อาการปวดเรื้อรัง (Chronic pain)

เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
อาการปวดเรื้อรัง (Chronic pain)

อาการปวดเรื้อรังหมายถึงอาการปวดที่เป็นอยู่นานกว่า 12 สัปดาห์ แม้จะได้รับการรักษาด้วยยาหรือการรักษาอื่น ๆ แล้วก็ตาม

คนส่วนใหญ่สามารถหายจากการปวดกลับสู่ภาวะปกติหลังจากได้รับบาดเจ็บหรือการผ่าตัดได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ในบางครั้งอาการปวดจะเกิดขึ้นได้นานกว่านั้น หรือเกิดขึ้นได้เองแม้ว่าจะไม่มีอาการบาดเจ็บหรือได้รับการผ่าตัดใด ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาการปวดเรื้อรังยังมักเกิดในกลุ่มผู้ป่วย ดังต่อไปนี้:

อาการเจ็บปวดมาจากไหน

สมองและเส้นประสาทภายในกระดูกสันหลังหรือที่เรียกว่าไขสันหลังนั้นเรียกว่า ระบบประสาทส่วนกลาง โดยเส้นประสาทจากไขสันหลังจะทำหน้าที่ส่งข้อความจากร่างกายส่วนต่าง ๆ ไปยังสมอง รวมทั้งสัญญาณที่บอกสมองว่ากำลังมีอาการปวดที่ไหนสักแห่งในร่างกาย

สมองจะทำหน้าที่เหมือนศูนย์ควบคุมการทำงานโดยบ่งบอกว่า ปัญหานั้นร้ายแรงเพียงไหน และความรุนแรงของอาการเจ็บปวดควรเป็นอย่างไร ซึ่งในบางครั้ง สมองของเราก็แปรผลสัญญาณเหล่านี้ผิดพลาดไปได้

โดยปกติ คุณสามารถคาดการณ์ได้ว่าอาการปวดจะทุเลาลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่บางครั้งสมองยังคงส่งสัญญาณบ่งบอกถึงความเจ็บปวดออกมาเสมอ ซึ่งสัญญาณเหล่านี้ไม่สามารถหยุดได้โดยง่าย และมักเป็นสัญญาณที่รุนแรง ซึ่งในบางครั้งนั้นก็อาจเกิดขึ้นได้เองโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ง่ายที่จะทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ และบางครั้งผู้ป่วยที่ประสบภาวะดังกล่าวก็รู้สึกว่าพวกเขามีอาการปวดอยู่ใน “หัวสมอง" และ "ไม่ได้เกิดขึ้นจริง"

อาการปวดเรื้อรังเป็นอย่างไร?

อาการปวดเรื้อรังมีผลต่อ 1 ใน 5 คน และสามารถส่งผลต่อคนได้ทุกเพศทุกวัย และทุกส่วนของร่างกาย

เราไม่สามารถบอกล่วงหน้าได้ว่าอาการปวดใด ๆ ก็ตามนั้นจะพัฒนาเป็นอาการปวดเรื้อรังหรือไม่ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าคนเรามีแนวโน้มที่จะเกิดอาการเจ็บปวดเรื้อรังในช่วงเวลาที่มีความเครียดหรือความทุกข์หรือหลังจากช่วงเวลาเหล่านั้นผ่านพ้นไปไม่นาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังสามารถได้รู้สึกถึงอาการเจ็บปวดเรื้อรังได้ แม้จากการตรวจทดสอบทางการแพทย์ทั่ว ๆ ไปนั้นไม่ได้บ่งบอกถึงภาวะหรือผลลัพธ์ใดก็ตาม

คุณสามารถดูแลตัวเองได้อย่างไรบ้าง

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยตัวเอง และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นแม้จะมีอาการปวดเรื้อรังอยู่ก็ตาม การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยสามารถทำให้เกิดความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ต่อความพิการและความทุกข์ทรมานที่คุณสามารถประสบอยู่ได้ สิ่งที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้เรียกว่า การจัดการความเจ็บปวด (Pain management)

เพื่อจัดการความเจ็บปวดของคุณ คุณอาจทำตามคำแนะนำ ดังนี้:

  • วางแผนวันของคุณ - จัดทำแผนการทำสิ่งต่าง ๆ และสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องไปอยู่เสมอ เพื่อช่วยให้คุณใช้ชีวิตปกติอยู่เหนือความเจ็บปวดเหล่านั้น
  • จับเวลาชีวิต - อย่าฝืนทนต่ออาการปวดที่เกิดขึ้น ให้หยุดทำกิจกรรมต่าง ๆ และพักก่อนที่อาการจะแย่ลงแล้วค่อยกลับไปทำในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ในภายหลัง
  • เรียนรู้ในการผ่อนคลาย - การผ่อนคลายอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเมื่อคุณมีอาการปวดอยู่ แต่การหาสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายคุณจะช่วยลดความเครียด และความรุนแรงของอาการปวดลงได้
  • ออกกำลังกายอย่างสนุกสนานเป็นประจำ - แม้จะออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย คุณก็จะรู้สึกดีขึ้นและสามารถลดความเจ็บปวดของคุณลงได้ นอกจากนี้ ยังจะช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อของคุณแข็งแรงขึ้นอีกด้วย
  • ทานยาแก้ปวด - ยาแก้ปวดสามารถทำงานได้ดีหากใช้ควบคู่ไปกับแผนการรักษาอื่น ๆ ร่วมด้วย โดยผู้ป่วยมักพูดว่ายาแก้ปวดของพวกเขาทำงานได้ไม่ดีนัก
  • พูดคุยกับคนอื่น - บอกเพื่อน ครอบครัวและคนรอบข้างคุณเกี่ยวกับอาการปวดเรื้อรังที่กำลังเป็นอยู่ และเหตุผลที่คุณไม่สามารถใช้ชีวิตหรือทำงานได้เหมือนอย่างเคย
  • เพลิดเพลินกับสิ่งที่ชอบ - การทำกิจกรรมที่คุณชอบช่วยเพิ่มระดับสารลดอาการปวดตามธรรมชาติของตัวคุณเอง คิดถึงเรื่องหรือกิจกรรมที่คุณเคยชอบก่อนจะเกิดความเจ็บปวดเรื้อรังนี้ขึ้น และนำมันกลับเข้ามาทำในชีวิตประจำวันของคุณ

การกระตุ้นเส้นประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง (Transcutaneous electrical nerve stimulation : TENS)

เครื่องกระตุ้นเส้นประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง หรือเครื่อง TENS นั้นเป็นวิธีง่าย ๆ ในการปิดกั้นสัญญาณความเจ็บปวดไม่ให้ส่งต่อไป โดยแปะแผ่นเครื่องมือเพื่อส่งผ่านกระแสไฟฟ้าผ่านผิวหนังซึ่งจะรู้สึกเหมือนการลูบหรือถูบริเวณแผลให้รู้สึกดีขึ้น หรือรู้สึกเหมือนประคบด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้รู้สึกสบาย

คุณสามารถซื้อเครื่อง TENS จากเภสัชกร หรือร้านขายยาและอุปกรณ์การแพทย์ชั้นนำทั่วไป โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักหลายร้อยไปจนถึงหลายพันขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย และการปรับระดับความถี่และความกว้างของกระแสไฟฟ้าได้

กิจกรรมและการออกกำลังกาย

การออกแรงอยู่เป็นประจำ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นยาที่ดีสำหรับการจัดการความเจ็บปวดเรื้อรัง การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดเรื้อรังนั้นอาจดูเป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัวได้เนื่องจากไม่ทราบว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร และมักพบว่าอาการปวดเรื้อรังเหล่านั้นทำให้พวกเขายากที่จะทำสิ่งบางอย่างในบางวันมากกว่าคนอื่น  ๆ อย่าใส่ใจว่าการออกกำลังกายนั้นต้องเป็นกีฬาหรือมีอุปกรณ์ยุ่งยากใด ๆ  การเคลื่อนไหวใด ๆ ก็ตามของร่างกายคุณนั้นคือการออกกำลังกายทั้งสิ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากเริ่มขยับร่างกายมากขึ้น ออกกำลังมากขึ้น ช่วงแรกกล้ามเนื้อของคุณอาจรู้สึกเจ็บได้ ดังนั้น คุณจึงควรเลือกระดับความหนักของการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับคุณ เรียนรู้วิธีการจับจังหวะการทำกิจกรรมและการออกกำลังกายของคุณเป็นสิ่งที่ดี และส่วนใหญ่ของกิจกรรมนั้นควรทำให้คุณสนุกและเพลิดเพลินไปกับมันได้

การเดินเร็ว

คุณอาจเริ่มต้นการออกกำลังกายด้วยการเดินขึ้นและลงตามทางเดินประจำของคุณ หรือเดินไปถึงปลายสุดซอยในหมู่บ้านและเดินกลับ สวนสาธารณะในบริเวณใกล้เคียงถือเป็นตัวเลือกที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากที่นั่นมีม้านั่งไว้ให้คุณพักได้ตลอดเส้นทางการเดิน

ถ้าคุณรู้สึกว่าสามารถเดินได้เก่งมากขึ้นแล้ว การเข้าร่วมกลุ่มเดินป่าในชุมชนเป็นวิธีที่ดีในการรักษาความสม่ำเสมอในการออกกำลังกายและเพิ่มความน่าสนใจความดึงดูดใจให้มากขึ้น กลุ่มเดินป่าแต่ละกลุ่มมีระดับความยากที่แตกต่างกัน อาจสำหรับผู้เริ่มต้นหรือสูงขึ้นไปกว่านั้น

