อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเวลาเป็นกรดไหลย้อน

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเวลาเป็นกรดไหลย้อน

อาหารอะไรที่ดีหรือไม่ดีต่อท้องของคุณ

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตหมักที่เรียกว่า FODMAPs นั้นจะทำให้แบคทีเรียในทางเดินอาหารเจริญเติบโตซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบภายในกระเพาะ มีแก๊ซ ท้องอืด และมวนท้องได้ การลดอาหารที่อยู่ในกลุ่มนี้จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณนั้นดีขึ้น ลดปัญหาที่เกิดขึ้นและทำให้น้ำหนักลดได้

แตงโม : หลีกเลี่ยง

แตงโมนั้นมีน้ำตาลฟรุกโตส ฟรุกแตนและ polyols สูงซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม FODMAPs และยิ่งคุณทานอาหารในกลุ่มนี้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการที่ระบบย่อยอาหารมีปัญหาเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาหารหมักดอง: บางอย่างทานได้ บางอย่างควรหลีกเลี่ยง

อาหารหมักดองบางชนิดนั้นดีต่อท้องของคุณในขณะที่บางส่วนอาจทำให้เกิดปัญหาในคนบางกลุ่มได้ อาหารหมักดองนั้นยังรวมถึงไวน์ ชีส น้ำส้มสายชู มิโซะ โยเกิร์ต sauerkraut และแตงกวาดอง นมที่อยู่ในโยเกิร์ตนั้นมีแบคทีเรียซึ่งจะช่วยสลายน้ำตาลแลคโสบางส่วนซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ง่ายขึ้น ดังนั้นอาหารหมักดองในกลุ่มโยเกิร์ตนั้นจึงจัดเป็นอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งดีต่อระบบย่อยอาหาร เวลาเลือกให้มองหาผลิตภัณฑ์จากนมที่มีน้ำตาลแลคโตสต่ำและระบบย่อยอาหารของคุณก็จะสามารถทำงานได้ดี

ถั่วพิชตาชิโอ้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัท และแอลมอนด์ : หลีกเลี่ยง

ถั่วส่วนใหญ่นั้นดีต่อท้องของคุณแต่ถั่วพิชตาชิโอ้และเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นมีน้ำตาล fructans และ GOS สูงซึ่งอยู่ในกลุ่ม FODMAPs แอลมอนด์และเฮเซลนัทกีมีสาร FODMAPs สูงกว่าถั่วชนิดอื่นเล็กน้อยดังนั้นควรจำกัดการรับประทาน (10 เม็ดหรือเนยถั่ว 1 ช้อนชา) ควรหลีกเลี่ยงนมแอลมอนด์เนื่องจากผลิตจากแอลมอนด์จำนวนมาก

อาหารที่เป็นกรด : รับประทานอย่างระวัง

คุณอาจจะเคยเข้าใจว่าอาหารที่เป็นกรดเช่นส้มและมะเขือเทษนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ แต่งานวิจัยพบว่า อาหารเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อความดันที่ทำต่อหูรูดกระเพาะอาหารและไม่ได้ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก อย่างไรก็ตามหากคุณมีอาการกรดไหลย้อนรุนแรงซึ่งยังไม่ได้รักษาและมีหลอดอาหารเกิดการระคายเคือง อาหารที่เป็นกรดนั้นก็อาจจะทำให้อาการของคุณแย่ลงได้ ดังนั้นหากคุณพบว่าส้มหรือมะเขือเทศทำให้อาการของคุณแย่ลง ควรเปลี่ยนไปรับประทานผลไม้อื่นๆ

ผลิตภัณฑ์จากนม : บางอย่างรับประทานได้ บางอย่างควรหลีกเลี่ยง

ผลิตภัณฑ์จากนมแต่ละชนิดนั้นมีระดับน้ำตาลแลคโตสไม่เท่ากันซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารได้ และแม้แต่คนที่ไม่มีเอนไซม์ย่อยน้ำตาลแลคโตสก็มักจะยังสามารถรับประทานน้ำตาลแลคโตสได้ในปริมาณเล็กน้อย นั่นหมายความว่าไม่ใช่นม ชีส และผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิดจะทำให้เกิดอาการมวนท้องเสมอไป ชีสแข็งนั้นมักจะมีน้ำตาลแลคโสน้อยกว่า และโยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาตินั้นก็มักจะมีน้ำตาลแลคโตสต่ำเนื่องจากมีกรรมวิธีที่แตกต่างจากโยเกิร์ตรสธรรมชาติทั่วไป ควรระวังการรับประทานชีสแปรรูปและโยเกิร์ตหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีการแต่งรสเนื่องจากพวกมันอาจมีน้ำตาลแลคโตสสูง

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง : บางอย่างทานได้ บางอย่างควรหลีกเลี่ยง

ถั่วญี่ปุ่นนั้นเป็นแหล่งของ GOS ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ย่อยได้ยาก เต้าหู้และ tempeh นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการกำจัด GOS บางส่วนทำให้พวกมันย่อยได้ง่ายขึ้น ในขณะที่นมถั่วเหลืองนั้นจะแล้วแต่ผลิตภัณฑ์ หากใช้ถั่วเหลืองสกัดหรือโปรตีนจากถั่วเหลืองเท่านั้นก็น่าจะมีสาร FODMAPs ต่ำ ในขณะหากทำจากถั่วเหลืองทั้งหมดก็อาจจะทำให้ได้รับ GOS ในปริมาณสูงได้ ดังนั้นคุณควรอ่านฉลากก่อนเลือกรับประทาน

แบล๊กเบอร์รี่ : หลีกเลี่ยง

แม้ว่าแบล๊กเบอร์รี่นั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงแต่ก็มีสารในกลุ่ม polyols ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์จากน้ำตาลที่ย่อยได้ยากสูงเช่นกัน และอาจทำให้เกิดปัญหาในระบบย่อยอาหารได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ : บางอย่างทานได้ บางอย่างควรหลีกเลี่ยง

มะเขือเทศสดและมะเขือเทศกระป๋องนั้นปลอดภัยสำหรับทางเดินอาหารของคุณ แต่ถ้าหากเป็นครีมมะเขือเทศที่ทำมาจากมะเขือเทศเข้มข้นและมีน้ำตาลฟรุกโตสสูงก็ควรหลีกเลี่ยง ซอสมะเขือเทศที่ผลิตเองนั้นสามารถรับประทานได้ แต่ผลิตภัณฑ์ที่วางขายทั่วไปนั้นมักจะมีการเติมหัวหอมและกระเทียม (ซึ่งมีสารในกลุ่ม FODMAPs) การเติมน้ำตาล (ซึ่งทำให้มีคาร์โบไฮเดรตสูง) และเกลือ (ซึ่งทำให้ท้องอืด) ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงซอสมะเขือเทศในกลุ่มนี้

น้ำเกรปฟรุ๊ต : ทานอย่างระมัดระวัง

เกรปฟรุ๊ตนั้นมีน้ำตาล fructans ดังนั้นคุณควรรับประทานอย่างจำกัด ควรทานวันละไม่กี่ชิ้น และอย่าทานมากขนาดครึ่งลูก หากคุณต้องการรสเปรี้ยว ควรเลือกรับประทานมะนาว เลมอน และส้มแทน

นม : บางอย่างทานได้ บางอย่างควรหลีกเลี่ยง

น้ำนมสัตว์ทุกชนิดนั้นมีน้ำตาลแลคโตสสูงนั่นแสดงว่านมแพะหรือแกะนั้นก็สามารถทำให้เกิดปัญหาได้เช่นเดียวกับนมวัว นมจากพืชเช่นนมจากมะพร้าว ถั่วเหลืองหรือแอลมอนด์นั้นไม่ได้เป็นนมจริงๆ และไม่ได้มีน้ำตาลแลคโตส อย่างไรก็ตามนมแอลมอนด์และนมถั่วเหลืองนั้นอาจจะมีสารตัวอื่นในกลุ่ม FODMAPs ที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหารได้

ข้าวโพด : หลีกเลี่ยง

ข้าวโพดนั้นมีอยู่ในหลายรูปแบบ ตั้งแต่ป๊อปคอร์น หรือข้าวโพดสด ข้าวโพดหวานสดนั้นมี FODMAPs 2 ตัวทำให้บางคนอาจมีปัญหาในการย่อยอาหารหลังรับประทานข้าวโพดได้ ป๊อปคอร์นั้นอาจจะดูเป็นขนมที่ดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วก็มีคาร์โบไฮเดรตสูง (คาร์โบไฮเดรต 64 กรัมในป๊อปคอร์น 100 กรัม) และอาจจะมีไขมันชนิดทรานส์ซึ่งทำให้เก็บได้นานขึ้นซึ่งทำให้เกิดปัญหาในการย่อยอาหารได้ คนส่วนมากมักจะรับประทานอาหารจากข้าวโพดได้ดีกว่า ดังนั้นคุณอาจจะต้องทดลองกับตัวคุณว่าผลิตภัณฑ์แบบไหนที่คุณสามารถรับประทานได้ และควรรับประทานอย่างจำกัด

กะหล่ำปลี : รับประทานได้

กะหล่ำปลีสีเขียวนั้นมีสารในกลุ่ม FODMAPs น้อยและคนส่วนใหญ่สามารถย่อยพวกมันได้ดี กะหล่ำปลีแดงนั้นก็สามารถรับประทานได้ดีเช่นกัน ในขณะที่กะหล่ำปลีพันธื savoy และ napa นั้นมีสารในกลุ่ม FODMAPs สูงกว่าและควรรับประทานอย่างจำกัดหากคุณมีอาการท้องอืดหรือมีแก๊ซ

ซอสเผ็ด : รับประทานอย่างระมัดระวัง

แต่ละคนสามารถรับประทานซอสเผ็ดได้ไม่เท่ากัน มันอาจจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่มีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ หากคุณอยากลองทานเล็กๆ น้อยๆ ให้เลือกยี่ห้อที่ไม่มีหัวหอมและกระเทียม


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
GERD Diet: Foods That Help with Acid Reflux (Heartburn). Johns Hopkins Medicine. (https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/gerd-diet-foods-that-help-with-acid-reflux-heartburn)
GERD diet: Foods to eat and avoid. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/314690)
Foods That Cause Heartburn: Avoid These Foods & Drinks. WebMD. (https://www.webmd.com/heartburn-gerd/features/heartburn-foods-to-avoid#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม