อาหารที่ทำให้สิวขึ้นและอาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ทำให้สิวขึ้นและอาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว

อาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว

ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่พบในผักและผลไม้ที่มีสี สารนี้จะช่วยป้องกันการเกิดการอักเสบที่ผิวหนังซึ่งทำให้ริ้วรอยต่างๆ และสิว

อาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว : ปลาที่มีไขมันสูง

ปลาแซลมอน ซาร์ดีน และทูน่าเป็นสารที่มีไขมันชนิดโอเมกา 3 สูงซึ่งเป็นสารที่ร่างกายนำมาสร้างส่วนประกอบต่างๆ ของเซลล์รวมถึงเซลล์ผิวหนัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 379 บาท ลดสูงสุด 13395 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าการรับประทานน้ำมันปลานั้นช่วยทำห้ความรุนแรงของสิวในผู้ป่วยนั้นดีขึ้นซึ่งอาจเกิดจากการที่น้ำมันปลานั้นช่วยควบคุมการเกิดการอักเสบที่ผิวหนัง วิธีนี้ไม่เพียงรักษาเฉพาะสิวที่ใบหน้าเท่านั้นแต่ยังรวมถึงสิวที่หลังด้วย

อาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว : แตงกวาและแตงโม

อาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายซึ่งเป็นสิ่งดีต่อผิวหนัง การทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลานั้นจะช่วยลดโรคที่เกิดกับผิวหนัง ผู้ป่วยส่วนมากมักใช้หลายวิธีในการรักษาโรคสิวซึ่งล้วนแต่ทำให้ผิวหนังแห้ง แล้วจึงค่อยใช้   moisturizers เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นซึ่งกลับทำให้เกิดสิวและผิวหนังแห้งมากขึ้น ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดคือทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นด้วยการรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบในสัดส่วนทีสูง

อาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว : เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นอาหารที่อุมดมไปด้วยสังกะสี งานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2014 นั้นพบว่าการที่มีสังกะสีในเลือดต่ำนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเป็นสิวรุนแรง ซึ่งอาจจะเนื่องมาจากการที่สังกะสีนั้นเป็นสารที่ช่วยลดการอักเสบและช่วงสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน สังกะสียังสามารถพบได้ในหอยนางรม กุ้งลอบสเตอร์และเนื้อวัว

อาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว : อาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์

โยเกิร์ตเป็นอาหารที่อุมดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีการรับประทานมากที่สุด แต่นอกจากโยเกิร์ตแล้วนั้นยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้เช่น sauerkraut, มิโซะ, กิมจิ และ tempeh งานวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารในกลุ่มนี้นั้นอาจจะช่วยลดการปล่อยโปรตีนที่ทำให้เกิดการอักเสบและลดการสร้างไขมันซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดสิวอุดตัน

อาหารที่ช่วยลดการเกิดสิว : Spirulina

สาหร่ายชนิดนี้อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดซึ่งรวมถึงกรดไขมันชนิด Gamma-linolenic ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายและช่วยลดการเกิดการอักเสบ มีงานวิจัยที่พบว่าผู้ป่วยโรคสิวที่ได้รับไขมันชนิดโมเอกา 3 หรือ Gamma-linolenic เป็นเวลา 10 สัปดาห์นั้นเกิดสิวลดลง

อาหารที่ทำให้เกิดสิว : คาร์โบไฮเดรตแปรรูป

คาร์โบไฮเดรตแปรรูปสามารถพบได้ในอาหารประเภทขนม. คุกกี้ เค้ก แครกเกอร์ มัฟฟิน และขนมปังขาว งานวิจัยเมื่อปี 2014 ได้พบว่ารับประทานอาหารประเภทนี้นั้นส่งผลต่อการเกิดสิวที่เพิ่มขึ้น จากการที่ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างฉับพลัน ซึ่งทำให้เกิดการหลั่งอินซูลินในปริมาณสูงตามมา

อาหารที่ทำให้เกิดสิว : นม

มีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่าการดื่มนมหรือรับประทานอาหารที่ทำจากนมนั้นอาจจะทำให้เป็นสิวในระดับที่รุนแรงมากขึ้นได้โดยเฉพาะนมวัว ซึ่งอาจเกิดจากการที่ทำให้เกิดระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในระดับที่สูงขึ้นอย่างฉับพลัน อย่างไรก็ตามผู้ป่วยบางคนอาจพบว่าการเปลี่ยนอาหารที่รับประทานนั้นไม่ได้ช่วยให้สิวลดลง

อาหารที่ทำให้เกิดสิว : ไขมันอิ่มตัว

เบอร์เกอร์, ไก่ทอด และอาหาร fast food ทั้งหลายนั้นเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง มีงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่เป็นสิวในระดับปานกลางถึงรุนแรงนั้นมีการรับประทานอาหารที่มี
ไขมันอิ่มตัวในระดับสูงกว่ากลุ่มที่มีสิวในปริมาณน้อย แต่ยังไม่ทราบกลไกหรือสาเหตุที่แน่ชัด เชื่อว่าอาจเกิดจากการที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารบางชนิดออกมามากกว่าปกติ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Anti-acne diet: What to eat for clearer skin and fewer pimples. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322639)
8 Diet Tips for Preventing Acne. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/acne-pictures/acne-diet-dos-and-donts.aspx)
Does Eating Greasy, Fried Food Cause Acne?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/does-fried-food-cause-acne-15685)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม
เป็นสิวหัวช้าง รักษาอย่างไรดี?
เป็นสิวหัวช้าง รักษาอย่างไรดี?

สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบที่มีความรุนแรงมาก เพราะยากต่อการรักษาและมักจะทิ้งรอยเอาไว้ ยิ่งถ้าบีบและเค้นเพื่อให้สิวแตก ก็จะยิ่งทำให้เกิดแผลเป็นและรอยหลุมสิวขนาดใหญ่อีกด้วย

อ่านเพิ่ม