การเต้นรำหรือขยับตามเพลง

การเต้นรำหรือขยับโยกตัวไปตามเพลง ทั้งการลุกนั่งขึ้นลงเป็นวิธีที่ดีและสนุกในการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายในสระว่ายน้ำ

คุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการว่ายน้ำเพื่อให้สามารถออกกำลังกายในสระว่ายน้ำได้ การลอยตัวในน้ำทำให้เรารู้สึกตัวเบามากขึ้น เหตุนี้คุณจึงสามารถเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายได้ง่ายขึ้นกว่าบนพื้นดิน

เริ่มต้นใช้เวลาประมาณ 10 ถึง 15 นาทีในน้ำ การเคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าคุณว่ายน้ำไม่เป็นให้พาคนอื่นมาด้วยเผื่อช่วยในกรณีที่คุณพลาดท่า

การเข้าร่วมคลาสออกกำลังกาย

หากคุณต้องการออกกำลังกายร่วมกับคนอื่น คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการออกกำลังกายได้จากศูนย์กีฬาในชุมชนของคุณ คลาสแต่คลาสนั้นมักมีความยากง่ายแตกต่างกันไปดังนั้นอย่าลืมสอบถามว่าระดับความหนักของการออกกำลังกายในแต่ละคลาสนั้นเป็นอย่างไร

โปรแกรมการออกกำลังกาย

มีโปรแกรมการออกกำลังกายหลายรูปแบบที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถออกแรงได้อย่างเต็มที่และต่อเนื่องมากขึ้น

โปรแกรมเหล่านี้มักใช้ในศูนย์กีฬา หรือฟิตเนสในท้องถิ่น พร้อมกับคำแนะนำและการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งช่วยในการออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายที่ตรงกับความต้องการของคุณ

การจัดการกับความเครียดและภาวะซึมเศร้า

เมื่อร่างกายคุณรู้สึกไม่สบายหรือไม่ปลอดภัย ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนความเครียดที่ทำให้เรารู้สึกกระวนกระวายและรู้สึกกดดันอยู่ตลอดเวลา ร่างกายเห็นว่าความเจ็บปวดนั้นเป็นภัยคุกคาม และยิ่งความเจ็บปวดนั้นเกิดขึ้นอย่างยาวนานหรือเรื้อรังก็สามารถทำให้คุณรู้สึกไม่ดีตามไปด้วย

การผ่อนคลาย

การหาวิธีเพื่อผ่อนคลายสามารถช่วยลดอาการปวดได้ ทุกสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกดี สิ่งที่คุณชอบ หรือก่อให้เกิดความสุขหมายถึงถึงสิ่งนั้นทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย

งานอดิเรกและกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำอาจถูกเก็บไว้ไม่ได้ทำนานเนื่องจากความเจ็บปวดของคุณเกิดขึ้น แต่แนะนำว่าคุณควรคิดถึงวิธีกลับไปทำในสิ่งที่ชอบเหล่านั้นอีกครั้งหนึ่ง ทุกสิ่งทุกอย่างที่ช่วยให้คุณจดจ่อในเรื่องอื่น ๆ นอกเหนือจากความเจ็บปวดทางกายของคุณ คือ การจัดการความเจ็บปวดด้วยตนเองที่ดี

ภาวะซึมเศร้า

การจัดการความเจ็บปวดที่มีประสิทธิภาพจะช่วยเติมเต็มทุกด้านในชีวิตของคุณที่ได้รับผลกระทบจากอาการปวดเรื้อรัง รวมทั้งสุขภาพจิตของคุณด้วยเช่นกัน

ยาแก้ปวด

ยาแก้ปวดมักสามารถช่วยลดอาการปวดและช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ในบางกรณี ก็อาจไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดของคุณ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน

หากคุณกำใช้ยาประจำตัวอยู่หรือมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ คุณควรแจ้งกับแพทย์หรือเภสัชกรของคุณก่อนที่จะใช้ยาแก้ปวดใด ๆ

เภสัชกรเป็นบุคลากรที่คุณควรเข้าปรึกษาเกี่ยวกับอาการปวดเรื้อรัง หากต้องการใช้ยาเพื่อระงับหรือบรรเทาอาการเหล่านั้น

คุณควรไปพบแพทย์เมื่อไหร่

ถ้าคุณยังมีอาการปวดยาวนานเกิน 12 สัปดาห์ ให้เข้าพบแพทย์ประจำตัวของคุณทันทีหากยังไม่เคยเข้าปรึกษามาก่อนหน้านี้ แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัย และสามารถบอกถึงแผนการที่ดีที่สุดในการจัดการความเจ็บปวดของคุณ

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/chronic-pain


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chronic pain: The “invisible” disability. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/chronic-pain-the-invisible-disability-2017042811360)
Chronic Pain. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/chronicpain.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป