทตี้สูตรนี้ถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ และช่วยหยุดความรู้สึกหิวที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นก่อนนอน ยิ่งไปกว่านั้น สมูทตี้ยังมีแคลอรีต่ำ อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และกรดอะมิโน แถมยังช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสม

วิธีเตรียม

ล้าง ปอกเปลือก และหั่นผลไม้ออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นก็นำไปใส่ในเครื่องปั่น และปั่นรวมกับมิ้นต์และน้ำเปล่าสักครู่ โดยให้ดื่มสมูทตี้สูตรนี้ก่อนนอน 20-30 นาที

สำหรับใครที่จำเป็นต้องนอนดึก และมักเกิดความรู้สึกหิวก่อนเข้านอน การทานอาหารที่เรากล่าวไปข้างต้นจะช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้นค่ะ

ที่มา : https://steptohealth.com/6-hea...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bedtime Snacks That Help You Fall Asleep. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/bedtime-snacks-help-you-fall-asleep/)
10 Healthy Late-Night Snacks. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/10-healthy-midnight-snacks-4097329)
Best and Worst Late-Night Snacks for Your Health. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-late-night-snacks)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป