โรคมะเร็งคืออะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
โรคมะเร็งคืออะไร

มะเร็งเริ่มต้นภายในเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายเรา คำว่าเซลล์หมายถึงหน่วยเล็ก ๆ ที่ประกอบขึ้นมาเป็นอวัยวะและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายของเรา โดยปกติ เซลล์เหล่านี้จะแบ่งตัวเพื่อสร้างเซลล์ใหม่ในลักษณะที่ร่างกายสามารถควบคุมได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ร่างกายของเราเจริญเติบโต รักษาและซ่อมแซมตัวเอง

บางครั้งการแบ่งตัวของเซลล์นี้ก็เกิดสิ่งผิดปกติและได้เซลล์ที่ผิดปกติออกมา  เซลล์ที่ผิดปกติเหล่านี้จะแบ่งตัวต่อไปเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุดและการสร้างเซลล์ผิดปกติมากขึ้นไปอีก เซลล์เหล่านี้จะรวมกลุ่มกันเป็นก้อนซึ่งเรียกว่า เนื้องอก (Tumour)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไม่ใช่เนื้องอกทุกอันจะกลายเป็นมะเร็งร้าย:

  • ก้อนเนื้อที่ไม่ได้เป็นมะเร็งเรียกว่า เนื้องอกไม่ร้าย (Benign tumour) ซึ่งกลุ่มเซลล์นั้นจะโตอยู่กับที่ ไม่สามารถแพร่กระจายไปยังที่อื่น ๆ ในร่างกาย
  • ส่วนก้อนเนื้อที่เป็นมะเร็งเรียกว่า เนื้องอกร้าย (Malignant) สามารถเจริญเติบโตลุกลามกระจายไปยังเนื้อเยื่อรอบข้างได้

เซลล์มะเร็งบางครั้งหลุดออกไปจากรอยโรคมะเร็งตำแหน่งแรก (Primary cancer) และเดินทางผ่านระบบเลือดหรือน้ำเหลืองไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายและพัฒนาเป็นเนื้องอกที่อื่นในร่างกายเรียกว่าเป็นมะเร็งทุติยภูมิหรือมะเร็งลุกลาม (Secondary cancer)

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับแพทย์ที่จะทราบว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งชนิดใด ชนิดของโรคมะเร็งโดยทั่วไปจะขึ้นอยู่กับมะเร็งเกิดขึ้นครั้งแรกที่เซลล์หรือเนื้อเยื่อหรืออวัยวะส่วนใดของร่างกายของคุณ

อวัยวะที่โรคมะเร็งมักพัฒนาภายในอยู่มากที่สุด คือ ผิวหนัง ปอด หน้าอก มะเร็ง ต่อมลูกหมาก ลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก

มีเซลล์สามประเภทหลัก ๆ ที่สามารถเกิดเป็นเซลล์มะเร็งได้ขึ้น:

  • เซลล์เยื่อบุผิว (Epithelial cells) - มะเร็งที่เกิดขึ้นในเซลล์ชนิดนี้เรียกว่า มะเร็งคาร์ซิโนมา (carcinomas) ประมาณ 80-90% ของมะเร็งทั้งหมดเป็นมะเร็งชนิดนี้
  • เซลล์ของเลือดและระบบน้ำเหลือง (Cells of the blood and lymphatic system) โรคมะเร็งที่พัฒนาในเซลล์ชนิดนี้เรียกว่า มะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย (leukaemia) และ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง (lymphoma) ประมาณ 7% ของมะเร็งทั้งหมดเป็นมะเร็งชนิดนี้
  • เซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective tissue) โรคมะเร็งที่พัฒนาในเซลล์ชนิดนี้เรียกว่า มะเร็งซาร์โคมา (sarcoma) ประมาณ 1% ของมะเร็งทั้งหมดเป็นมะเร็งชนิดนี้

โรคมะเร็งบางครั้งสามารถพัฒนาในเซลล์ชนิดอื่น ๆ ได้ แต่หาได้ยากมาก เนื้องอกในสมองเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในกลุ่มนี้

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/cancer/what-is-cancer

 


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cancer: Overview, causes, treatments, and types. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323648)
Cancer Causes, Types, Treatment, Symptoms & Signs. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/cancer/article.htm)
Cancer issue: Global Burden of Cancer. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1994799/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป