กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Clindamycin (คลินดาไมซิน)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

สรรพคุณของยา clindamycin

ยา clindamycin ใช้สำหรับรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จัดเป็นยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) ที่ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

ยาปฏิชีวนะเป็นยาสำหรับรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น ยาจะไม่ออกฤทธิ์ต่อการติดเชื้อไวรัส (เช่น ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่) การใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เป็นสาเหตุของการดื้อยาในอนาคตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีใช้ยา clindamycin

ยา clindamycin สามารถรับประทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 4 ครั้ง (ทุก 6 ชั่วโมง) หรือรับประทานตามแพทย์สั่ง โดยแนะนำให้รับประทานพร้อมกับน้ำ 1 แก้ว (240 มิลลิลิตร) ยกเว้นแพทย์สั่งเป็นอย่างอื่น และอย่านอนราบเป็นเวลา 10 นาทีหลังรับประทานยานี้

ขนาดยาที่ได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษา ในเด็กขนาดยาที่ได้จะคำนวณตามน้ำหนักตัว

เพื่อให้ได้ผลจากการรักษาเต็มที่ คุณต้องรับประทานยานี้ด้วยช่วงระยะเวลาที่ห่างเท่าๆ กัน เพื่อไม่ให้ลืม แนะนำให้รับประทานในเวลาเดียวกันของทุกวัน

คุณต้องรับประทานยานี้อย่างต่อเนื่องทุกวันตามที่แพทย์สั่งจนยาหมด แม้ว่าอาการจะดีขึ้นใน 2-3 วันก็ตาม การหยุดยาเร็วเกินไปอาจทำให้การติดเชื้อกลับมาเป็นซ้ำได้

แจ้งแพทย์ทราบถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา clindamycin

อาจเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย ระหว่างใช้ยา ถ้าอาการข้างเคียงไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่ แสบร้อนยอดอก, ปวดข้อ ข้อบวม, ตัวเหลือง ตาเหลือง, ปัสสาวะมีสีเข้ม

การใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน หรือใช้ซ้ำหลายครั้ง อาจทำให้ติดเชื้อราในช่องปาก (oral thrush) หรือเกิดการติดเชื้อรา ให้ไปพบแพทย์หากคุณมีฝ้าสีขาว (คราบสีขาว) ในช่องปาก, มีตกขาวผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีอาการอื่นๆ เกิดขึ้น

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ มีไข้ที่ไม่ดีขึ้น, ต่อมน้ำเหลืองโต หรืออาการต่อมน้ำเหลืองโตแย่ลง, ผื่น, คัน บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ), เวียนศีรษะรุนแรง, หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา clindamycin

ถ้าคุณแพ้ยา clindamycin หรือ lincomycin หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ก่อนการใช้ยา clindamycin ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรคตับ, โรคไต, โรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร/ลำไส้ (เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบ, ท้องเสียจากเชื้อ Clostridium difficile), มีอาการแพ้ (เช่น หอบหืด, ไข้ละอองฟาง, ผื่นผิวหนังอักเสบ)

ยา clindamycin อาจทำให้วัคซีนที่ทำจากแบคทีเรียเชื้อเป็น (เช่น ไทฟอยด์วัคซีน) ไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ดี ดังนั้นอย่าฉีดวัคซีนระหว่างการใช้ยานี้ ยกเว้นแพทย์สั่ง

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบว่าคุณกำลังใช้ยานี้อยู่ (ยกเว้นแพทย์หรือทันตแพทย์สั่งให้คุณรับประทานยานี้ก่อนการผ่าตัด)

ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงมากขึ้น โดยเฉพาะอาการท้องเสียเรื้อรัง

แจ้งแพทย์ทราบ ถ้าคุณตั้งครรภ์ก่อนใช้ยานี้

ยา clindamycin ผ่านไปยังน้ำนมได้ จึงต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

คำเตือนในการใช้ยา clindamycin

ยานี้อาจเป็นสาเหตุของโรคทางลำไส้ที่ร้ายแรงแต่พบได้น้อย คือมีอาการท้องเสียที่เกิดจากเชื้อ  Clostridium difficile (Clostridium difficile-associated diarrhea) ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่ดื้อยา โดยโรคนี้อาจเกิดขึ้นระหว่างการใช้ยา clindamycin หรือภายในสัปดาห์จนถึงเดือนหลังหยุดยาแล้ว ให้แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการเหล่านี้: ท้องเสียต่อเนื่อง, ปวดท้อง เกร็งท้อง, อุจจาระมีมูก/มูกเลือดปน

อย่าใช้ยาแก้ท้องเสีย หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีฤทธิ์เสพติด ถ้าคุณมีอาการดังกล่าว เนื่องจากอาจทำให้อาการแย่ลงได้

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา clindamycin

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา clindamycin ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • มีการติดเชื้อ Clostridium difficile
 • โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดร้าย (myasthenia gravis)
 • เป็นโรค Crohn's Disease
 • ลำไส้ใหญ่เป็นแผล
 • เป็นโรคตับรุนแรง
 • ไตบกพร่องรุนแรง
 • ผิวหนังอักเสบเหตุภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis)
 • ท้องเสีย
 • แพ้ยา clindamycin
 • แพ้ยาในกลุ่ม lincosamides

การใช้ยา clindamycin ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

ผลิตภัณฑ์ยาบางรายการที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา clindamycin:

 • ยาปฏิชีวนะกลุ่ม macrolide เช่น clarithromycin, erythromycin
 • kaolin-pectin

แม้ว่ายาปฏิชีวนะส่วนใหญ่ไม่ค่อยส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด, แผ่นแปะคุมกำเนิด หรือห่วงคุมกำเนิด แต่มียาปฏิชีวนะบางรายการ (เช่น rifampicin, rifabutin) ที่ส่งผลลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด ทำให้ตั้งครรภ์ได้ ถ้าคุณกำลังใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

การได้รับยา clindamycin เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา clindamycin เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

ยานี้ถูกสั่งจ่ายสำหรับสภาวะโรคปัจจุบันของคุณเท่านั้น ห้ามใช้ยานี้สำหรับการติดเชื้อในครั้งอื่นๆ ยกเว้นแพทย์สั่ง

ถ้าคุณต้องใช้ยา clindamycin ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ควรมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ และ/หรือการตรวจทางการแพทย์เป็นระยะเพื่อติดตามอาการและผลข้างเคียง เช่น ตรวจการทำงานของไต, ตรวจการทำงานของตับ, ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากลืมรับประทานยา clindamycin

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา clindamycin

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องอาบน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
pubchem.ncbi.nlm.nih, Clindamycin (https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/clindamycin)
medlineplus, Clindamicina (https://medlineplus.gov/spanish/druginfo/meds/a682399-es.html), 15 May 2018.
aidsinfo.nih, Clindamycin (https://aidsinfo.nih.gov/drugs/446/clindamycin/0/patient), 19 December 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)